Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lão nông chỉ cách chọn dưa hấu ngon ngọt, chưa bao giờ thất bại

Dưa hấu đang vào mùa thu hoạch, đạt đỉnh về độ ngon ngọt. Thế nhưng loại quả này có phần vỏ dày và cứng, nếu không biết cách chọn dưa hấu, bạn dễ mua phải quả xốp, kém ngon.

Dưa hấu có hàm lượng nước cao, giàu vitamin và khoáng chất. Nó tốt cho sức khỏe tổng thể và rất thích hợp để giải nhiệt ngày hè.

Để chọn dưa hấu ngon, chín mọng, trang Sohu dẫn lời một nông dân có kinh nghiệm nhiều năm trong việc trồng và thu hoạch loại quả này. Theo ông, hình dáng, màu sắc, độ tươi có thể giúp bạn chọn được loại quả như ý.

Nhìn vào rốn quả dưa. Phần rốn là phần dưới đáy quả, chỗ mà hoa dưa hấu rụng xuống để lại vết. Nếu phần rốn nhỏ, có độ lõm sâu chứng tỏ quả dưa này tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều, vỏ mỏng và phần ruột đỏ đủ ngọt.

Ngược lại, rốn dưa to cho thấy quả dưa có vỏ dày, chưa đủ độ già nên ruột sẽ nhạt.

Nhìn vào sọc xanh trên vỏ. Khi chọn dưa, bạn cần ưu tiên những quả có vỏ căng tròn, láng bóng và có phần sọc xanh trên thân hiển thị rõ.

Những quả dưa già, khoảng cách giữa các phần sọc xanh tương đối rộng, màu xanh đậm. Trong khi đó, dưa hấu còn non có khoảng cách giữa các đường sọc xanh hẹp, màu sắc cũng mờ nhạt hơn nhiều.

Đôi khi, bạn sẽ gặp quả dưa có các vết màu nâu hay vết ong châm. Đây là dấu hiệu cho thấy quả dưa rất ngọt, vì có ong đã tiếp xúc với bộ phận thụ phấn của hoa trước khi ra trái.

Nhìn vào cuống dưa. Nếu như quan sát rốn và vỏ dưa giúp chị em đánh giá được độ chín thì nhìn phần cuống dưa giúp đánh giá độ tươi ngon của trái cây.

Trường hợp phần cuống màu xanh, to, thẳng, dùng tay bóp ra nước thì chứng tỏ nó mới được hái song vẫn còn non. Ngược lại, cuống dưa nhỏ, héo, xoắn vòng thể hiện trái dưa được hái từ 2-3 hôm. Quả dưa này đã chín, già nên ăn sẽ rất ngon và ngọt.

Dùng tay vỗ dưa. Nhiều người có thói quen dùng tay vỗ dưa để phán đoán độ chín bên trong. Tuy nhiên, động tác này phải làm đúng kỹ thuật mới giúp chọn dưa hấu ngon.

Khi thực hiện, bạn dùng tay trái cầm phần đáy, tay phải gõ vào đầu quả. Nếu thấy âm thanh phát ra “bộp bộp” chứng tỏ dưa chín gì nhưng bị nẫu ruột bên trong.

Trường hợp dưa phát ra tiếng bịch bịch chứng tỏ quả già ngọt. Trong khi đó, âm thanh đanh hơn thì là dưa non. Ảnh: Internet.

Mời độc giả xem video: Dưa hấu ép nổi đắt hàng ngày Tết. Nguồn: VTC14

Định Tâm (Theo SH)

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/an-ngon/lao-nong-chi-cach-chon-dua-hau-ngon-ngot-chua-bao-gio-that-bai-1553972.html