Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lão nông di dời mộ tổ, tìm thấy 'mỹ nhân ngọc' dưới đáy quan tài: Chuyên gia nói một lời khiến ông nổi giận đùng đùng!

Người nông dân nghe lời phân tích thì nổi giận đùng đùng, ông lập tức đuổi các chuyên gia ra khỏi nhà.

Ảnh minh họa.

Năm 2017, một người đàn ông sống tại vùng nông thôn Trung Quốc trong lúc di dời phần mộ tổ tiên đã tìm thấy một "tảng đá xanh" dưới đáy quan tài.

Đem "tảng đá" ra lau rửa, ông nhận ra đây là tác phẩm điêu khắc ngọc với hình dạng một mỹ nhân đang nằm ngủ. Nhìn vào đường nét chạm khắc tinh xảo trên tượng ngọc, người nông dân cũng đoán được đây không phải món đồ tầm thường.

Vậy tại sao một bức tượng ngọc lại được chôn dưới đáy quan tài? Hàng xóm xung quanh thì "đoán già đoán non" đây là một món đồ tùy táng nhưng vì chủ mộ không muốn bị trộm nên mới giấu kỹ dưới đáy quan tài.

Thông tin lão nông đào được món đồ ngọc không lâu sau đã lan truyền khắp vùng quê. Các chuyên gia phòng Di tích văn hóa địa phương cũng tìm tới nhà ông để thẩm định món đồ.

Sau khi kiểm tra, chuyên gia kết luận món đồ ngọc trong tay ông là tượng ngọc bích cổ, niên đại ít nhất 500 năm và rất có giá trị. Song người đàn ông sẽ không được giữ tượng mà "bắt buộc phải giao nộp cho nhà nước".

Người nông dân nghe tới đây nổi giận đùng đùng: "Tại sao tượng đào được từ dưới lăng mộ tổ tiên nhà tôi mà tôi phải giao nộp?" Nói rồi ông lập tức đuổi các chuyên gia ra khỏi nhà.

Những ngày sau, các chuyên gia lại quay lại nhẹ nhàng thuyết phục người nông dân.

Họ giải thích rằng theo pháp luật Trung Quốc, mọi cổ vật đào được dưới lòng đất đều là di vật văn hóa và thuộc sở hữu của nhà nước. Nếu tượng ngọc được phát hiện bên trong quan tài thì chủ nhà có thể sở hữu nó, nhưng lần này tượng lại nằm trong lòng đất, dưới đáy quan tài.

Giao nộp những cổ vật cho nhà nước là cách tốt nhất để cổ vật phát huy được giá trị. Bảo vật sẽ được bảo quản đúng cách và nằm trong viện bảo tàng để hàng ngàn người cùng chiêm ngưỡng. Ngoài ra, người tìm thấy cổ vật cũng được quốc gia vinh danh, trao tặng bằng khen cùng một số tiền thưởng.

Sau nhiều lần được thuyết phục, lão nông cũng đã nguôi giận và đồng ý trao lại "mỹ nhân ngọc" cho các chuyên gia khảo cổ tiếp tục nghiên cứu giá trị thực sự của cổ vật.

Theo Tammy/Pháp luật & Bạn đọc

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/lao-nong-di-doi-mo-to-tim-thay-my-nhan-ngoc-duoi-day-quan-tai-chuyen-gia-noi-mot-loi-khien-ong-noi-gian-dung-dung/20210722091853931