'Lão phật gia' lộ diện, lời khai lạ điểm con ông Vinh

Gốc
Lời khai của các bị can trong vụ sửa điểm thi ở Hà Giang hé lộ ai là 'lão phật gia', điểm Văn của con ông Triệu Tài Vinh không được nâng...

Ngày 14/10/2019, TAND tỉnh Hà Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 bị cáo liên quan đến vụ việc sửa điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 diễn ra trên địa bàn.

Theo tường thuật của nhiều tờ báo, tại phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài không thể liệt kê đầy đủ những người nhờ mình nâng điểm cho thí sinh. Tuy nhiên, khi HĐXX đã nhắc tới ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh và chị Triệu Thị Giang (nhờ nâng điểm cho cháu ruột), bị cáo Nguyễn Thanh Hoài trả lời đúng.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài được dẫn giải tới tòa.

Ngoài ra, Nguyễn Thanh Hoài cũng thừa nhận hàng loạt cán bộ công an tỉnh, hiệu trưởng các trường, lãnh đạo các phòng giáo dục trên địa bàn tỉnh đã nhờ nâng điểm cho các thí sinh khi HĐXX nhắc đầy đủ họ tên.

Về chi tiết mẩu giấy thi là vật chứng cảnh sát thu giữ trong vụ án có ghi “lão phật gia nhờ”, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài trả lời, mẩu giấy này không liên quan tới vụ việc gian lận điểm thi xảy ra năm 2018.

Lão phật gia trong mẩu giấy này là chị Tống Thị B., nguyên Chủ tịch công đoàn giáo dục Hà Giang, nhờ xem điểm trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Được biết, trong phiên xét xử ngày 14/10, ông Trần Đức Quý xin vắng mặt. Trước đó, vị này có đến tòa tham dự phiên xử sơ thẩm vụ án sửa điểm thi nhưng do có nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan vắng mặt không lý do nên HĐXX tạm hoãn phiên tòa.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang, ông Quý là Trưởng ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia tại tỉnh này.

Tối ngày 14/10, báo Đất Việt liên hệ với ông Trần Đức Quý để trao đổi về lời khai của bị cáo Trần Thanh Hoài. Tuy nhiên, ông Quý không nghe máy.

Liên quan đến lời khai của Nguyễn Thành Hoài, bị cáo này còn cho biết, trong danh sách thí sinh được nhờ nâng điểm môn Văn, con gái nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh đứng đầu tiên.

Toàn cảnh phiên xét xử.

Bị cáo Hoài khai, trước kỳ thi THPT với tư cách Phó chủ tịch hội đồng thi kiêm trưởng ban in sao đề thi, phụ trách chấm thi môn tự luận ngữ văn..., ông được Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang Triệu Thị Chính đưa danh sách 13 thí sinh với yêu cầu nâng điểm môn Văn cho 12 người và một người nhờ xem điểm.

"Thí sinh thứ nhất là Triệu Ngọc Mai (con gái ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, hiện là Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương), tôi nhớ rõ, thống nhất điểm là 8, thí sinh thứ 2 không nhớ tên, thứ 3 là con trai của anh Khuông (Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang, bị cáo trong vụ án)" - bị cáo Hoài khai trước tòa.

Lời khai của bị cáo Hoài cho thấy có mâu thuẫn với thực tế. Bởi điểm thi của con gái của ông Triệu Tài Vinh được công bố lần thứ nhất lần lượt là: Toán: 9,4; Văn: 7,5; Tiếng Anh là 10 điểm; đạt tổng điểm xét tuyển theo khối D1 là 26,9.

Tuy nhiên, sau khi chấm thẩm định, điểm thi của thí sinh này chỉ còn là Toán: 6; Văn 7,5; Tiếng Anh 8 và tổng điểm xét tuyển theo khối D1 chỉ còn lại là 21,5.

Trong đó, môn Văn vẫn giữ nguyên điểm 7,5 cả trước và sau khi chấm phúc khảo. Điều đó cho thấy không có sự can thiệp, sửa điểm vào bài thi môn Văn của con gái ông Triệu Tài Vinh.

Vân Ngọc

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/phap-luat/tin-tuc-phap-luat/lao-phat-gia-lo-dien-loi-khai-la-diem-con-ong-vin h-3389466/