Lào: Số ca nhiễm Covid-19 mới tăng nhanh, thủ đô Vientiane bị phong tỏa

Gốc
Tại buổi họp báo chiều 21/4, Ủy ban Quốc gia phòng chống Covid-19 của Lào cho biết, Thủ tướng Lào vừa ra Chỉ thị 15/TTg, quyết định phong tỏa thủ đô Vientiane nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Tại buổi họp báo chiều 21/4, Ủy ban Quốc gia phòng chống Covid-19 của Lào cho biết, Thủ tướng Lào vừa ra Chỉ thị 15/TTg, quyết định phong tỏa thủ đô Vientiane nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Theo đó, từ 6h00 ngày 22/4 đến 24h00 ngày 5/5, chỉ những người làm nhiệm vụ và xe chở hàng hóa được Ủy ban Quốc gia phòng chống Covid-19 cho phép mới được ra vào thủ đô. Đồng thời áp dụng chế độ giãn cách xã hội đối với thủ đô Vientiane. Các cơ quan, doanh nghiệp cho nhân viên làm việc tại nhà, ngoại trừ những cán bộ, nhân viên làm việc theo chỉ định.

Nghiêm cấm người dân thủ đô Vientiane đi ra các tỉnh, cấm người ngoài tỉnh vào thủ đô (ngoại trừ người ngoại tỉnh làm việc tại Vientiane), người được Ủy ban Quốc gia phòng chống Covid-19 cho phép; ngừng hoạt động vận chuyển hàng hóa ra vào thủ đô Vientiane; cấm người dân thủ đô ra khỏi nhà, ngoại trừ đi mua hàng hóa tiêu dùng thiết yếu; cấm tổ chức hội họp, tụ tập quá 20 người, tinh giản tối đa các nghi lễ truyền thống, đảm bảo đầy đủ biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Một chốt kiểm tra người ra vào thủ đô Vientiane để phòng chống dịch.

Tiếp tục đóng các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu địa phương, cửa ngõ đường bộ và đường thủy giáp với quốc gia láng giềng đang có dịch lây lan trong cộng đồng, ngoại trừ trường hợp cấp thiết, hoạt động vận tải hàng hóa đã được cấp phép; tiếp tục đóng cửa các tụ điểm giải trí, karaoke, quán ăn, cafe internet, massage, phòng Gym và trung tâm thể thao trên toàn quốc.

Quyết định phong tỏa thủ đô Vietiane được Chính phủ Lào đưa ra chỉ vài giờ sau khi ghi nhận có thêm 26 ca nhiễm Covid-19 mới ở thủ đô Vientiane trong 24h qua, tất cả đều liên quan tới bệnh nhân số 59 và 3 người bạn của bệnh nhân này, trong đó có 2 người Thái Lan xuất nhập cảnh trái phép vào Lào trong dịp Tết Bounpimay. Ngoài ra, trong ngày 21/4, Lào còn có thêm 2 ca mắc Covid-19 mới ở tỉnh Champasak. Cả hai đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Các chùa cũng treo biển không đón khách tham quan.

Đây là lần đầu tiên Lào ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày ở mức 2 con số kể từ khi dịch bùng phát tháng 3 năm ngoái. Đến nay, Lào đã có 88 người mắc Covid-19 và chưa có trường hợp nào tử vong./.

Văn Thiêng, Đặng Thùy/VOV Vientiane

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/lao-so-ca-nhiem-covid-19-moi-tang-nhanh-thu-do-vientiane-bi-phong-toa-851968.vov