Lào, Thái Lan và Trung Quốc xem xét xây cầu đường sắt mới để vận chuyển hàng hóa

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, truyền thông Lào đưa tin nước này cùng Thái Lan và Trung Quốc đang xem xét xây một cây cầu đường sắt mới, chạy song song với cầu Hữu nghị Lào - Thái số 1, để hỗ trợ vận chuyển container hàng hóa xuyên biên giới.

Toa hàng hóa tại nhà ga đường sắt ở thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Toa hàng hóa tại nhà ga đường sắt ở thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Theo nguồn tin trên, cây cầu mới sẽ nằm cách cầu Hữu nghị Lào - Thái số 1 khoảng 30 mét và có 4 đường ray. Hiện do sự khác biệt về khổ đường ray nên những chuyến tàu chở container từ Thái Lan đi Trung Quốc phải dỡ hàng ở ga Nongkhai sau đó dùng xe tải chở sang Viêng Chăn qua cầu Hữu nghị số 1. Từ Viêng Chăn, container hàng hóa sẽ được chuyển sang Trung Quốc bằng đường sắt Lào - Trung.

Thái Lan muốn thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc bằng đường sắt, đặc biệt là cao su, dầu cọ, hoa lan và các sản phẩm gia cầm, thủy sản. Hồi tháng 1/2022, chuyến hàng 1.000 tấn gạo của Thái Lan đã được chuyển đến Trung Quốc qua tuyến đường sắt Lào - Trung. Vào tháng 3, các container chở 40 tấn sầu riêng và 20 tấn dừa từ Rayong đã đến Lào sau đó được vận chuyển bằng tuyến đường sắt Lào - Trung sang Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên tuyến đường sắt này được sử dụng để chở trái cây Thái Lan sang Trung Quốc.

Từ khi tuyến đường sắt Lào - Trung đi vào hoạt động hồi cuối năm 2021, đã có trên 1 triệu tấn hàng hóa được vận chuyển trên tuyến này, tổng giá trị số hàng hóa này vào khoảng 1,35 tỷ USD.

Phạm Kiên - Bá Thành (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/lao-thai-lan-va-trung-quoc-xem-xet-xay-cau-duong-sat-moi-de-van-chuyen-hang-hoa-20220922184905762.htm