Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lào trao Huân, Huy chương cho tập thể và cá nhân của Quốc hội Việt Nam

Bà Pany Yathotou đánh giá cao sự giúp đỡ quý báu, trong sáng hiếm có, kịp thời và hiệu quả của Quốc hội Việt Nam dành cho Quốc hội Lào.

Sáng 9/1, tại Nhà Quốc hội, diễn ra Lễ trao nhận huân, huy chương của Đảng, Nhà nước Lào cho các tập thể, cá nhân của Quốc hội Việt Nam. Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào Pany Yathotou.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đánh giá cao sự giúp đỡ quý báu, trong sáng hiếm có, kịp thời và hiệu quả của Quốc hội, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, thành phố của Việt Nam đã dành cho Quốc hội Lào và Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố của Lào thời gian qua.

Thay mặt cho Đảng, Chính phủ và Quốc hội Lào, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em luôn dành cho Lào sự ủng hộ, giúp đỡ kịp thời, có hiệu quả trong công cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như trong công cuộc bảo vệ, giữ gìn và xây dựng phát triển đất nước Lào trong thời kỳ hiện nay.

Đặc biệt, cảm ơn Quốc hội Việt Nam các khóa đã chỉ đạo, đôn đốc, thúc đẩy hợp tác và dồn hết sức lực, trí tuệ, kiến thức, trình độ và trách nhiệm của mình trong việc phát triển nguồn nhân lực, nâng cao trình độ cho Quốc hội Lào cũng như Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, thành của Lào.

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou tin tưởng, những thành tựu trong việc hợp tác giữa hai Quốc hội sẽ là nền tảng vững chắc để tiếp tục phát triển, củng cố sự hợp tác của hai Quốc hội vì sự phồn vinh, hạnh phúc của nhân dân mỗi nước.

Chủ tịch Quốc hội Lào chúc mừng 12 tập thể và 52 cá nhân đã có thành tích xuất sắc và đón nhận Huân, Huy chương, đây là những món quà cao quý của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Đồng thời đề nghị các tập thể, cá nhân tiếp tục phát huy quan hệ hợp tác nổi bật của mình với Quốc hội Lào.

Quốc hội Lào tin tưởng và hy vọng các tập thể, cá nhân không chỉ là tấm gương trong sáng mà sẽ là biểu tượng quý báu trong việc gắn bó tình cảm hữu nghị để rèn luyện, giáo dục tuyên truyền cho thế hệ trẻ của Quốc hội hai nước Lào - Việt Nam, tiếp tục bảo vệ, giữ gìn, dày công vun đắp, phát huy mối quan hệ hữu nghị hiếm có trên thế giới, ngày càng được đơm hoa kết trái.

Chủ tịch Quốc hội Lào chúc mừng các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, lễ trao tặng Huân, Huy chương hôm nay là hoạt động hết sức có ý nghĩa trong những ngày đầu xuân năm mới, ngay sau kỳ họp lần thứ 42 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Lào vừa diễn ra với kết quả hết sức tốt đẹp, mở ra những cơ hội mới với mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam ngày càng bền chặt hơn.

Trong tổng thể đó, có sự đóng góp không nhỏ của mối quan hệ hợp tác ngày càng bền chặt giữa hai Quốc hội, hai nước Việt Nam - Lào.

Trong bối cảnh hai nước Việt Nam - Lào đang đẩy mạnh hội nhập quốc tế, xây dựng phát triển đất nước trong thời kỳ mới. Hai Quốc hội Việt Nam và Lào đã thực hiện có hiệu quả thiết thực các thỏa thuận, hợp tác về chuyên môn, cơ sở kỹ thuật đáp ứng việc thực hiện 3 chức năng của Quốc hội cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng và nâng cao vị thế của HĐND; vai trò, trách nhiệm của đại biểu HĐND các cấp; chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng chính sách pháp luật quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính, xã hội, đối ngoại và quốc phòng, an ninh.

Bên cạnh đó, hai Quốc hội cũng đã phối hợp rất tốt trong các hoạt động đối ngoại của Quốc hội mỗi nước, đặc biệt là tại các diễn đàn Nghị viện khu vực và quốc tế. Kết quả hợp tác giữa hai Quốc hội đã góp phần thực hiện cụ thể hóa nội hàm của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Hoàng thân Souphanouvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam - Lào hy sinh xương máu để xây đắp và gìn giữ phát triển cho tới ngày hôm nay.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước của hai nước trao tặng có ý nghĩa vô cùng to lớn, không chỉ là sự ghi nhận của Đảng, nhân dân hai nước đối với những công lao đóng góp của những tập thể và cá nhân được khen thưởng, mà còn thể hiện sinh động và làm sâu sắc hơn nữa, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Lào trao Huân, Huy chương cho các cá nhân.

Với mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội hai nước Việt Nam - Lào vừa qua, Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã tặng thưởng Huân chương Tự do hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; Huân chương, Huy chương hữu nghị cho 12 tập thể và 52 cá nhân công tác tại các cơ quan của Quốc hội vì đã có những thành tích xuất sắc, đóng góp sức lực và trí tuệ trong việc phát huy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam./.

Lê Tuyết/VOV

Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/lao-trao-huan-huy-chuong-cho-tap-the-va-ca-nhan-cua-quoc-hoi-viet-nam-998737.vov