Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lập biên bản phụ huynh không cho con tiêm vaccine COVID-19: Không có căn cứ xử phạt

Dẫu biết việc tiêm vaccine Covid-19 là cần thiết để bảo vệ trẻ và cộng đồng nhưng hiện nay việc tiêm chủng là tự nguyện, chính quyền chỉ nên khuyến khích, khuyến cáo người dân chứ không có căn cứ xử phạt hành chính.

Như PLO đã đưa tin, ngày 4-9, UBND phường Trần Phú, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với phụ huynh vì không cho con đi tiêm chủng đầy đủ vaccine phòng COVID-19.

Cụ thể, trong biên bản nêu rõ, ông K, (38 tuổi, trú tại phường Trần Phú, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) đã có hành vi vi phạm hành chính: Không sử dụng hoặc cản trở việc sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế phòng bệnh trong trường hợp có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch theo yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Biên bản này ngay lập tức nhận được nhiều sự quan tâm từ người dân, đặc biệt là các phụ huynh có con nhỏ. Vậy luật quy định như thế nào về vấn đề này? Việc UBND phường Trần Phú lập biên bản có đúng hay không?

Một em học sinh lớp 6 Trường THCS Lê Quý Đôn được tiêm chủng COVID-19. Ảnh: NGUYỆT NHI

Một em học sinh lớp 6 Trường THCS Lê Quý Đôn được tiêm chủng COVID-19. Ảnh: NGUYỆT NHI

Theo Điều 29 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007 về sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc thì cơ quan chức năng có quyền yêu cầu bắt buộc người trong diện cần tiêm chủng đi tiêm chủng để phòng chống bệnh truyền nhiễm, đặc biệt ở vùng dịch.

Cụ thể, người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch và đến vùng có dịch bắt buộc phải sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế đối với các bệnh có vaccine, sinh phẩm y tế phòng bệnh; trẻ em, phụ nữ có thai phải sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với các bệnh truyền nhiễm thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng. Trong đó, cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em và mọi người dân có trách nhiệm thực hiện yêu cầu của cơ sở y tế có thẩm quyền trong việc sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc.

Tuy nhiên, danh mục bệnh truyền nhiễm và vaccine bắt buộc trong Chương trình tiêm chủng mở rộng; danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch tại Thông tư 38/2017 của Bộ Y tế thì hiện chưa được bổ sung vaccine Covid-19.

Do đó, mặc dù Covid-19 là dịch bệnh truyền nhiễm nhóm A có nguy cơ đại dịch toàn cầu trên phạm vi toàn quốc nhưng với các quy định hiện nay thì việc tiêm vaccine cho trẻ hay người lớn vẫn mang tính tự nguyện. Không có cơ sở pháp lý để xử phạt nếu không tiêm, dù có lập biên bản "vi phạm".

Ngoài ra, tại biên bản vi phạm hành chính do UBND phường Trần Phú nêu rõ căn cứ pháp lý quy định hành vi vi phạm là điểm a khoản 2 Điều 9 Văn bản hợp nhất 01/VBHN-BYT ngày 24-1-2022. Tuy nhiên, điều khoản này được áp dụng đối với nhân viên y tế, cơ quan y tế không sử dụng hoặc cản trở việc sử dụng vaccine chứ không áp dụng cho người dân.

Dẫu biết việc tiêm chủng vaccine Covid-19 là cần thiết để bảo vệ trẻ cũng như cộng đồng, nhưng xét ở góc độ pháp lý, việc UBND phường Trần Phú lập biên bản vi phạm hành chính đối với phụ huynh không cho con tiêm vaccine Covid-19 là không cần thiết, vì hiện chưa có quy định xử phạt người dân có hành vi này.

QUỲNH LINH

Tin liên quan

Phụ huynh bị lập biên bản vì không cho con tiêm vaccine phòng COVID-19

QUỲNH LINH