Lập "cú đúp" đánh án

Gốc
Nguyễn Tình.

(Cadn.com.vn) - Khi nhận được lệnh truy nã đỏ quốc tế A-2572/4-2015 của Ban Tổng Thư ký Interpol về đối tượng Volko Denis (1980, trú căn hộ 38 số 4 đường Iranova-Nizhniy Novgorod Russia) về tội cướp tài sản có vũ khí do Cục Cảnh sát truy nã tội phạm của Bộ CA chuyển vào, lãnh đạo Phòng CSTNTP CA tỉnh Khánh Hòa trực tiếp giao cho tôi phụ trách cùng các TS Như Ngọc Đoan, Võ Đức Tính, Lê Phú Khánh có nhiệm vụ xác minh làm rõ.

Do đối tượng là người Nga, mà ở Khánh Hòa, đặc biệt là TP Nha Trang, số lượng khách du lịch Nga đến rất đông nên chúng tôi đã tìm hiểu rất kỹ các tour, tuyến du lịch trên địa bàn. Điều đặc biệt là những du khách đến từ CHLB Nga chỉ chọn những khu vực nào có đông người Nga đang lưu trú để nghỉ. Phần lớn, số khách này tập trung ở nhiều nhất là trên tuyến đường Trần Phú, Phạm Văn Đồng. Thông qua hình ảnh từ Cục CSTNTP gửi vào, chúng tôi đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ tiếp cận với giới lái xe taxi, xe thồ, xích lô để nắm thông tin.

Sau một thời gian dài theo dõi, các TS phát hiện một người Nga có nhân dạng như trong ảnh của lệnh truy nã đỏ quốc tế hiện đang ở một khách sạn cho thuê theo tháng trên đường Phạm Văn Đồng. Từ đó, TS bám theo tour du lịch từ TPHCM ra tìm khách để dễ tiếp cận. Thông tin từ chủ khách sạn cho hay, người trong ảnh hiện đang ở phòng số 203. Người này đã ở khách sạn được 2 tháng, trông rất hiền lành và ít khi đi ra ngoài. Thỉnh thoảng lắm người này mới xuất hiện vào những lúc vắng người và đến các tiệm tạp hóa gần đó để mua khoai tây, cà chua, bia và một số thực phẩm khác rồi về phòng tự nấu ăn một mình.

Sau khi bí mật theo dõi và xác định đây chính là đối tượng có lệnh truy nã của Ban Tổng Thư ký Interpol nên chúng tôi đã lên kế hoạch bắt một cách chi tiết. Do đối tượng dính vào tội danh cướp tài sản có vũ khí nên các TS rất cẩn thận tính toán phương án bắt phải đảm bảo bí mật, an toàn. Đúng như kế hoạch, Volko Denis đã bị bắt khi đang ở trên giường ngủ.

Lập "cú đúp" đánh án - Ảnh 1

Cùng thời điểm này, chúng tôi được giao nhiệm vụ truy tìm đối tượng truy nã Nguyễn Tình (1965, thường trú số 118/18-Trần Quý Cáp, P. Phương Sài, TP Nha Trang) về tội giết người. Dù đã xác lập Chuyên án 069T nhưng Nguyễn Tình di chuyển như "chạch", thoắt ẩn, thoắt hiện, rất khó xác định được nơi ở của đối tượng này. Có lần TS có được thông tin Tình đang ở TP Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận với cậu Tám Bo gần ngã ba cây xăng, đường vào sông Lô. Thông tin dù chính xác nhưng cuối cùng khi đến nơi, Tình đã biến mất không để lại chút dấu vết nào.

Dù mất dấu nhưng tôi vẫn quyết không bỏ cuộc nên đã tung TS vào cuộc một cách quyết liệt. Bẵng đi một thời gian, thông qua xác minh các mối quan hệ của Tình thì biết được Tình đang trốn tại khu giải tỏa 3C gần cầu Bình Triệu, TPHCM. Vậy nhưng, khi đến tận nơi rà soát khá kỹ, kể cả liên hệ phối hợp với CA địa phương vẫn không có thêm thông tin hoặc đầu mối liên hệ nào về Tình. Tuy nhiên, theo nhận định, tất cả những thông tin thu thập được đều rất có cơ sở nên tôi quyết định điều động thêm thiếu tá Lê Quốc Khánh bám TPHCM để tìm cho được dấu vết của

Quả nhiên, qua nhiều nguồn tin, TS biết được, hiện Tình đang ở địa bàn P.5, Q. Gò Vấp trong một khu nhà trọ trên đường Dương Quảng Hàm. Qua công tác phối hợp với Phòng CSTNTP CATPHCM, chúng tôi đã rà soát tất cả các khu nhà trọ trên tuyến đường này và phát hiện đối tượng đang ở tại địa chỉ 80/28/131-Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp. Ngay sau đó, Tình đã bị bắt.

Phương Kiếm
(Ghi theo lời kể của Trung tá Lê Thanh Chương và Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn -
Phòng CSTNTP CA tỉnh Khánh Hòa)

Tin nóng

Tin mới