Tổng Cty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa đề nghị 5 tỉnh, thành phố nơi tuyến cao tốc đi qua nghiên cứu kết nối và lập điểm dừng đỗ cho xe buýt trên tuyến này.

Đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai trong ngày thông xe.

Theo VEC, một trong những mục tiêu của dự án cao tốc Hà Nội - Lào Cai mà nhà tài trợ là Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đưa ra là dự án cần phục vụ những người thu nhập thấp.

Tuy nhiên, tuyến cao tốc này được quy định cấm xe máy, xe thô sơ lưu thông nên VEC đề nghị 5 tỉnh, thành phố Hà Nội, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc nghiên cứu các tuyến xe buýt tại những điểm ra vào đường cao tốc và các nút giao liên thông.

Hiện giai đoạn 1 của dự án cao tốc Hà Nội - Lào Cai có 12 nút giao liên thông kết nối với các khu công nghiệp, khu đông dân cư. Toàn tuyến cao tốc dài 245km hiện nay đã được thông xe 26km đoạn qua tỉnh Vĩnh Phúc và 26km đoạn qua Lào Cai. Dự kiến sẽ thông xe toàn tuyến vào đầu quý III/2014.

Liên quan đến đề xuất này, nhiều người dân cho rằng, nếu trên tuyến đường cao tốc mà có các điểm dừng-đón khách cho xe buýt thì rất dễ xảy ra tình trạng người dân vượt rào chắn đi bộ ngang qua đường cao tốc, do đó rất nguy hiểm. Đặc biệt, xe buýt là phương tiện vận chuyển hành khách ở cự ly gần, dừng-đỗ liên tục, không nhất thiết phải chạy tốc độ cao.

Về phía người làm công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, lãnh đạo Phòng CSGT Hà Nội cũng thẳng thắn: Đường cao tốc là để xe ôtô chạy thẳng, mà thực tế hiện nay các xe chạy với tốc độ rất cao. Nếu bố trí điểm dừng đón-trả khách của xe buýt thì sẽ không hợp lý và không đảm bảo an toàn giao thông. Đấy là chưa kể, rất có thể hàng loạt xe khách nhân vị trí này sẽ dừng-đỗ, đón-trả khách sai quy định. Hàng loạt vi phạm sẽ diễn ra, an toàn giao thông sẽ rất phức tạp.

Còn ông Nguyễn Xuân Tân - Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội - cho biết, việc lập điểm dừng-đỗ xe buýt trên đường cao tốc chỉ có thể thực hiện khi phải có đường tránh, đảm bảo đủ diện tích để xe buýt, hành khách đứng chờ; còn không là rất nguy hiểm, xảy ra TNGT là điều khó tránh khỏi.