Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lập đội chuyên gia mới, WHO quyết truy tìm nguồn gốc Covid-19

Báo Đầu Tư Chứng Khoán
Gốc

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 13/10 chỉ định 26 nhà khoa học vào một nhóm cố vấn mới chịu trách nhiệm nghiên cứu nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Quyết định này đưa ra khi ngày càng có nhiều lời kêu gọi minh bạch về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Viện virus học Vũ Hán, Trung Quốc, tháng 2/2021. Ảnh: Reuters.

Nhóm nghiên cứu được chọn từ hơn 700 ứng viên, bao gồm các nhà khoa học từ 26 quốc gia. Với nhóm mới này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang cố gắng phục hồi nghiên cứu về nguồn gốc của đại dịch. Tại cuộc họp báo ngày 13/10, tiến sĩ Michael Ryan, giám đốc điều hành của Chương trình Khẩn cấp Y tế của Tổ chức Y tế thế cho biết, nhóm cố vấn mới là một nỗ lực quay trở lại các vấn đề khoa học cốt lõi.

“Đây là cơ hội tốt nhất và có thể là cơ hội cuối cùng để chúng ta hiểu được nguồn gốc của loại virus này... Đồng thời cũng là nỗ lực để hiểu một loại virus đã gây cuộc khủng hoảng lớn chưa từng có đối với toàn thế giới . Và tôi sẽ yêu cầu các quốc gia, các nhà báo và mọi người khác, tạo điều kiện cho cuộc điều tra này”, ông Ryan nói.

Các quan chức Tổ chức Y tế thế giới cho biết nhóm sẽ đánh giá các nghiên cứu gần đây, bao gồm những nghiên cứu mô tả loài dơi có liên quan mật thiết đối với virus SARS-CoV-2 và tư vấn cho WHO về những nghiên cứu cần thiết trong tương lai.

Cùng ngày với việc Tổ chức Y tế thế giới thành lập nhóm chuyên gia truy tìm nguồn gốc virus SARS CoV-2, Trung Quốc cũng cho biết, nước này chuẩn bị xét nghiệm hàng chục ngàn mẫu máu tại ngân hàng máu ở thành phố Vũ Hán nhằm điều tra nguồn gốc Covid-19. Thời hạn lưu giữ 2 năm sắp hết đối với các mẫu máu được lấy vào cuối năm 2019, thời điểm mà nhiều chuyên gia cho rằng là lúc SARS-CoV-2 mới lây nhiễm ở người.

Trong số khoảng 200.000 mẫu máu trên, có những mẫu được lấy từ tháng 10-11/2019 từng được các điều tra viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề nghị tiếp cận để điều tra nguồn gốc Covid-19. Theo đó, những mẫu máu có thể cung cấp thông tin then chốt giúp xác định thời gian và địa điểm vi rút gây Covid-19 lây lan sang người.

Ông Lương Vạn Niên, người dẫn đầu nhóm chuyên gia Trung Quốc làm việc với nhóm điều tra của Tổ chức Y tế thế giới hồi tháng 7 nói rằng, nước này sẽ kiểm tra và giao kết quả cho nhóm chuyên gia nước ngoài đồng thời khẳng định, Trung Quốc sẽ tiếp tục điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

“Trung Quốc là nơi báo cáo trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên và cũng là quốc gia đầu tiên triển khai hợp tác với Tổ chức y tế thế giới nghiên cứu nguồn gốc virus SARS-CoV-2. Trước khi Tổ chức y tế thế giới đến Trung Quốc, chúng tôi đã tiến hành điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2. Nếu một ngày chưa tìm ra nguồn gốc dịch bệnh thì các nhà khoa học Trung Quốc sẽ vẫn nỗ lực”, ông Lương Vạn Niên nói.

Giới chuyên môn khẳng định, nếu được bảo quản đúng cách, các mẫu máu này có thể chứa dấu hiệu quan trọng về những kháng thể đầu tiên trên người chống lại Covid-19 và là manh mối quan trọng để giải thích về nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Theo VOV

Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/lap-doi-chuyen-gia-moi-who-quyet-truy-tim-nguon-goc-covid-19-post282413.html