Lập đội công tác liên ngành xử lý vấn đề 'nóng' trong hoạt động du lịch

Gốc
Đó là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Huỳnh Vĩnh Ái tại buổi làm việc với lãnh đạo ngành du lịch của 3 địa phương: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế về tình hình đón khách nước ngoài của các hãng lữ hành và tình trạng hướng dẫn viên người nước ngoài tham gia hướng dẫn khách “chui”.

Lập đội công tác liên ngành xử lý vấn đề 'nóng' trong hoạt động du lịch - Ảnh 1

Hiện tượng các công ty du lịch Trung Quốc “núp bóng” hoạt động kinh doanh, người Trung Quốc hướng dẫn du lịch trái phép, giới thiệu xuyên tạc lịch sử Việt Nam… tại Nha Trang, Đà Nẵng đã gây bức xúc dư luận trong thời gian qua. (Ảnh Internet)

Tại buổi làm việc, ông Vũ Xuân Thành, Chánh thanh tra Bộ VHTT&DL khẳng định, thời gian qua đã có tình trạng công ty lữ hành và hướng dẫn viên hoạt động du lịch trái pháp luật tại Việt Nam.

Theo ông Thành, nguyên nhân chính là do gần đây, lượng khách quốc tế đến một số địa phương tăng cao, đặc biệt là khách Trung Quốc và Hàn Quốc, trong khi năng lực quản lý chưa đáp ứng kịp. Bên cạnh đó, còn có sự tiếp tay giữa công ty lữ hành Việt Nam và một số hướng dẫn viên để thực hiện những hoạt động sai trái.

Ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết: Thời gian qua Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã phối hợp với Công an TP, các địa phương thanh, kiểm tra hoạt động lữ hành và hướng dẫn viên trái phép. Qua kiểm tra đã phát hiện và xử phạt 5 người Hàn Quốc vi phạm, 2 người Hàn Quốc đưa vào diện chưa cho nhập cảnh trong thời hạn 3 năm. Đồng thời phát hiện và xử phạt 4 hướng dẫn viên Việt Nam vi phạm trong quá trình hành nghề… Một số công ty lữ hành cũng đã bị xử phạt vi phạm hành chính.

“Chiêu trò của các hãng lữ hành là móc nối với các nhà hàng, cửa hàng mua sắm, điểm cung cấp dịch vụ du lịch… để “chặt chém” du khách rồi “ăn hoa hồng” bù vào. Nếu không quản lý chặt, việc này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới hình ảnh du lịch địa phương”, ông Vinh cho biết.

Đại diện lãnh đạo ngành du lịch 3 tỉnh nói trên cũng cho rằng, một trong các vấn đề chính là số lượng hướng dẫn viên du lịch của Việt Nam còn thiếu do quy định cấp thẻ nặng yêu cầu về bằng cấp (yêu cầu có bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành), trong khi việc quản lý hoạt động của hướng dẫn viên sau khi được cấp thẻ lại lỏng lẻo.

Trước thực trạng trên, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái nhận định, những tiêu cực trong thời gian qua đã gây thiệt hại cho du khách, địa phương và hình ảnh đất nước. “Do đó quan điểm của Chính phủ và Bộ trưởng Bộ VHTT&DL là xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm nhằm hướng đến mục tiêu phát triển du lịch bền vững, không phát triển theo kiểu “ăn xổi ở thì”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng yêu cầu Tổng cục Du lịch phải rà soát lại việc cấp giấy phép cho lữ hành quốc tế hoạt động trong nước, xem các lữ hành đã được cấp phép có đủ điều kiện hay không và sau khi được cấp phép thì hoạt động như thế nào. Nếu phát hiện sai phạm thì kiên quyết xử lý theo đúng luật định.

“Trước mắt, Bộ VHTT&DL sẽ kiến nghị việc đặc cách cấp thẻ hành nghề hướng dẫn viên. Đồng thời thành lập đội công tác liên ngành tại địa phương để xử lý các vấn đề “nóng” trong hoạt động du lịch hiện nay như Đội liên ngành 814 xử lý các tệ nạn xã hội trước đây”, Thứ trưởng cho hay.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng đề nghị lực lượng công an cử cán bộ phối hợp với ngành du lịch địa phương thanh kiểm tra và xử phạt các sai phạm trong hoạt động du lịch trong khi chờ thành lập lực lượng Cảnh sát Du lịch.

Giang Phan

Tin nóng

Tin mới