Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lập hội đồng chuyên môn xác định nguyên nhân gây hoại tử xương hàm mặt

Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TPHCM và Bệnh viện Chợ Rẫy thành lập hội đồng chuyên môn để xem xét, xác định nguyên nhân gây bệnh hoại tử xương hàm mặt có liên quan đến bệnh lý hậu COVID-19.

Các bệnh viện tại Hà Nội chưa ghi nhận ca bệnh hoại tử xương hàm mặt liên quan bệnh lý hậu COVID-19 - Ảnh: VGP/Hiền Minh

Các bệnh viện tại Hà Nội chưa ghi nhận ca bệnh hoại tử xương hàm mặt liên quan bệnh lý hậu COVID-19 - Ảnh: VGP/Hiền Minh

Cụ thể, Cục Quản lý khám chữa bệnh yêu cầu 2 bệnh viện trên báo cáo nhanh tình hình người bệnh đến khám, điều trị, kết quả điều trị bệnh hoại tử xương hàm từ tháng 2/2022 đến nay tới Bộ Y tế, trước ngày 16/7/2022.

Đồng thời, hai bệnh viện thành lập hội đồng chuyên môn để xem xét, xác định nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố liên quan đến bệnh lý hậu COVID-19; báo cáo về Cục Quản lý khám, chữa bệnh ngay sau khi thực hiện.

Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh, trong thời gian gần đây, trên một số phương tiện truyền thông đưa tin Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TPHCM và Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận khám và điều trị một số người mắc bệnh hoại tử xương hàm mặt có liên quan tới bệnh lý hậu COVID-19.

Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện cần tiếp tục quan tâm tổ chức đón tiếp khám, điều trị chu đáo, tận tình với người bệnh; đồng thời có các thông tin chính xác dựa trên cơ sở khoa học và đề xuất có các biện pháp để người dân chủ động đề phòng, tránh gây tâm lý hoang mang trong xã hội.

Trước đó, truyền thông đưa tin, một số bệnh viện tại TPHCM đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị hoại tử xương hàm bất thường, trong đó có một số ca tử vong. Đặc điểm chung của bệnh lý này là xảy ra chủ yếu trên bệnh nhân có bệnh nền đái tháo đường, có dùng thuốc corticoid và từng bị COVID-19.

Cụ thể, từ tháng 2/2022 đến nay, Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương TPHCM đã tiếp nhận 16 bệnh nhân, trong đó có 3 bệnh nhân hoại tử hàm trên lan lên đến sàn sọ và được chuyển qua Bệnh viện Chợ Rẫy hội chẩn, điều trị.

Bệnh viện Chợ Rẫy trong vòng 2 tháng cũng tiếp nhận 11 ca có tình trạng viêm xoang, viêm hoại tử vùng hàm mặt và xương sọ, trong đó có 2 ca tử vong.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định, hiện chưa có bằng chứng nào để chứng minh những ca bệnh hoại tử xương hàm gần đây là do bệnh COVID-19. Đây chỉ là suy đoán ban đầu, dựa trên các yếu tố lâm sàng, còn kết quả cuối cùng đang được "giải mã".

Tại Hà Nội, nhiều bệnh viện chưa ghi nhận bệnh nhân bị hoại tử xương hàm sau mắc COVID-19.

Hiền Minh