Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lắp mạng cho gia đình ở mức nào là hợp lý?

Là một streamer hay người dùng bình thường, bạn cũng cần phải biết chính xác nhu cầu của mình để lắp đặt đường truyền Internet phù hợp.

Tốc độ Internet thường được đo bằng megabit trên giây, viết tắt là Mbps. Tốc độ càng cao, thao tác trên Internet càng nhanh. Một megabits bằng 1/8 megabyte, nếu Internet hoạt động với tốc độ 1 megabit mỗi giây, một hình ảnh có độ lớn 10 MB sẽ mất 80 giây để tải xuống.

Thông tin trên giúp nhận biết xem bạn có đang tận dụng tối đa tốc độ Internet hay không và làm thế nào để dùng Internet tiết kiệm nhất.

Biết chính xác nhu cầu Internet sẽ giúp bạn tiếp kiệm chi phí. Ảnh: Time.

Tốc độ Internet thế nào là đủ?

Tốc độ tải xuống quan trọng nhất khi thưởng thức các nội dung truyền hình trực tuyến, lướt web, dùng mạng xã hội hoặc tải xuống các tệp tin lớn. Tốc độ tải xuống càng nhanh, càng nhiều dữ liệu được tận dụng. Chất lượng tải xuống ổn định tối đa hóa chất lượng hình ảnh, giúp trải nghiệm hầu hết nội dung với độ nét cao.

Tốc độ tải lên quan trọng nhất với những nội dung có nhiều người tham gia sử dụng: Trò chơi trực tuyến, gọi video, phát trực tiếp hoặc tải ảnh lên lưu trữ đám mây. Tốc độ tải lên có thể thay đổi bất kỳ tùy theo ISP (nhà cung cấp dịch vụ), loại kết nối Internet bạn dùng (có thể là DSL, cáp thường hoặc cáp quang), vị trí của bạn lúc sử dụng Internet. Và tốc độ tải xuống luôn luôn cao hơn tốc độ tải lên.

Nhu cầu của bạn là trải nghiệm một số trò chơi trực tuyến thông thường hoặc thưởng thức Netflix vào cuối tuần, may mắn thay, với những ứng dụng như Netflix, Internet chỉ cần đạt tốc độ 5 Mbps trở lên là có thể xem phim ở chế độ HD. Với tốc độ tải xuống này, bạn có thể dễ dàng thưởng thức nội dung với độ phân giải cao (ít nhất 720p), tuy nhiên lại khá khó để đạt đến chất lượng 4K, đương nhiên chất lượng 1080p cũng có tốc độ tải chậm hơn.

Bạn có thể tự kiểm tra đường truyền Internet nhà mình qua các trang web như Speedtest. Ảnh: Howtogeek.

Ngoài ra, nếu tốc độ Internet của bạn dao động trong khoảng 5 Mbps, tốc độ tải lên sẽ tương đương hoặc chậm hơn.

Nếu bạn là một streamer, sử dụng các nền tảng, dịch vụ stream game như PlayStation Now, Google Stadia hoặc XCloud của Microsoft, chắc chắn bạn cần kết nối Internet mạnh mẽ hơn để tạo ra nội dung phát với chất lượng cao.

Stream chất lượng 4K thường yêu cầu kết nối Internet tốc độ từ 25 Mbps trở lên. Nếu thường xuyên cần tải xuống tệp có kích thước khổng lồ, bạn cần kết nối với nguồn cung Internet tốc độ tải xuống từ 100 Mbps trở lên.

Nên nhớ, số lượng thiết bị kết nối với bộ định tuyến quá nhiều cũng có thể gây ra tắc nghẽn mạng, khiến tốc độ Internet chậm hơn.

Phần cứng có ảnh hưởng đến tốc độ Internet?

Các nhà cung cấp Internet định mức tốc độ băng thông dựa trên tốc độ tải xuống, nhưng bạn cũng có thể tự ước lượng tốc độ thực tế qua các trang web như Speedtest. Từ đó, bạn sẽ biết được lý do tình trạng tắc nghẽn mạng, giật lag là đến từ tốc độ Internet hay do phần cứng.

Nếu không đạt tốc độ sử dụng như mong muốn, bạn nên kiểm tra lại bộ định tuyến không dây. Các bộ định tuyến mới có tiêu chuẩn hiện đại, phù hợp hơn với việc vận chuyển lượng dữ liệu lớn như phát video trực tuyến chất lượng 4K.

Phạm vi hay khoảng cách đến bộ định tuyến cũng ảnh hưởng đến tốc độ, độ mạnh kết nối. Càng xa bộ định tuyến, kết nối của bạn càng yếu.

Nếu sống trong căn hộ có tường gạch, khả năng kết nối bị giảm đi rất nhiều. Thậm chí đôi khi bộ định tuyến nằm ngay trong phòng khách lại không thể truyền tín hiệu đến phòng ngủ đủ mạnh để lướt web, xem tin tức, dù chỉ cách xa vài bước chân.

Bộ chuyển đổi cho phép bạn kết nối trực tiếp với thiết bị như tay cầm game, PC hoặc TV 4K với web. Ảnh: Wirecutter.

Để giải quyết tình trạng kết nối không ổn định, bạn có thể cân nhắc mua bộ định tuyến không dây hoặc mesh network (liên kết vô tuyến kiểu mạng lưới với nhiều điểm truy cập). Nếu chưa đủ khả năng tài chính cho các thiết bị này, hãy xem xét đầu tư vào giải pháp rẻ hơn như bộ chuyển đổi mạng (hộp có dãy những cổng ethernet có thể kết nối với bộ định tuyến và các thiết bị khác).

Bộ chuyển đổi cho phép bạn kết nối trực tiếp với thiết bị như tay cầm game, PC hoặc TV 4K với web mà không gặp bất kỳ vấn đề về tốc độ đường truyền, thường gây ra bởi các yếu tố như khoảng cách hoặc thời gian sử dụng của bộ định tuyến không dây.

Đại Việt

Nguồn Zing: https://news.zing.vn/lap-mang-cho-gia-dinh-o-muc-nao-la-hop-ly-post1054632.html