Lập phố đèn đỏ 'quản' mại dâm hơn ý tưởng phần mềm viển vông

Gốc
“Tôi nghĩ rằng, với hoạt động mại dâm hiện nay, dù ở đâu thì cũng nên công khai. Còn số lượng bao nhiêu thì quan trọng gì”, ông Dương Xuân Nam nói.

Tin tức mới nhất vừa được báo chí trong nước đồng loạt đăng tải liên quan đến việc Công an Hà Nội đang có ý tưởng phối hợp nghiên cứu xây dựng phần mềm quản lý số lượng gái mại dâm khiến dư luận xã hội rất quan tâm.

Nhiều người đặt dấu hỏi tò mò, ý tưởng quản lý gái mại dâm bằng phần mềm sẽ được triển khai như thế nào? Cụ thể phương pháp thực hiện sẽ ra sao?

Nhà thơ, nhà báo Dương Kỳ Anh (Dương Xuân Nam) khi nghe đến ý tưởng này cũng tỏ ra hết sức ngạc nhiên. Ông nói với PV báo Người Đưa Tin: “Quản lý số lượng gái mại dâm bằng phần mềm dữ liệu là như thế nào? Số lượng gái mại dâm liệu có thực sự quan trọng và cần thiết hay không?”

“Chúng ta nên xúc tiến việc lập các “phố đèn đỏ” thì sẽ tốt hơn. Như vậy, Nhà nước vừa quản lý được một cách cụ thể, công khai minh bạch và đàng hoàng, thậm chí là có thể có nguồn thu thuế nữa.

Người mua dâm cũng sẽ biết các “phố đèn đỏ” được công khai và nếu muốn đến cũng sẽ ngại đến những nơi như thế. Do đó, phải công khai thì mới quản lý hiệu quả được. Nếu cứ để ngầm ngầm như hiện nay thì khó quản lý lắm”, nhà thơ Dương Xuân Nam đưa quan điểm.

Lập phố đèn đỏ 'quản' mại dâm hơn ý tưởng phần mềm viển vông - Ảnh 1

Nhà thơ Dương Kỳ Anh đưa quan điểm nên lập ngay phố đèn đỏ, còn việc số lượng gái mại dâm là bao nhiêu không quan trọng.

“Quan trọng là quản lý hoạt động mại dâm như thế nào? Nếu có các “ phố đèn đỏ ”, chúng ta có thể khám bệnh cho họ, không để lây lan các bệnh gây nguy hiểm cho xã hội. Do đó, các biện pháp nhằm công khai hoạt động mại dâm hiện nay là hết sức cần thiết và có lợi nhiều mặt, nếu làm được điều này sẽ hay hơn nhiều.

Còn số lượng gái mại dâm là bao nhiêu thì không thực sự là cần thiết. Số lượng bao nhiêu quan trọng gì?”, nhà thơ Dương Xuân Nam nhấn mạnh.

Đưa quan điểm về ý tưởng quản lý bằng phần mềm dữ liệu, nhà thơ Dương Xuân Nam cho rằng: “Thực ra, cái phần mềm dữ liệu này như thế nào, hoạt động ra sao thì tôi chưa nắm được thông tin cụ thể nên chưa dám có ý kiến. Nhưng thiết nghĩ, nếu phần mềm ấy chỉ để quản lý số lượng xem có bao nhiêu gái mại dâm thì cũng chẳng để làm gì, tôi thực sự thấy không cần thiết”.

“Vấn đề là quản lý họ như thế nào. Còn đối với ý tưởng về phần mềm thì tôi thấy rằng, phải làm rõ phần mềm có tác dụng như thế nào, hiệu quả đến đâu trong việc quản lý gái mại dâm.

Tôi vẫn luôn ủng hộ việc công khai minh bạch hoạt động mại dâm. Tôi thấy rằng, khi đã công khai, mọi thứ sẽ dần đi vào quy củ và sẽ hạn chế tối đa được những tiêu cực.

Bởi vì, xã hội còn có nhu cầu thì mại dâm vẫn phải tồn tại. Đằng nào nó cũng tồn tại, tại sao lại không tìm những biện pháp quản lý cho công khai và minh bạch?”, nhà thơ Dương Xuân Nam nói thêm.

Trước đó, trong một bài phỏng vấn riêng của báo Người Đưa Tin có tựa đề "nhà thơ Dương Kỳ Anh ủng hộ lập phố nhạy cảm", "cha đẻ" của các cuộc thi Hoa hậu ở Việt Nam cũng đã từng lên tiếng ủng hộ đề xuất lập " phố nhạy cảm " của một lãnh đạo TP.HCM.

Tin mới nhất, tại cuộc họp báo thường kỳ Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều 1/12, Thượng tá Lê Huy, Phó trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP. Hà Nội cho biết, số lượng gái bán dâm hiện tại theo thống kê trên địa bàn TP là hơn 2.000 người và 10.300 cơ sở kinh doanh có điều kiện và nhạy cảm.

Đặc biệt, các thủ đoạn mua bán dâm có xu hướng phức tạp hơn. Thông qua các trang mạng xã hội như face book, Zalo, thông qua các web sex nước ngoài để quảng cáo, mua bán dâm gây khó khăn cho công tác điều tra.

Theo Thượng tá Huy, chế tài xử phạt vi phạm hành chính chỉ từ 100.000 - 300.000 đồng là rất nhẹ nên nhiều chị em hôm trước bắt hôm sau lại hành nghề. Để quản lý chặt chẽ hơn, tới đây Công an TP. Hà Nội sẽ phối hợp xây dựng phần mềm quản lý số lượng gái mại dâm.

Xem thêm các bài viết cùng chủ để >>>>

Nhà thơ Dương Kỳ Anh ủng hộ lập 'phố nhạy cảm'

Đề xuất lập “phố nhạy cảm”: Chính quyền Đồ Sơn lắc đầu kêu khó

Đề xuất lập ‘phố nhạy cảm’: Coi chừng ‘gậy ông đập lưng ông’

Nhà giáo cực lực phản đối đề xuất lập 'phố nhạy cảm'

Lập ‘phố nhạy cảm’: Nhiều đại biểu Quốc hội lên tiếng

Dương Thu

Tin nóng

Tin mới