Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lập phòng 'chăm sóc khách hàng' tại các bệnh viện

Bộ Y tế cho biết trong thời gian tới sẽ lập ra phòng công tác xã hội và chăm sóc khách hàng tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương nhằm hỗ trợ các bệnh nhân.

Bộ Y tế cho biết trong thời gian tới sẽ lập ra phòng công tác xã hội và chăm sóc khách hàng tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương nhằm hỗ trợ các bệnh nhân.

Theo đó, phòng công tác xã hội và chăm sóc khách hàng có các nhiệm vụ cụ thể như: Cung cấp thông tin về các dịch vụ khám chữa bệnh, hỗ trợ trị liệu và nâng đỡ tinh thần người bệnh, hỗ trợ người bệnh khó khăn về tài chính để giúp họ giải tỏa bức xúc, nâng cao chất lượng điều trị và sự hài lòng của người bệnh đối với ngành y tế.

Đây là nội dung nằm trong đề án “Phát triển nghề công tác xã hội ngành y tế giai đoạn 2011-2010” do Bộ Y tế xây dựng và triển khai.
Hiện nay, tại các bệnh viện ở tất cả các tuyến của khu vực công lập cũng như ngoài công lập, hoạt động khám chữa bệnh mới chỉ được thực hiện bởi các nhân viên có trình độ chuyên môn về y. Các biện pháp trị liệu về xã hội chưa được quan tâm (như tâm lý lo lắng của người bệnh, những khó khăn vướng mắc người bệnh gặp phải, những xung đột giữa người bệnh với người thân, giữa người bệnh với cán bộ và cơ sở y tế, vấn đề tài chính, vv…).

Hiện nay người bệnh vào viện chưa được bệnh viện quan tâm đến những vấn đề về tinh thần, tài chính, … khiến họ rơi vào trạng thái lo lắng, căng thẳng. Ngành Y tế cho biết sẽ lập ra các phòng công tác xã hội và chăm sóc khách hàng để hỗ trợ người bệnh giải quyết mọi khó khăn, vướng mắc gặp phải khi đi viện (Ảnh: Cẩm Quyên)

Điều này khiến cho người bệnh không bằng lòng với các cơ sở y tế, gây căng thẳng trong mối quan hệ giữa người bệnh với thầy thuốc, vv… Vì lý do này, Bộ Y tế thành lập đề án “phát triển nghề công tác xã hội y tế” để hỗ trợ cả bệnh nhân lẫn thầy thuốc để nâng cao hiệu quả điều trị cũng như sự hài lòng của người bệnh.

Hiện nay đã có Bệnh viện Nhi trung ương và Bệnh viện 115 TP.HCM thành lập được phòng công tác xã hội. Tuy nhiên, phó viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế Vũ Thị Minh Hạnh cho hay những nơi này mới chỉ dừng ở việc liên kết với các đơn vị có khả năng hỗ trợ để đáp ứng nhu cầu của người bệnh chứ chưa có hoạt động công tác xã hội chuyên nghiệp ngay trong các bệnh viện.
“Hoạt động công tác xã hội y tế chuyên nghiệp là phải ứng dụng các lĩnh vực về xã hội học, tâm lý học, nhân khẩu học, vv… để làm việc với các cá nhân, các nhóm xã hội có vấn đề. Bằng những kiến thức tổng quan của các lĩnh vực trên, người làm công tác xã hội trong ngành y tế sẽ phát hiện ra những vấn đề mà người bệnh cần được giúp đỡ và giúp họ tháo gỡ”, bà Hạnh nói.

Có thể lấy ví dụ như người bệnh và người nhà thường có những xung đột về tâm lý khi cho rằng người ốm là gánh nặng của gia đình. Người làm nghề công tác xã hội sẽ giải thích, tư vấn để những xung đột này được giải quyết. Ngoài ra, họ cũng sẽ là nhân vật trung gian để giải tỏa bức xúc giữa bệnh nhân với các cán bộ y tế, vv…

Hiện nay, ngành y tế đã tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho 700 cán bộ trong ngành y tế những kiến thức về lĩnh vực công tác xã hội. Tuy nhiên, để công tác xã hội trong ngành y tế trở thành một nghề và phát huy được hiệu quả, ngành y tế sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục – Đào tạo để thực hiện đào tạo chuyên sâu, bài bản.

Cẩm Quyên

Nguồn VietnamNet: http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/suc-khoe/49635/lap-phong--cham-soc-khach-hang--tai-cac-benh-vien.html