Trao đổi với PV Lao Động chiều 4.8, ông Lê Hồng Trường – Trưởng phòng lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga – cho biết, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam đã lập tổ công tác thường trực 24/24h tại khu lán tạm giữ lao động Việt Nam ở Mátxcơva để động viên và phối hợp giải quyết tại chỗ những vấn đề phát sinh.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam gặp gỡ các lao động bị tạm giữ.

* Chưa khi nào số lượng lao động Việt Nam bị tạm giữ tại Nga lớn đến con số 1.200 người như lần này, thưa ông?

- Khu FOP (chợ Vòm cũ) cũng từng là mục tiêu cho các chiến dịch bắt giữ người nhập cư trái phép của cảnh sát Nga hồi đầu tháng 6, tháng 7 vừa qua, song chỉ vài xưởng may bị ảnh hưởng. Nhưng chiến dịch lần này được phủ rộng trên toàn bộ khu vực, nơi có rất nhiều lao động Việt Nam.

Bên cạnh đó, thông tin có khoảng 1.200 công nhân Việt Nam bị tạm giữ là theo báo chí Nga đưa ra và họ đếm theo xe, chứ không phải là con số chính xác được công bố.

Cho đến trưa 4.8, mới có gần 400 lao động được đưa đến khu trại tạm giữ, chủ yếu là người Việt, nhưng chắc chắn con số người lao động Việt Nam không đến 1.200 người.

Nguyên nhân của đợt truy quét này theo thông báo trên truyền thông Nga là nằm trong chiến dịch truy quét các đối tượng di cư bất hợp pháp. Còn đằng sau có những lý do cụ thể gì khác thì chúng tôi vẫn đang tìm hiểu.

* Ông có thể cập nhật về công tác bảo hộ công dân đối với các lao động bị tạm giữ?

- Ngay sau khi nhận được thông tin, ĐSQ đã thành lập tổ công tác dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo sứ quán, tiến hành hàng loạt cuộc gặp gỡ với cảnh sát Nga, ban quản lý khu lều bạt và các cơ quan khác của phía bạn. Trong sáng 2.8, đoàn công tác của ĐSQ đã có cuộc tiếp xúc với Bộ Ngoại giao của Nga, yêu cầu phải đảm bảo điều kiện sinh hoạt, ăn ở cho công dân ta trong thời gian bị tạm giữ.

Đến ngày 4.8, ĐSQ đã lập một tổ công tác thường trực thay phiên nhau có mặt 24/24h tại khu trại để động viên bà con, đồng thời phối hợp với phía bạn giải quyết tại chỗ những vấn đề phát sinh. Có 6 phiên dịch cũng được triển khai đến khu lán trại vào ngày 3.8 và danh sách này dự kiến được bổ sung thành 20-30 người để đáp ứng đủ nhu cầu.

Dù phía bạn cho biết khu lều trại này có cả người lao động bị tạm giữ từ các sắc tộc khác, nhưng đa số vẫn là công nhân Việt. Có thể nói, việc dựng trại cho đến thời điểm này là không bình thường. Chưa bao giờ có chuyện dựng lều trại bằng bạt để giữ lao động như thế này!

* Vì sao phía Nga lại có động thái bất thường như vậy?

- Trong các cuộc gặp gỡ với phía bạn tại khu lều bạt, tôi đã nêu việc để các lao động Việt Nam ở trong điều kiện chật chội, khi gần 40 con người phải sinh sống trong khu lều 50m2. Dư luận Nga cũng rất chia rẽ về việc dựng lán trại tạm, khi nhiều người phản đối cho rằng việc tạm giữ người như trên là không phù hợp với các tiêu chuẩn của Nga, nhưng cũng có những ý kiến khác ủng hộ.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam thị sát bên trong khu lều bạt.

Một điều đáng tiếc là vụ việc đã xảy ra 5 ngày, nhưng phía bạn chưa có thông tin chính thức thông báo cho ĐSQ về số lượng người Việt Nam bị bắt giữ, cũng như kế hoạch tiếp theo là như thế nào. Trong các cuộc gặp trước đây, phía Nga mới cung cấp thông tin chung chung, ngoài ra chúng tôi phải theo dõi qua các kênh thông tin đại chúng.

Trong hai ngày 5 và 6.8 tới, đoàn công tác của ĐSQ Việt Nam sẽ gặp các cấp cao hơn của Nga để yêu cầu làm rõ vụ việc và phối hợp giải quyết. ĐSQ sẽ làm tất cả những gì cần thiết và sẽ yêu cầu phía Nga thả ngay những lao động có giấy tờ hợp pháp, có hộ chiếu và còn thị thực có thời hạn, dù con số này chắc chắn không nhiều. Còn với những lao động thuộc diện phải trục xuất, ĐSQ sẽ yêu cầu phía Nga đảm bảo điều kiện sinh hoạt và đối xử nhân đạo trong thời gian tạm giữ.

* Tình hình sinh hoạt của người lao động trong khu lán này hiện ra sao, thưa ông?

- Các cuộc gặp đầu tiên diễn ra khi bà con mới đến trại, và mỗi lần cũng chỉ kéo dài 15 phút. Phía bạn cũng không cho phép tập trung quá đông người nên chưa thể chia sẻ được nhiều. Song về cơ bản, tinh thần và cuộc sống sinh hoạt của người lao động Việt trong khu lán trại là ổn định. Chỉ một vài trường hợp đau ốm thì tôi đã trực tiếp thăm hỏi và yêu cầu phía bạn cho khám sức khỏe và điều trị.

Nhóm phiên dịch cũng đang giúp người lao động Việt Nam hoàn tất giấy tờ chi tiết cho những thủ tục tiếp theo của phía Nga. Nhiều lao động có thể là không nhớ, hoặc vì lý do nào đó nên không muốn cung cấp xác thực thông tin cá nhân, nên ĐSQ đã yêu cầu bà con cần khai chính xác.

Thứ hai, trong tờ khai có phần về mong muốn cụ thể, chẳng hạn như được về Việt Nam hay mong muốn gì khác thì cũng phải nói rõ. Trên cơ sở các tờ khai đó thì phía bạn sẽ tập hợp thông tin và ĐSQ cũng sẽ dựa vào đó để giúp đỡ bà con.

- Xin cảm ơn ông!

Lao động Việt Nam yêu cầu được ăn cơm thay kiều mạch

Những công dân Việt Nam đang ở trong khu vực trại cho người di cư bất hợp pháp tại Mátxcơva yêu cầu được cho ăn cơm là sản phẩm quen thuộc với họ hơn thay vì kiều mạch - Phó Chủ tịch Hội đồng Thông tin nhà nước thuộc Sở Nội vụ Mátxcơva Anton Tsvetkov cho hay. Theo mạng Itar - Tass, ngày 4.8 ông Tsvetkov cùng với các thành viên khác của hội đồng đã đến thăm khu lều bạt, nói chuyện với trại viên và kiểm tra bữa ăn tại đây. Ông Tsvetkov đề nghị cần đưa thêm vào mỗi lều khoảng 2 cái quạt để không khí lưu thông tốt hơn.