Những ngày gần đây, các tin tức không tốt về Samsung đang xuất hiện khá nhiều. Sau sự việc mập mờ về mức xung khi benchmark, mới đây một lập trình viên lại cho biết anh này được đề nghị trả tiền để quảng bá một cách trái phép cho một cuộc thi lập trình Samsung.

Những ngày gần đây, các tin tức không tốt về Samsung đang xuất hiện khá nhiều. Sau sự việc mập mờ về mức xung khi benchmark , mới đây một lập trình viên lại cho biết anh này được đề nghị trả tiền để quảng bá một cách trái phép cho một cuộc thi lập trình Samsung.

Delyan Kratunov là một lập trình viên Android, và là một thành viên tích cực của Stack Overflow, một diễn đàn hướng tới mục đích giúp các lập trình viên tìm được câu trả lời cho các vấn đề gặp phải trong quá trình làm việc. Anh này cũng có một blog về lập trình.

Vào tháng trước, một bình luận trên blog của anh có đề nghị vấn đề quảng bá cho cuộc thi Samsung Smart App Challenge (SSAC). Người này tự giới thiệu mình là nhân viên của Fllu, một công ty truyền thông đang nhận trách nhiệm quảng bá cho cuộc thi SSAC. Công ty này muốn Kratunov quảng bá cuộc thi trên Stack Overflow.

Nguyên văn bức thư ban đầu được gửi tới Kratunov

Họ muốn Kratunov đưa ra một số câu hỏi một cách rất tự nhiên như "Có ai biết về cuộc thi SSAC không" hay "Mọi người thấy thế nào về ứng dụng tôi sắp mang đi thi SSAC". Với 4 câu hỏi trong 1 tháng, Fllu sẽ trả công cho người tham gia 500 USD. Vấn đề là cách quảng bá mà công ty này lựa chọn lại không phù hợp với cách hoạt động của Stack Overflow. Những người đưa ra các câu hỏi này chắc chắn sẽ bị hạ mức tín nhiệm xuống tới "âm vô cùng". Theo Kratunov thì đây cũng là "một sự xúc phạm" đối với anh. Do vậy, anh này đã quyết định công bố câu chuyện để phản đối cách làm của Fllu.

Trao đổi với The Verge, Fllu cho rằng Samsung không phải là một khách hàng của mình, và khẳng định những gì mà Kratunov đăng tải là không chính xác. Chỉ tới khi Kratunov đưa ra email gửi từ Fllu, được The Verge xác nhận là có thật, công ty này mới đưa ra lời xin lỗi. Sau đó một đại diện của Fllu đã liên hệ với Kratunov, cho biết họ xin lỗi về cách làm của mình, và nhận thức được rằng cách đó vi phạm điều lệ sử dụng của Stack Overflow.

Samsung cũng đã đưa ra phản hồi về sự việc này. Hãng cho biết họ không hề nhận được thông tin về hành động của Fllu, và điều này hoàn toàn đi ngược lại với chính sách của công ty. Samsung cũng đã hủy bỏ kế hoạch quảng bá cuộc thi SSAC do Fllu chịu trách nhiệm.

Vào đầu năm nay, Samsung cũng dính vào rắc rối khi bị cáo buộc trả tiền người dùng để "dìm hàng" HTC One X, trong khi khen Samsung Galaxy S3

Đây không phải là lần đầu tiên Samsung dính vào một rắc rối truyền thông. Đầu năm nay, Samsung cũng đã bị điều tra khi có cáo buộc hãng này đã trả tiền cho người dùng để "dìm hàng" đối thủ HTC trên các diễn đàn. Dù có thể đấy không phải là lỗi trực tiếp của Samsung (mà là lỗi của các đối tác truyền thông), rõ ràng Samsung cần có một chính sách chặt chẽ hơn để tránh các tai họa truyền thông như trên.

A.T