Laptop và sĩ quan trẻ

Gốc
QĐND - Trong chuyến công tác ở Trung đoàn 9, Sư đoàn 8, Quân khu 9, chúng tôi tò mò khi thấy một nhóm chiến sĩ vây quanh người cán bộ trẻ đang thao tác trên chiếc laptop (máy tính xách tay). Đến gần mới biết, mọi người đang đọc báo, xem thông tin trên mạng internet. Nhận ra sự có mặt của chúng tôi, Thiếu úy Lê Hữu Phước, Trung đội trưởng, Trung đội 9, Đại đội 3, Tiểu đoàn 4, ngừng tay, chào hỏi và cho biết:

- Tôi vừa được gia đình mua cho chiếc laptop và thiết bị USB 3G để phục vụ trong công việc. Từ khi có laptop, tôi đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian, nhất là trong soạn bài giảng.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, trong một năm thực hiện nhiệm vụ, đội ngũ cán bộ cấp trung đội phải soạn khoảng 100 bài giảng huấn luyện. Bên cạnh đó, hiện nay, tại trung đoàn, mỗi đại đội chỉ được cấp một dàn máy vi tính nên khó có thể đáp ứng nhu cầu rất cao của đội ngũ cán bộ. Đặc biệt, trước khi bước vào huấn luyện, nhiều cán bộ trung đội phải tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ, thậm chí phải thức đêm để soạn hay sửa chữa những quyển bài giảng dày hàng chục trang theo ý kiến đóng góp của chỉ huy các cấp để tiếp tục thông qua. Điều này vừa làm lãng phí thời gian và ảnh hưởng tới sức khỏe của cán bộ trung đội. Trong khi đó, với những dữ liệu đã được lưu trữ trong laptop, chỉ cần khoảng 1/10 thời gian đó, cán bộ trung đội sẽ hoàn thành một bài giảng huấn luyện. Điều này, không chỉ nâng cao chất lượng bài giảng, mà còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức của đội ngũ cán bộ. Bên cạnh đó, qua kết nối internet, chiếc laptop còn góp phần đắc lực phục vụ việc tự học, tự nghiên cứu bổ sung kiến thức cũng như vui chơi giải trí cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Trung đội trưởng Lê Hữu Phước cùng bộ đội tìm hiểu thời sự trên mạng internet.

Thiếu úy Lê Hữu Phước vui vẻ cho biết thêm:

- Bên cạnh sự tiện ích về soạn thảo văn bản, thì laptop như một bách khoa toàn thư giúp ích cho chúng tôi trên rất nhiều lĩnh vực mỗi khi truy cập internet. Ví như trước kia, chúng tôi phải mất hàng ngày lật giở từng quyển sách để nghiên cứu, tìm kiếm những tư liệu cần thiết phục vụ nội dung tuyên truyền, thì bây giờ chỉ cần vài phút truy cập, tìm kiếm trên mạng là chúng tôi đã có đủ thông tin, đáp ứng nhu cầu của bài giảng. Hơn nữa, nhờ kết nối mạng, chúng tôi còn sưu tầm được rất nhiều tấm gương người tốt, việc tốt, những biện pháp và phương pháp rất hay trong quản lý kỷ luật hoặc xây dựng phong trào thi đua ở từng cấp. Đặc biệt, chúng tôi còn có điều kiện nghiên cứu về sở thích, tâm lý, tình yêu của giới trẻ… điều này rất bổ ích cho đội ngũ cán bộ để nắm bắt, quản lý tư tưởng của bộ đội…

Trao đổi với chúng tôi về quan điểm cho phép sĩ quan trẻ sử dụng laptop, Trung tá Huỳnh Minh Triết, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 9, nói:

- Hiện nay, hơn 80% cán bộ trung đội trưởng trong đơn vị đã tự trang bị laptop cho mình. Đây là nhu cầu chính đáng của mọi người, vì laptop như một trợ thủ đắc lực trong công tác, không chỉ cho trung đội trưởng mà còn cho tất cả cán bộ. Tuy nhiên, như “một con dao hai lưỡi”, ngoài những lợi ích laptop cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khi chúng ta sử dụng sai mục đích. Vì thế, đảng ủy, chỉ huy đơn vị cũng thường xuyên giáo dục, nhắc nhở đội ngũ cán bộ phải đặc biệt chú trọng công tác bảo mật; sử dụng laptop kết nối mạng internet đúng mục đích, nghiêm cấm hoàn toàn những hành vi vào những trang web đen, tìm đọc những bài viết có nội dung xấu, trái với thuần phong mỹ tục, đạo đức, văn hóa của dân tộc Việt Nam và trái với các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của quân đội. Cùng với đó, chúng tôi cũng sẽ xử lý kỷ luật nghiêm minh những trường hợp vi phạm để góp phần gìn giữ môi trường văn hóa trong sạch, lành mạnh trong sinh hoạt và công tác.

Sĩ quan trẻ sử dụng laptop cho những mục đích lành mạnh là điều rất đáng khuyến khích. Thế nhưng, để tự trang bị thì cũng rất là khó khăn vì giá thành của chiếc máy tính xách tay thường gấp nhiều lần tiền lương của số cán bộ này. Bên cạnh đó, việc quản lý sử dụng, khai thác thông tin trên mạng cũng là một vấn đề mà cấp ủy, chỉ huy các cấp cần quan tâm, theo dõi. Thiết nghĩ, các đơn vị cần có những diễn đàn trao đổi, hướng dẫn sĩ quan trẻ sử dụng laptop sao cho hiệu quả nhất, lành mạnh nhất. Đồng thời, cũng cần có giải pháp để laptop không phải là giấc mơ xa vời đối với sĩ quan trẻ!

Bài và ảnh: Việt Hà

Tin nóng

Tin mới