Lật tẩy những chiêu lừa tín dụng ở quê nghèo

Gốc
(Nguoiduatin.vn) - Sau vụ vỡ tín dụng đen gây chấn động ở quê nghèo Hà Tĩnh, PV Nguoiduatin.vn đã thâm nhập thị trường tín dụng tại địa phương này, nhằm lật tẩy những chiêu lừa tiền tỷ đã đẩy hàng ngàn người lâm vào tình cảnh tán gia bại sản.

Bài 1: Vỏ bọc hoàn hảo của nhân viên y tế đội lốt đại gia

Tác giả của hàng loạt vụ lừa đảo tại Hà Tĩnh vừa bị khởi tố là một nữ dược sỹ khoa dược, bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh. Lê Thị Tương (SN 1973) trú tại phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh khoác lên mình vỏ bọc của một đại gia bất động sản rồi thực hiện hàng loạt thủ đoạn lừa đảo tinh vi nhằm lừa tiền của người dân.

Qua tiếp xúc với các đối tượng bị hại, chúng tôi ngạc nhiên thấy không chỉ người dân mà một số cán bộ công chức cũng mắc phải chiêu lừa của ả. Chị P.T.N, một nạn nhân của đại gia lừa trên vừa khóc lóc vừa kể: “Vợ chồng tôi tích cóp được ít tiền định mua miếng đất để dành. Không hiểu bằng cách nào, chị Tương biết tin và tìm đến. Chị đưa chúng tôi đi xem đất, xem giấy tờ thủ tục, thỏa thuận giá cả và thanh toán tiền, chỉ để lại một ít trả nốt sau khi hoàn tất thủ tục. Nhưng chờ một thời gian rất lâu cũng không thấy chị ta giao bìa đất. Khi chúng tôi đòi gắt gao quá thì chị ta viết cho chúng tôi một giấy vay tiền. Không còn cách nào khác, chúng tôi buộc phải chấp nhận phương án này và trở thành người cho vay bất đắc dĩ. Nhiều người ở đây cũng bị lâm vào hoàn cảnh giống như chúng tôi”.

Lợi dụng tâm lý nhiều người dân muốn tìm mua đất để giữ tiền hoặc đầu tư, Tương đã tìm đến và từng bước thực hiện hành vi lừa đảo. Hiện vẫn chưa thể biết có bao nhiêu người bỗng nhiên bị Tương biến thành chủ nợ bất đắc dĩ bằng cách trên.

Thủ đoạn của Tương rất linh hoạt. Ả còn nghĩ ra nhiều chiêu thức bài bản nhằm đưa “con mồi” vào bẫy lợi nhuận do ả giăng sẵn. Một người làm ăn từng trải như anh L.A.D không ngờ mình cũng bị vướng vào cú lừa ngoạn mục của nữ đại gia bất động sản này, anh cay đắng tâm sự: “Một hôm chị Tương điện thoại cho tôi và hẹn bàn chuyện làm ăn. Chị ta hiểu rất rõ về điều kiện kinh tế gia đình tôi, nói hai vợ chồng làm ăn từ xưa đến nay mà chiếc xe đi lại cũng không nên hồn. Là chỗ chị em nên emuốn giúp vợ chồng chúng tôi có thêm đồng ra đồng vào. Thời buổi người khôn của khó, tôi cũng mong có thêm cơ hội làm ăn nên đồng ý gặp”.

Lê Thị Tương chấp nhận tra tay vào còng

Cuộc trò chuyện sau đó với chiêu thức kiếm tiền nghe rất hợp lý do Tương vẽ ra đã thuyết phục được anh D. “Chị ta nói có một lô đất do người bạn hứa bán cho với giá 4 tỷ. Nhưng nay có khách đồng ý mua lại luôn với giá 5 tỷ, khách cần mua gấp và đã đặt cọc 500 tỷ cho chị ta. Hiện chỉ cần làm thủ tục mua bán với chủ cũ rồi sau đó sang tên thẳng luôn cho khách, khoảng 10 ngày xong bìa là có lãi 1 tỷ đồng. Nếu chúng tôi muốn tham gia kiếm lời thì chị ta sẵn sàng chia sẻ vì thực tế chị ta cũng không đủ tiền do đã đầu tư vào đất đai nhiều nơi”. Điều kiện rất đơn giản, để huy động số tiền 4 tỷ đó, anh D. muốn góp bao nhiêu cũng được để lấy lời, nếu không có thì vay mượn bạn bè hoặc rủ thêm bạn bè tham gia cũng được.

Thấy đồng tiền dễ dàng sinh lời trong thời gian ngắn nên vợ chồng anh D. đã huy động cả họ hàng bạn bè cộng thêm số tiền vốn có được cả thảy 3 tỷ đều đưa hết cho Tương. Sau khi cầm giấy nhận tiền từ Tương, anh D. phấn khởi chờ đợi đến ngày được nhận số lãi đến hơn 700 triệu đồng từ bà chị tốt bụng. Đến quá ngày phải trả nợ bạn bè mà vẫn chưa thấy hồi âm của Tương, anh D. sốt ruột tìm gặp Tương bằng được nhưng không có tiền về, cũng đành phải chấp nhận cầm tờ giấy cho vay nợ 3 tỷ.

Nữ đại gia còn có nhiều cách để lừa lấy bìa đỏ của những người có nhu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trong vai trò của người môi giới mát tay, Tương đã đề nghị mượn giấy tờ gốc để đưa cho khách hàng cần mua xem, nhưng không trả lại cho chủ mà lẳng lặng giữ luôn. Cũng không có cách nào đòi lại được bìa đất, các khổ chủ này đành phải ngậm đắng nuốt cay cầm giấy cho vay nợ. Những tấm bìa đất được Tương mang ra chào khách có nhu cầu mua đất đều có chung nguồn gốc lừa đảo như này.

Để chiếm lòng tin của người ngoài, ngay từ những tiếp xúc ban đầu, Tương đã tạo ra một vỏ bọc hoàn hảo. Theo anh D., người đã đôn đáo vay mượn gom góp 3 tỷ đưa hết cho đại gia lừa này, hầu hết mọi người đều không nghi ngờ Tương vì thấy ả là cán bộ của một Bệnh viện tỉnh, nhà cao cửa rộng, điều kiện kinh tế rất khá giả. Tương cũng bằng mọi cách thể hiện sự giàu có, đầy đủ và đáng tin cậy của mình. Từ lời nói đến hành động, ả đều thể hiện mình là người sống trên tiền.

Quê nghèo náo loạn vì vỡ nợ

Theo tìm hiểu của PV, những đối tượng vỡ nợ bị phát hiện từ trước đến nay trên địa bàn Hà Tĩnh cũng đều có một vỏ bọc rất đầy đủ về vật chất. Rất nhiều nạn nhân của Tương đã được ả mời đến “thăm cho biết nhà” để khoe khéo sự thành đạt trong làm ăn. Ngay như anh D. cũng đã bị choáng ngợp ngay khi vừa đặt chân đến ngôi nhà lộng lẫy của vợ chồng Tương, niềm tin vào “quý nhân” càng được củng cố khiến anh lăn xả vay nợ khắp nơi để huy động tiền đầu tư theo gợi ý của Tương. Nhiều người truyền tai nhau, Tương còn lợi dụng các dịch vụ bói toán trên địa bàn nhằm dụ những người cả tin sớm ngã vào bẫy lừa. Với những lời phán dạng như “sắp gặp quý nhân”, “sắp phát tài”, “số có của”…, các thầy bói thông đồng với “nữ quái” sẽ khích lệ những người muốn phát tài nhanh tin vào “bánh vẽ” của Tương.

Mặc dù đang bấn loạn vì không biết làm thế nào lấy lại khoản tiền đã đưa cho các “siêu lừa”, nhiều nạn nhân cho biết họ không chỉ một lần mắc bẫy. Khi không có khả năng thanh toán, các đại gia giở “bài cùn” dọa lại nạn nhân: “Cùng lắm là đi tù. Đi tù thì không phải trả nợ”. Có người nước mắt ngắn nước mắt dài kể: “Khi biết họ khó có khả năng thanh toán nhà tôi cũng đòi rất gắt gao, thậm chí yêu cầu chỉ lấy tiền gốc nhưng không được. Nếu như bị bắt họ chỉ ân hận chưa trả được cho tôi vì chỉ có tôi mới thật thà, không mưu lợi gì ở họ và nhờ tôi nói đỡ cho, họ sẽ vay chỗ khác để trả lại cho gia đình tôi”. Nói đến đây, người đàn bà lại ôm mặt khóc. Lần thứ hai chị bị lừa mà không hề hay biết vì “siêu lừa” đã dùng bài ngon ngọt này với tất cả các chủ nợ, không riêng mình chị.

Tuyết Nhi - Phạm Lan

(Còn nữa)

Tin nóng

Tin mới