Lật tẩy những trò kinh doanh bệnh tật của hãng dược trứ danh

Gốc
Hãng dược phẩm nổi tiếng của Mỹ Insys Therapeutics lại chuẩn bị ra hầu tòa sau khi bị truy tố về tội lừa đảo bệnh nhân để có thể tăng doanh số bán loại thuốc giảm đau Subsys của họ.

Lật tẩy những trò kinh doanh bệnh tật của hãng dược trứ danh - Ảnh 1

Thuốc xịt giảm đau Subsys 

Theo nội dung cáo trạng công bố trên trang web của Bộ Tư pháp Mỹ, sau khi nhận được giấy phép bán ra thị trường loại thuốc giảm đau cực mạnh nhóm opioid có chứa chất ma túy tổng hợp với tên gọi Subsys (dạng fentanyl có thể xịt được) dành cho các bệnh nhân ung thư vào năm 2012, hãng Insys Therapeutics (gọi tắt là Insys) đã tìm mọi cách để miễn sao... có nhiều nhất bệnh nhân dùng thuốc của họ.

Chiến lược làm ăn của Insys không có gì lạ bởi nó đã được Lynn Payer đề cập từ năm 1992 bằng thuật ngữ “buôn bán bệnh tật”. Đây là một tiến trình gồm nhiều hình thức khác nhau nhằm gia tăng sự tiêu thụ dược phẩm, trong đó có việc đưa ra những yếu tố nguy cơ mới về bệnh tật, biến những vấn đề sức khỏe nhẹ thành vấn đề nghiêm trọng, mở rộng những định nghĩa bệnh tật sẵn có, tạo ra những dạng bệnh tật mới, buộc bệnh nhân phải dùng các loại thuốc theo chỉ định...

Chẳng hạn đỏ mặt bị chẩn đoán là dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu xã hội, mãn kinh - sự thay đổi tự nhiên của cuộc sống - biến thành một tình trạng thiếu hụt hormone, những khó khăn tình dục đời thường bị nhào nặn thành rối loạn chức năng tình dục, phụ nữ trung niên được cảnh báo bởi một căn bệnh xương tiềm ẩn gọi là loãng xương, còn nam giới trung niên được cảnh báo về tình trạng tăng cholesterol trong máu...

Trở lại với vụ việc của Insys. Để các hãng bảo hiểm đồng ý thanh toán thuốc Sybsys vốn rất đắt cho bệnh nhân, Insys đã bố trí để chính những nhân viên của họ giả vờ là nhân viên làm việc tại các phòng mạch của bác sĩ. Những người này sẽ liên lạc với các công ty bảo hiểm để xác nhận rằng người bệnh đang điều trị ở chỗ họ cần phải dùng loại thuốc giảm đau Sybsys.

Trắng trợn hơn, Insys còn dùng cả chiêu trò “làm giả bệnh nhân ung thư”, biến những người không bị ung thư cũng thành người bệnh ung thư để có thể sử dụng thuốc giảm đau Sybsys. Để thực hiện điều đó, Insys sẵn sàng làm giả hồ sơ bệnh án, nói dối các công ty bảo hiểm và chi đậm hoa hồng cho các bác sĩ liên minh với họ để các bác sĩ này kê cho người bệnh thuốc Sybsys.

Mặc dù, chứng cứ rõ ràng như vậy nhưng Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Insys, ông Saeed Motahari, đã gửi thư tới nhóm điều tra để phản đối các cáo buộc. Theo ông S. Motahari, những sai trái và các hành vi này không phải của những người hiện đang làm việc tại Insys. Insys đã “hoàn toàn thay đổi đội ngũ nhân viên trong nhiều năm qua” và đã “chủ động thực thi các bước thích hợp để đặt các tiêu chuẩn đạo đức cũng như lợi ích của người bệnh vào trung tâm trong các quyết định kinh doanh” của công ty.

Không biết vụ việc sẽ đi đến đâu nhưng trong quá khứ, 6 cựu lãnh đạo của Insys, trong đó có cả cựu giám đốc điều hành công ty này, cũng từng bị các công tố viên liên bang ở Boston buộc tội vì các tội danh lừa đảo và gian lận liên quan tới thuốc Subsys. 6 quan chức này bị cáo buộc đã tham dự vào việc hối lộ các bác sĩ Mỹ trên toàn quốc để những người này kê toa thuốc giảm đau có chứa chất ma túy, cho dù không cần thiết.

Trong lúc Chính phủ Mỹ tìm cách ngăn chặn dịch lạm dụng thuốc giảm đau có chất ma túy đang tràn lan trong nước, nguyên nhân dẫn đến 60.000 trường hợp tử vong trong năm 2016, trò kinh doanh bệnh tật của Insys đang gây sự phản ứng mạnh của người dân Mỹ. Là mục tiêu của hàng loạt cuộc điều tra ở cả cấp liên bang và tiểu bang, gồm cả Massachusetts, New York, Connecticut và Illinois, xem ra Insys khó thoát khỏi sự trừng phạt.

Hoàng Sơn

Tin nóng

Tin mới