Lật tẩy thủ đoạn sử dụng thuốc lậu tinh vi trong phòng khám Nam Khang

Gốc
Nằm ở vị trí trung tâm quận Hai Bà Trưng, ít ai biết rằng, phía sau phòng khám chuyên khoa Nam Khang là một hành lang dẫn đến một phòng khám khác, không nằm trong giấy phép hoạt động của Sở Y tế Hà Nội.

Để thuận lợi cho việc khám chữa bệnh chui, toàn bộ ống thông gió từ tầng 2 đến tầng 6 của tòa nhà được thiết kế lại để trở thành nơi cất giấu thuốc. Mỗi chiếu nghỉ ở cầu thang đều có 1 cánh cửa nhỏ dẫn đến kho thuốc bên trong. Quản lý những kho thuốc này là A Bảo - một người đàn ông Trung Quốc có trách nhiệm vận chuyển và cấp phát thuốc tại phòng khám.

Lật tẩy thủ đoạn sử dụng thuốc lậu tinh vi trong phòng khám Nam Khang - Ảnh 1

Bên trong kho la liệt các loại thuốc và dụng cụ y tế Trung Quốc, không có thông tin cấp phép sử dụng trên bao bì theo quy định của Bộ Y tế . Những hộp thuốc Trung Quốc từ trong kho hàng ngày được cấp phát cho các phòng khám. Tại đây, nhân viên y tế bóc hết thuốc ra khỏi vỏ và cho vào túi nilon trước khi phát cho bệnh nhân.

Lật tẩy thủ đoạn sử dụng thuốc lậu tinh vi trong phòng khám Nam Khang - Ảnh 2

Bên trong kho la liệt các loại thuốc và dụng cụ y tế Trung Quốc

Vỏ thuốc sau đó được đem đến kho rác thải y tế, hộp giấy và những lọ thuốc thủy tinh được phân loại riêng. Những lọ thuốc này được giao cho một nhân viên cuối ngày đem đi tiêu hủy chứ không vứt chung với các loại rác thải khác. Dù thường xuyên sử dụng nhưng bác sỹ phụ trách phòng khám lại "không nắm được" các hoạt động này.

Dù khẳng định không biết, không nắm được, nhưng nhiều bệnh nhân đã phản hồi về việc sử dụng thuốc không có tem nhãn của phòng khám. Đến mức, trên trang web phòng khám này phải đăng tải nội dung thanh minh không lừa đảo, cùng lời giải thích cho việc sử dụng thuốc không tem nhãn, được đóng gói sẵn là để phù hợp với thể trạng của từng người.

Bắt đầu 1 ngày làm viêc .8h sáng, những bác sỹ Trung Quốc rời căn nhà trên phố Võ Thị Sáu đến phòng khám chuyên khoa Nam Khang, cách đó chỉ 1km. Phòng khám này được cấp phép cho 3 bác sỹ người Việt Nam quản lý, nhưng phần lớn hoạt động khám chữa bệnh lại được các bác sỹ Trung Quốc điều hành.

Ngày làm việc bắt đầu bằng một buổi hội chẩn nhưng không phải là điều trị cho bệnh nhân, mà là cách sử dụng một chiếc máy. Chiếc máy được quảng cáo là có tác dụng điều trị tuyến tiền liệt, thế nhưng không bác sỹ nào biết cách sử dụng, dù chỉ là nối ống truyền dịch?!

Trong khi các bác sỹ còn đang lúng túng với chiếc máy mới, bệnh nhân đã nằm sẵn trên giường. Không nghe được tiếng nước ngoài nên người bệnh vẫn hoàn toàn yên tâm bởi những lời an ủi, động viên của y tá. Cuối cùng, bệnh nhân vẫn được điều trị bằng chiếc máy mà các bác sỹ chưa thành thạo cách sử dụng.

Lật tẩy thủ đoạn sử dụng thuốc lậu tinh vi trong phòng khám Nam Khang - Ảnh 3

Các y bác sỹ lúng túng với chiếc máy mới.

Trong khi đó, ở tầng dưới, bác sỹ Trung Quốc dù có mặt nhưng không hề trao đổi với bệnh nhân, mọi hoạt động thăm khám, điều trị đều được giao cho... nhân viên phiên dịch.

Trung bình một ngày, phòng khám này đón tiếp khoảng 30 lượt bệnh nhân. Với chi phí điều trị lên tới hàng chục triệu đồng/ca bệnh, doanh thu mỗi ngày lên tới hàng trăm triệu đồng. Nguy hiểm hơn là nhiều loại thuốc Trung Quốc được Thanh tra Y tế khẳng định, không hề có cấp phép của Bộ Y tế trên tem nhãn cũng được cơ sở này lén lút sử dụng.

Nguồn VTV

Tin nóng

Tin mới