Latvia: Bước lên ghế thủ tướng từ bục giảng đại học

Gốc
Theo đề cử của Tổng thống Andris Berzins, Quốc hội Latvia đã phê chuẩn bà Laimdota Straujuma 63 tuổi, làm người đứng đầu Chính phủ Liên minh trung hữu, trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Cộng hòa Latvia.

Bà L. Straujuma sinh ngày 24/2/1951 tại thành phố Tilzas. Năm 1968, sau khi tốt nghiệp trung học, Laimdota thi đậu vào Trường đại học Tổng hợp quốc gia Riga, theo học đồng thời cả ở 2 khoa Toán học và Vật lý. Tới năm 1973, tân cử nhân L. Straujuma được nhận vào làm việc tại Viện Kinh tế Nông nghiệp Latvia.

Từ năm 1987 đến 1992 L. Straujuma lần lượt bảo vệ thành công luận án Phó tiến sĩ, rồi Tiến sĩ chuyên ngành kinh tế học nông nghiệp, trở thành giảng viên chính thức của Học viện Lâm nghiệp và Nông nghiệp Latvia.

Sau khi Liên Xô tan rã năm 1991 và nền kinh tế Latvia chuyển sang tư nhân hóa, với tầm tri thức chuyên sâu của mình, bà Straujuma đã trở thành cố vấn hàng đầu của Trung tâm máy tính SIA lớn nhất ở Latvia. Năm 1996, bà Straujuma gia nhập đảng Tautas (Nhân dân) do cựu Thủ tướng Andris Skele sáng lập.

Trong nhiệm kỳ thứ 2 của Thủ tướng Andris Skele từ năm 1999 đến 2000, Tiến sĩ Kinh tế học L. Straujuma được cử làm Trưởng Cố vấn của Bộ Nông nghiệp Latvia. Đến giữa tháng 10/2000, bà trở thành Chánh văn phòng Bộ Nông nghiệp, rồi đảm nhiệm chức vụ trọng yếu này qua 4 đời Thủ tướng kế tiếp nhau.

Tổng thống A. Berzins chúc mừng nữ Thủ tướng L. Straujuma.

Từ năm 2007 đến 2010, bà L. Straujuma là Bộ trưởng Bộ Phát triển khu vực và Chính quyền địa phương. Cuối tháng 10/2011, bà được Thủ tướng Valdis Dombrovskis bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp.

Bạn bè và đồng nghiệp đánh giá nhà kinh tế kiêm chính khách L. Straujuma là một phụ nữ năng động, luôn chan hòa và biết lắng nghe ý kiến của mọi người. Bà được xem là dạng "người của công việc", bởi rất hiếm khi tìm được L. Straujuma tại chốn bàn giấy văn phòng, mà bà thường đang "vi hành" đâu đó kiểm tra đôn đốc các công trình nghiên cứu ứng dụng cho kịp tiến độ.

Trong diễn văn nhậm chức, tân Thủ tướng L. Straujuma cam kết sẽ tiếp tục duy trì chính sách "thắt lưng buộc bụng", siết chặt chi tiêu công của người tiền nhiệm V. Dombrovskis, cũng là vị Thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Latvia đã từ chức cùng nội các vào cuối tháng 11/2013. Nguyên nhân do vụ sập trần mái siêu thị Maxima ở trung tâm thủ đô Riga, khiến 54 khách hàng đang đi mua sắm thiệt mạng, trở thành thảm họa xây dựng thảm khốc nhất ở châu Âu suốt nhiều thập niên qua.

Trong 15 thành viên nội các mới có 6 phụ nữ; đồng thời 1/3 số bộ trưởng dưới thời cựu Thủ tướng V. Dombrovskis được tân Thủ tướng L. Straujuma đề nghị giữ lại là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Edgars Rinkevics, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Rihards Kozlovskis, Bộ trưởng Bộ Tài chính Andris Vilks, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Dace Melbarde và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Anriys Matisse.

Theo giới quan sát am hiểu thì thách thức lớn nhất của tân Thủ tướng L. Straujuma là cuộc bầu cử Quốc hội Latvia diễn ra vào tháng 10 tới đây. Từ nay cho đến thời điểm quan trọng đó, nữ Thủ tướng L. Straujuma cần phải đạt được những thành tích nổi trội, để có thể tiếp tục duy trì vị thế là người đứng đầu Chính phủ mới của đất nước

Tin nóng

Tin mới