Theo chi tiết xuất hiện trong dự thảo ngân sách của Lầu Năm Góc cho năm 2017, Mỹ hy vọng có thể tăng ngân sách quốc phòng bổ sung bom thông minh, hiện đang cần thiết cho cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Lau Nam Goc de xuat 1,8 ty USD de thay the kho du tru bom - Anh 1

Ảnh minh họa: Sputnik.

Trong vòng 18 tháng qua, Mỹ đã triển khai hơn 9.000 vụ không kích nhắm vào các mục tiêu của IS tại Syria và Iraq. Tính đến ngày 31/12, tuy hiệu quả của cuộc chiến đến IS rất thấp nhưng kinh phí về bom và tên lửa mà Mỹ đã bỏ ra đã lên tới 1.3 tỷ USD.

Chính vì lý do vậy, chính quyền Obama được cho là đang muốn được bổ sung thêm 1,8 tỷ USD để mua thêm 45.000 quả bom thông minh mới. Nếu được Quốc hội thông qua, kế hoạch này sẽ chiếm phần đáng kể trong khoản ngân sách 7,5 tỷ USD cho chiến dịch đánh IS, sẽ được Lầu Năm Góc đệ trình lên Quốc hội xem xét.

“Việc này rất quan trọng cho chiến dịch quân sự mới được cập nhật của Liên minh do Mỹ dẫn đầu", Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế Washington vào ngày hôm 2/2. Ông Carter cùng nói thêm rằng Lầu Năm Góc đang đứng trước "một cột mốc quan trọng" và khoản ngân sách Quốc phòng 584 tỷ USD cho năm 2017 là một bước "nhìn xa trông rộng".

Mỹ cũng muốn đẩy nhanh quá trình nâng cấp những chiếc B-52 cũ kỹ để biến chúng thành "kho đạn bay" có thể phục vụ trong một thời gian dài hơn và thực hiện ném bom quy mô lớn hơn vào các mục tiêu khủng bố.

Chính vì vậy, dự kiến khoản ngân sách bổ sung sẽ được rút từ tài khoản dự phòng hoạt động ở nước ngoài cho các trường hợp đột xuất của Lầu Năm Góc.

Nếu được thông qua, kế hoạch này sẽ đi ngược lại với một thỏa thuận cắt giảm ngân sách trị giá 15 tỷ USD trong giai đoạn 2 năm của Lầu Năm Góc. Do vậy, dự kiến khoản ngân sách bổ sung sẽ được lấy ra từ tài khoản 59 tỷ USD, dự phòng hoạt động ở nước ngoài cho các trường hợp đột xuất của Lầu Năm Góc.

Dự thảo ngân sách sẽ được gửi đến Quốc hội Mỹ vào tuần tới.

Đề nghị của Lầu Năm Góc để tăng chiến dịch chống IS đã mâu thuẫn với tuyên bố của Không quân Mỹ hồi đầu tháng 1 năm nay.

NHẬT DUY (Theo Sputnik)

Video tin tức được xem nhiều: