Lầu Năm Góc cáo buộc Nga đang gieo rắc bất ổn toàn cầu, đồng thời tỏ thái độ hoài nghi sâu sắc về việc Matx-cơ-va đang tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn ở Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cáo buộc Nga đang gieo rắc bất ổn toàn cầu, đồng thời phân vân liệu Matx-cơ-va có đang thực sự tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn ở Syria hay không.

Lau Nam Goc hoai nghi sau sac y dinh cua Nga tai Syria - Anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phát biểu tại Đại học Oxford University ở Anh hôm 07/9/2-16 (Ảnh: Getty)

Trong một bài phát biểu tại Đại học Oxford ở Anh hôm 07/9, ông chủ Lầu Năm Góc giảm hi vọng về việc đạt thỏa thuận với Nga về giải quyết khủng hoảng tại Syria.

Ông Carter bày tỏ hoài nghi sâu sắc về ý định của Nga tại Syria, ngay cả khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hiện đang làm việc với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhằm đạt một thỏa thuận về lệnh ngừng bắn tại quốc gia Ả Rập này.

Nga ủng hộ chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Assad, và chiến dịch quân sự chung giữa họ đã nhắm tới các tay súng được Mỹ hậu thuẫn.

Nga nhiều lần nói rằng, các tay súng được nước ngoài hậu thuẫn sử dụng lệnh ngừng bắn tại Syria để tái tập hợp và phát động các cuộc tấn công.

"Thật không may, tính đến nay Nga - quốc gia ủng hộ chính quyền của ông Assad - đã làm cho tình hình tại Syria nguy hiểm hơn, bạo lực nhiều hơn và kéo dài lâu hơn. Điều đó đã góp phần vào điều mà Tổng thống Barack Obama trong tuần này gọi là "khoảng trống của lòng tin" vốn đang tồn tại giữa hai quốc gia chúng tôi", ông Carter nói.

Ông chủ Lầu Năm Góc lên tiếng thúc giục Matx-cơ-va làm việc với Washington hướng đến việc chuyển tiếp chính trị tại Syria, mặc dù ông có vẻ ít lạc quan hơn.

"Bất chấp tiến bộ mà chúng tôi đạt được sau Chiến tranh Lạnh, các hành động của Nga trong những gần đây - bao gồm các hành vi vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Gruzia và Ukraine, hành vi thiếu chuyên nghiệp trên không, trên không gian cũng như không gian mạng - đều cho thấy rằng, Nga rõ ràng có tham vọng làm xói mòn nguyên tắc trật tự quốc tế", ông Carter nhấn mạnh.

Kể từ tháng 9 năm ngoái, Nga đã hỗ trợ chính phủ Syria phát động các cuộc tấn công chống khủng bố trên khắp quốc gia này.

Syria đã lâm vào cuộc nội chiến kể từ tháng 3/2011. Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Syria Staffan de Mistura dự đoán rằng, trên 400.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài suốt 5 năm qua.

NM (Theo AFP)