Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lầu Năm Góc hủy hợp đồng điện toán đám mây 10 tỷ USD với Microsoft do 'đã lỗi thời'

Từng gây tranh cãi vì trao hợp đồng điện toán đám mây trị giá 10 tỷ USD cho Microsoft thay vì Amazon, Bộ Quốc phòng Mỹ bất ngờ tuyên bố hủy bỏ hợp đồng này sau nhiều năm cân nhắc.

Lầu Năm Góc ngày 6/7 tuyên bố hủy bỏ bản hợp đồng điện toán đám mây trị giá 10 tỷ USD với Công ty Microsoft do công nghệ trong hợp đồng "đã lỗi thời".

Hợp đồng Cơ sở hạ tầng Quốc phòng Doanh nghiệp Chung (JEDI) vốn thuộc về Microsoft hồi tháng 10/2019. Tuy nhiên, việc triển khai hợp đồng bị đình trệ do có sự can thiệp của Amazon với nhiều cuộc kiện cáo.

Cụ thể, trong các đơn kiện gửi tòa án liên bang, phía Amazon cáo buộc cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã tìm cách tác động có lợi cho Microsoft vì vốn có định kiến không tốt với CEO Công ty Amazon, tỷ phú Jeff Bezos.

Sự can thiệp của Amazon đã khiến hợp đồng JEDI trở thành một trong những vấn đề phức tạp nhất của Bộ Quốc phòng. Sau nhiều tranh cãi, Lầu Năm Góc quyết định hủy bỏ JEDI với lý do công nghệ đó đã lỗi thời: "Do các yêu cầu ngày càng phát triển, đòi hỏi khả năng tương tác và những kỹ thuật cao hơn đối với mô hình đám mây, hợp đồng JEDI không còn đáp ứng được nhu cầu nữa".

Biểu tượng của dự án JEDI.

Tuy nhiên, "cuộc chiến" trong lĩnh vực điện toán đám mây dường như vẫn chưa kết thúc hoàn toàn. Trong thông cáo báo chí, Lầu Năm Góc cho biết họ vẫn cần dịch vụ đám mây quy mô doanh nghiệp và sẽ tiếp tục nghiên cứu thị trường để cân nhắc các công ty công nghệ có khả năng đáp ứng thông số kỹ thuật cần thiết.

Lầu Năm Góc sẽ mời thầu hợp đồng Năng lực Chiến đấu Đám mây (JWCC) cả Amazon, Microsoft và các “nhà cung cấp dịch vụ khác có thể đáp ứng yêu cầu của Bộ Quốc phòng”.

Trước tin tức này, cổ phiếu của Microsoft giảm nhẹ trong khi cổ phiếu của Amazon tăng nhẹ. Hiện tại, cả hai "gã khổng lồ" công nghệ này đều chưa lên tiếng về hợp đồng JEDI.

Tính đến cuối năm 2020, trong mảng kinh doanh điện toán đám mây, nền tảng Azure của Microsoft chiếm 20% thị phần, trong khi AWS của Amazon chiếm 31%.

Nếu thuận lợi tiến hành hợp đồng JEDI với Bộ Quốc Phòng, mảng kinh doanh điện toán đám mây của Microsoft đã có thể tăng trưởng vượt bậc cả về doanh thu lẫn thị phần kinh doanh, "đè bẹp" Amazon Web Services vốn đang dẫn đầu thị trường.

Hạnh Chi

Theo CNBC

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/lau-nam-goc-huy-hop-dong-dien-toan-dam-may-10-ty-usd-voi-microsoft-do-da-loi-thoi-20180504224255446.htm