Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lầu Năm Góc hủy hợp đồng điện toán đám mây trị giá 10 tỷ USD với Microsoft

Theo CNN, Bộ Quốc phòng Mỹ quyết định hủy bỏ hợp đồng điện toán đám mây trị giá 10 tỉ USD với Microsoft và thay thế bằng hợp đồng mới có sự tham gia của Microsoft và Amazon.

Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo vào ngày 6/7 về kế hoạch hủy bỏ hợp đồng Cơ sở hạ tầng hợp tác giữa quốc phòng và doanh nghiệp (JEDI) đã giao cho Microsoft vào năm 2019. Thay vào đó, Lầu Năm Góc sẽ mời Amazon và Microsoft tham gia chung hợp đồng Năng lực Chiến đấu đám mây (JWCC) nhằm đáp ứng yêu cầu đặt ra của Bộ Quốc phòng.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Trước đó, hợp đồng JEDI đặt ra yêu cầu Microsoft xây dựng hệ thống lưu trữ đám mây về công nghệ và dữ liệu quân sự nhạy cảm, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo cho Bộ Quốc phòng và dự kiến giá trị hệ thống có thể lên tới 10 tỷ đôla trong 10 năm.

Việc Microsoft trúng thầu gói hợp đồng JEDI vào năm 2019 đã gây ra một số tranh cãi và khiến nhiều chuyên gia trong ngành công nghệ bất ngờ. Trước đó, các phỏng đoán cho rằng Amazon sẽ là ứng viên nặng ký hơn để giành hợp đồng trị giá này bởi nhà cung cấp dịch vụ đám mây Amazon Web Services được xem là công ty dẫn đầu thị trường trong ngành điện toán đám mây. Amazon đã đệ đơn kiện lên Tòa án liên bang Mỹ phản đối quyết định này của cựu Tổng thống Donald Trump vào thời điểm đó.

Hiện tại, Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng hủy bỏ hợp đồng JEDI đồng thời gửi lời mời hai nhà thầu là Microsoft và Amazon tham gia hợp đồng mới.

"Quyết định hủy hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ xuất phát từ các yêu cầu mới, nhu cầu lưu trữ đám mây tăng lên và các tiến bộ của ngành. Vì vậy, hợp đồng JEDI sẽ không còn phù hợp", thông cáo báo chí nêu rõ.

Theo thông cáo báo chí, Bộ Quốc phòng sẽ đề xuất mời Amazon, Microsoft và một số nhà cung cấp dịch vụ đám mây khác tham gia hợp đồng JWCC nhằm đáp ứng yêu cầu của Bộ này.

Trong một bài viết đăng tải trên blog vào ngày 6/7, Microsoft cho biết quyết định hủy hợp đồng JEDI là biện pháp phù hợp để đáp ứng nhu cầu hiện tại trong việc bảo vệ dữ liệu an toàn.

"Bộ Quốc phòng Mỹ đã phải đối mặt với lựa chọn khó khăn để tìm định hướng mới cho việc đảm bảo an ninh dữ liệu và công nghệ. An ninh Mỹ đóng vai trò quan trọng hơn bất kỳ một hợp đồng đơn lẻ nào và chúng tôi tin rằng Microsoft sẽ làm tốt khi quyết định đúng hướng. Bởi vì an ninh của Mỹ thông qua quá trình cập nhật công nghệ mới nên chúng tôi hoàn toàn tôn trọng và chấp nhận quyết định mới của Bộ Quốc phòng để thực hiện sứ mệnh phát triển công nghệ", tuyên bố của Microsoft nêu rõ.

Trong tuyên bố, Amazon cũng chấp nhận quyết định của Bộ Quốc phòng Mỹ và khẳng định sẵn sàng với nhiệm vụ mới.

Hồng Nhung

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/lau-nam-goc-huy-hop-dong-dien-toan-dam-may-tri-gia-10-ty-usd-voi-microsoft-20210707102014731.htm