Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lầu Năm Góc khốn đốn vì vụ bê bối Ukraine

Quan chức chính sách hàng đầu của Lầu Năm Góc, người đã cảnh báo chống lại kế hoạch ngưng việc viện trợ quân sự cho Ukraine hồi năm ngoái, đã từ chức hôm 19-2 (giờ Mỹ) theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.

Quan chức chính sách hàng đầu của Lầu Năm Góc, người đã cảnh báo chống lại kế hoạch ngưng việc viện trợ quân sự cho Ukraine hồi năm ngoái, đã từ chức hôm 19-2 (giờ Mỹ) theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.

Ông John Rood. Ảnh: Defense News

Ông John Rood. Ảnh: Defense News

Ông John Rood, Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách Chính sách tại Lầu Năm Góc, là quan chức an ninh quốc gia cấp cao mới nhất liên quan đến vụ bê bối Ukraine khiến Tổng thống Trump bị đưa ra luận tội tại Thượng viện.

Nhưng nhiều nguồn tin nói rằng ngoài việc xử lý viện trợ cho Ukraine, ông Rood đã mâu thuẫn với chính quyền về vấn đề, dẫn đến mất đi sự ủng hộ từ lãnh đạo. Trong bức thư gửi Tổng thống Mỹ, ông Rood viết: “Theo những gì tôi biết được từ Bộ trưởng Esper, ngài đã yêu cầu tôi rời khỏi chức vụ Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách. Các quan chức chính quyền cấp cao được Tổng thống bổ nhiệm luôn phục vụ theo ý muốn của Tổng thống, và vì vậy, như Ngài đã yêu cầu, quyết định từ chức của tôi sẽ có hiệu lực từ ngày 28-2-2020”.

Sự ra đi của Rood ông được Tổng thống Trump xác nhận trong một bài đăng trên Twitter: “Tôi muốn cảm ơn John Rood vì đã phục vụ đất nước của chúng ta và chúc ông ấy luôn nỗ lực trong tương lai!”. Tờ Bloomberg News cho rằng, ông Rood “phải đối mặt với áp lực từ chức từ một số người mất niềm tin vào khả năng của ông trong việc thực hiện các chương trình nghị sự của ông Trump”.

Không chỉ là vấn đề Ukraine

2 quan chức quen thuộc với tình hình cho biết, họ tin rằng, vụ bê bối Ukraine là nhân tố khiến ông Rood bị sa thải. Tuy nhiên, một quan chức khác cho rằng, còn nhiều vấn đề khác dẫn đến việc này.

Theo các quan chức này, ông Rood có quan điểm khác với chính quyền về một số vấn đề, trong đó có Afghanistan và Ukraine. Ông Rood có quan điểm khác biệt với một số chính sách quan trọng của ông Trump, chẳng hạn như ông thấy hoài nghi về các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban cũng như quyết định của chính quyền nhằm giảm bớt các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc trong cuộc đàm phán với Triều Tiên. Ông Rood cũng thúc đẩy việc tiếp cận tích cực với Nga bằng cách hỗ trợ Ukraine.

Vài giờ sau cuộc điện thoại vào ngày 25-7 của Tổng thống Trump với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, nguyên nhân chính dẫn đến vụ luận tội, ông Rood đã gửi email cho Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, thông báo về một cuộc họp sắp tới, “để thảo luận về mối quan ngại của tổng thống về nạn tham nhũng đặc hữu ở Ukraine cũng như quan điểm của tổng thống rằng Mỹ nên ngừng cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ukraine”. Trong email, ông Rood lưu ý rằng “việc ngừng hỗ trợ an ninh cho Kiev tại thời điểm này sẽ gây nguy hiểm cho cơ hội duy nhất và làm suy yếu các ưu tiên quốc phòng của chúng ta với một đối tác quan trọng trong cuộc cạnh tranh chiến lược với Nga”.

Trả lời câu hỏi về mối liên hệ có thể có giữa việc ông Rood bị buộc từ chức với vai trò của ông trong việc ủng hộ viện trợ cho Ukraine, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về các vấn đề công cộng Jonathan Hoffman cho rằng điều đó “có vẻ chỉ là suy đoán”. “Không có thông tin nào đưa tôi đến kết luận đó”, ông nói thêm.

Thêm người của Bộ Quốc phòng

Là người đứng đầu vấn đề chính sách tại Lầu Năm Góc, ông Rood đã giúp giám sát việc thực hiện Chiến lược quốc phòng của chính quyền Tổng thống Trump, trong đó tập trung vào việc đối phó với Trung Quốc và Nga, cũng như giám sát Đánh giá tư thế hạt nhân, trong đó kêu gọi thay đổi kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, bao gồm việc bổ sung vũ khí hạt nhân năng suất thấp mới.

Ông Rood chỉ là quan chức cấp cao mới nhất rời khỏi Bộ Quốc phòng trong những tháng gần đây. Những người khác bao gồm: Chánh văn phòng Bộ Quốc phòng Eric Chewning, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về các vấn đề an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương Randall Schriver, lãnh đạo lĩnh vực Tình báo Bộ Quốc phòng Kari Bingen, Giám đốc Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến Steven Walker, Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer, Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng khu vực Trung Đông Mick Mulroy, Quyền trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về các hoạt động đặc biệt và Xung đột cường độ thấp Mark Mitchell, Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về Nhân sự và Sự Sẵn sàng Jimmy Stewart

Ông Rood tham gia chính quyền vào tháng 1-2018, phục vụ dưới thời cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. Ông đã tham gia vào lĩnh vực chính sách tại Lầu năm góc trong các chính quyền trước đây và cũng từng làm việc cho CIA với tư cách là một nhà phân tích. Ông cũng đã giữ vai trò lãnh đạo cấp cao tại các nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin và Raytheon.

AN BÌNH