Lầu Năm Góc rúng động vì scandal ảnh khỏa thân nữ quân nhân

Gốc
Lầu Năm Góc cam kết điều tra cặn kẽ scandal hàng loạt ảnh khỏa thân lan truyền trong các lực lượng vũ trang Mỹ.

Lầu Năm Góc rúng động vì scandal ảnh khỏa thân nữ quân nhân - Ảnh 1

Một bài đăng trên website Anon-IB kêu gọi chia sẻ ảnh khỏa thân.

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nói "mọi hành động phù hợp" sẽ được tiến hành ở tất cả các đơn vị của lực lượng vũ trang.

Vụ bê bối bắt đầu khi những bức ảnh khỏa thân của nữ thủy quân lục chiến bị các đồng nghiệp nam tung lên một nhóm trên Facebook có tên là "Marines United". Nhóm này được cho là có hơn 30.000 thành viên trước khi bị đóng cửa.

Tuy nhiên, chưa đến 10 nữ thủy quân chính thức đưa ra khiếu nại. BBC cho hay, tướng Robert Neller hy vọng sẽ có nhiều nạn nhân nữ tiếp tục khiếu kiện để cuộc điều tra được tiến hành thuận lợi.

Ủy ban Điều tra Tội phạm Hải quân bắt đầu cuộc điều tra về thực trạng này của hải quân. Kể từ đó, bắt đầu có những thông điệp ẩn danh khác trên mạng đăng tải hàng trăm bức ảnh khỏa thân của các nữ quân nhân thuộc những lực lượng vũ trang khác.

Phát biểu tại cuộc họp báo của Lầu Năm Góc hôm 10.3, Tướng Neller nói ông không biết bao nhiêu quân nhân liên quan đến việc đăng ảnh, và bao nhiêu người bị nhắm mục tiêu.

"Nếu các bạn tham gia vào hành vi này dưới bất kỳ hình thức nào, các bạn không giúp tôi hoặc giúp đơn vị thủy quân lục chiến của các bạn" - ông Neller nói. "Các bạn biết rằng việc trở thành thủy quân lục chiến là một vinh dự đặc biệt. Nhưng chẳng có gì vinh dự khi bôi xấu đồng nghiệp của mình theo bất kỳ cách nào".

Một thông điệp online mà BBC chứng kiến cho thấy những hành vi như vậy vẫn lan tràn trong khắp quân đội Mỹ. Nhiều bài đăng được yêu cầu phải có ảnh phụ nữ, lấy từ các tài khoản của họ trên phương tiện truyền thông, và đòi cả ảnh khỏa thân của họ.

Thông thường, các bài đăng này có ghi tên tuổi và chi tiết cá nhân của những phụ nữ này, kể cả nơi họ đóng quân.

V.A

Tin nóng

Tin mới