Một chiến đấu cơ Su-27 của Nga đã bay áp sát máy bay do thám Mỹ một cách nguy hiểm ở Biển Đen ngày 7.9, Lầu Năm Góc cho biết, nhưng Moscow khẳng định Su-27 Nga tuân thủ “quy tắc quốc tế”.

Lau Nam Goc: Su-27 Nga ap sat may bay My o Bien Den chi 3 m - Anh 1

Chiến đấu cơ Su-27 của NgaBộ Quốc phòng Nga

Chiến đấu cơ Su-27 của Nga đã bay chặn sát một cách nguy hiểm máy bay do thám, tuần tra biển và săn ngầm P-8A Poseidon của Mỹ đang có “hoạt động thường lệ” trong không phận quốc tế, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis cho hay, theo AFP.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên tiết lộ máy bay Nga bay sát chiếc P-8A ở khoảng cách 9 m và sau đó là 3 m.

“Những hành động này có nguy cơ làm leo thang căng thẳng và có thể dẫn đến đánh giá sai lầm hay tai nạn”, ông Davis nói.

Tuy nhiên, Moscow khẳng định vụ Su-27 chặn P-8A được tiến hành “tuân thủ quy tắc quốc tế” bởi vì Mỹ đang cố theo dõi cuộc tập trận quân sự Caucasus -2016 của Nga.

Lau Nam Goc: Su-27 Nga ap sat may bay My o Bien Den chi 3 m - Anh 2

Máy bay do thám, tuần tra biển và săn ngầm P-8A Poseidon Hải quân Mỹ

Bộ quốc phòng Nga trong một thông cáo cho hay đã điều động các chiến đấu cơ Su-27 để kiểm tra chiếc P-8A bởi vì máy bay do thám Mỹ “hai lần cố bay đến gần biên giới của Nga trên Biển Đen và tắt hết thiết bị nhận phát tín hiệu”.

“Sau khi các chiến đấu cơ Nga áp sát máy bay do thám để xác nhận số hiệu máy bay, máy bay Mỹ nhanh chóng chuyển hướng và bỏ đi. Các phi công Nga đã hành động tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc quốc tế đối với các chuyến bay”, theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga.

Các tàu chiến và máy bay của Hải quân Mỹ thường xuyên liên lạc với máy bay Nga trong khu vực này, theo AFP. “Tuy nhiên, chúng tôi quan ngại sâu sắc khi có những hành động không an toàn”, ông Davis nhấn mạnh.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây căng thẳng sau khi Crimea bỏ phiếu ly khai Ukraine, sáp nhập Nga vào năm 2014. Các nước phương Tây gia tăng biện pháp trừng phạt Nga với cáo buộc Moscow viện trợ phe ly khai ở miền đông Ukraine.

Phúc Duy