Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lầu Năm góc tiết lộ vũ khí phòng không sẽ chuyển giao cho Ukraine

Ukraine sẽ sớm nhận được hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến quốc gia (NASAMS) trong thời gian tới - một quan chức cao cấp của Lầu Năm góc tiết lộ.

Hệ thống phòng thủ tên lửa NASAMS. Ảnh: Eurasiatimes

Hệ thống phòng thủ tên lửa NASAMS. Ảnh: Eurasiatimes

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 17/10 cho biết nước này có kế hoạch cung cấp lô NASAMS đầu tiên cho Ukraine. Phát biểu trước báo giới, một quan chức giấu tên Lầu Năm góc thông báo hệ thống tên lửa này sẽ được chuyển giao trong vài tuần tới, đồng thời khẳng định hỗ trợ vũ khí cho Ukraine là một trọng tâm ưu tiên của các nước phương Tây.

NASAMS là hệ thống phòng thủ tên lửa tầm ngắn, do tập đoàn Raytheon (Mỹ) cùng với tổ hợp quốc phòng-vũ trụ Kongsberg (Na Uy) phối hợp chế tạo, với tầm bắn khoảng 40 km, dùng để tiêu diệt tên lửa hành trình, máy bay, thiết bị bay không người lái.

Sau khi Nga mở các đợt không kích tên lửa nhằm vào các mục tiêu quân sự, cơ sở hạ tầng thiết yếu của Ukraine hồi tuần trước, phương Tây chuyển trọng tâm sang cung cấp tiềm lực phòng không cho Ukraine. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 12/10 cho biết Mỹ đẩy nhanh việc chuyển giao hệ thống NASAMS cho Ukraine.

Cấu thành chính của NASAMS là tên lửa không đối không AIM-120 AMRAAM, có thể được phóng từ trên không hoặc từ bệ mặt đất. Khi phóng từ máy bay chiến đấu, AIM-120 AMRAAM thường đạt tốc độ và độ cao tối ưu. Khi phóng từ mặt đất, tên lửa này mất động năng, do phải bay lên cao và tăng tốc. Tầm bắn của tên lửa này vì thế chỉ giới hạn trong khoảng 30km. Đây là hệ thống phòng thủ điểm và không có khả năng phòng thủ khu vực.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo RT, Eurasiatimes)