Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 1/12 khẳng định quân đội nước này muốn hành động nhiều hơn tại Syria để hỗ trợ các lực lượng sở tại trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và có thể mở rộng hoạt động so với tuyên bố triển khai 50 lính đặc nhiệm tới quốc gia Trung Đông này.

Lau Nam Goc: Trien khai dac nhiem toi Syria la buoc khoi dau - Anh 1

Binh sĩ Syria làm nhiệm vụ tại khu vực thành phố Aleppo ngày 9/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc điều trần cùng ngày trước Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, ông Carter nhấn mạnh: “Đó là bước khởi đầu. Nếu chúng tôi thấy việc thêm lực lượng có thể giúp ích cho hướng đi này, chúng tôi sẵn sàng tăng cường hành động. Tôi có lý do thuyết phục để tin rằng Tổng thống (Obama) sẽ cho phép chúng tôi hành động mạnh mẽ hơn nữa khi có thêm cơ hội”.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ nên hành động tích cực hơn trong chiến dịch không kích chống IS, bảo vệ các đường biên giới của nước này và truy quét những đối tượng hậu thuẫn IS xâm nhập Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông Carter, Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ tham gia nhiều hơn vào các hoạt động chống IS, cả trên bộ lẫn trên không, vì ông cho rằng phần lớn hoạt động hiện nay của Ankara là nhằm vào lực lượng ủng hộ Đảng Công nhân Người Kurd (PKK), chứ không nhằm vào IS.

* Ứng viên tổng thống Hillary Clinton phản đối triển khai bộ binh chống IS

Ngày 1/12, ứng cử viên tiềm tàng của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, đã bác bỏ ý tưởng triển khai hàng nghìn binh sĩ nước này tới tham gia cuộc chiến chống IS ở Trung Đông.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình đầu tiên kể từ sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại thủ đô Paris của Pháp đêm 13/11, bà Hillary Clinton lên tiếng ủng bộ chiến lược hiện nay của Chính quyền Tổng thống Barack Obama, cam kết đánh bại IS và làm việc cùng với Nga trong cuộc chiến này nếu bà giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 11/2016.

Trả lời phỏng vấn của kênh tin tức CBS News, bà Hillary nhấn mạnh: “Khái niệm triển khai hàng nghìn lính chiến, như một số chính khách Cộng hòa đề nghị, tôi cho rằng sẽ không có triển vọng thành công. Tôi không nghĩ đó là cách hiệu quả nhất để truy quét IS, mà sẽ chỉ trao cho IS công cụ mới để tuyển quân”.

Phát biểu này được đưa ra 2 ngày sau khi các Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain và Lindsey Graham lên tiếng kêu gọi Washington tăng gần gấp 3 quân số nước này tại Iraq, lên 10.000 quân, và điều 10.000 quân tới Syria để tham gia lực lượng bộ binh quốc tế chống IS. Các nghị sĩ Cộng hòa cho rằng quân đội Mỹ có thể cung cấp hỗ trợ hậu cần và tình báo cho lực lượng 100.000 binh sĩ từ các nước Arập Sunni như Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia.

TN