Mỹ sẽ dành 3,4 tỷ USD để đối phó với "sự gây hấn của Nga" và tăng cường sự hiện diện của Washington ở các quốc gia Đông Âu.

Lau Nam Goc uu tien "ran de" Nga - Anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter trong cuộc họp báo tại Washington D.C. Ảnh: THX/ TTXVN

Đó là tuyên bố Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đưa ra ngày 2/2 đồng thời khẳng định Lầu Năm Góc sẽ theo đuổi một gói ngân sách quốc phòng trị giá 582,7 tỷ USD cho năm 2017 và tái sắp xếp những ưu tiên chi tiêu để tương xứng với một môi trường chiến lược mới được đánh dấu bởi sự quyết đoán của Nga và sự trỗi dậy của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Mỹ cũng sẽ chi 7,5 tỷ USD - tăng 50% - để tài trợ cho cuộc chiến chống IS.

Phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế Washington, ông Carter nói: "Đề nghị ngân sách của Lầu Năm Góc sẽ tương xứng với thỏa thuận ngân sách năm 2016, song hoạt động chi tiêu sẽ được tập trung vào giải tỏa 5 thách thức lớn mà quân đội Mỹ đang phải đối mặt: Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, Iran và IS".

Ông nhấn mạnh: "Môi trường an ninh hiện nay khác nhiều so với giai đoạn mà chúng ta từng can dự trong 25 năm qua, và nó đòi hỏi những cách thức tư duy mới và phương thức hành xử mới".

TTXVN/Tin Tức (Theo AFP, Reuters)