Ngày 12/9, Lầu Năm Góc khẳng định, thủ lĩnh nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Muhammad al-Adnani đã bị giết chết trong một cuộc không kích của Mỹ ở Syria.

Theo tờ Huffington Post, cuộc không kích tiêu diệt Adnani được tiến hành hôm 30/8 vừa qua. Adnani là một trong những nhân vật cao cấp nhất trong IS. Ngoài vai trò là thủ lĩnh tuyên truyền, y được cho là còn phụ trách các hoạt động khủng bố bên ngoài của nhóm này.

Adnani từng ghi âm những bài phát biểu tuyên truyền khét tiếng nhất của nhóm. Thông điệp của y bao gồm lời kêu gọi những kẻ thánh chiến tiến hành chiến dịch tấn công "con sói đơn độc" trên toàn thế giới, cũng như đưa ra tuyên bố về cái gọi là đế chế Hồi giáo vào năm 2014.

Lau Nam Goc xac nhan thu linh IS da chet - Anh 1

Adnani

Mặc dù được biết đến nhiều hơn ở vai trò là người phát ngôn của nhóm, Adnani cũng giữ một vị trí quan trọng trong việc điều phối và lập kế hoạch tấn công khủng bố ở bên ngoài Iraq và Syria. Y được xem là kẻ đứng đầu các hoạt động lập kế hoạch bên ngoài IS và các quan chức tình báo Pháp tin rằng, một trong kẻ chịu trách nhiệm về các vụ tấn công khủng bố năm ngoái ở Paris đã làm việc với Adnani tại Syria.

Cái chết của Adnani là một trong những tổn thất nặng nề nhất cho giới lãnh đạo IS. Tháng 5 vừa qua, Mỹ đã trao thưởng tới 5 triệu USD cho bất cứ ai có thông tin nào về Adnani.

Adnani sinh năm 1977 tại Idlib, Syria. Y được cho là nằm trong số những tay súng chiến đấu nước ngoài đầu tiên đến Iraq trong cuộc xâm lược Iraq của Mỹ năm 2003. Hôm 30/8, Mỹ đã tuyên bố, Adnani bị nhắm mục tiêu trong một cuộc tấn công, nhưng không xác nhận ngay về cái chết của y. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 31/8 cho biết, một cuộc không kích của Nga đã giết chết Adnani.

H.Vân