Lấy mẫu “bột nhừ” để kiểm nghiệm

Gốc
(PL&XH) - Theo TS. Trịnh Lê Hùng, khoa Công nghệ hóa học, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội thì bột nhừ chính hiệu bản chất là các enzim tiêu hóa, được sử dụng để làm mềm thức ăn nhanh nhưng rất khó sản xuất đại trà và giá không hề rẻ.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa yêu cầu Viện Vệ sinh y tế công cộng và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM lấy mẫu sản phẩm bột làm nhừ thực phẩm trên thị trường để kiểm nghiệm, định danh hóa chất, mức độ ảnh hưởng của chất này đến sức khỏe con người.

Bột nhừ (hay còn được gọi là bột khai) được coi như một loại bột kỳ diệu, rút ngắn bớt thời gian ninh, nấu giảm xuống còn 1/3 so với thông thường. Loại bột này thường được những người bán hàng dùng để nêm vào khi hầm xương, luộc lạc, ngô, khoai, sắn…

Không chỉ có tại TP HCM mà ngay ở Hà Nội một số chợ như: Chợ Bưởi, chợ Đồng Xuân, chợ Hôm, người tiêu dùng dễ dàng tìm mua được bột nhừ với nhiều mức giá khác nhau từ 20.000-25.000 đồng/kg. Điều đặc biệt là những gói phụ gia này không hề có nhãn mác rõ ràng và cũng không được bày bán công khai. Theo những người chủ bán hàng thì loại bột này được sử dụng làm nhừ thịt bò, xương, chân giò, gân bò… chỉ trong thời gian 30 phút. So với thời gian bình thường thì phải mất vài tiếng đồng hồ. Thậm chí với những sản phẩm có độ cứng, dai vừa phải thì chỉ trong 10 phút là đã nhừ, bung hết ra.
Về màu sắc, mùi vị của những thực phẩm được sử dụng loại phụ gia này thì nếu dùng để hầm xương bò làm nước phở thì nước có mùi thơm ngon và rất trong. Nếu dùng bột mềm hầm thịt, gân, đuôi bò hay chân giò heo, ngoài việc nhanh mềm, thịt còn có độ dẻo rất ngon.

Bột nhừ được dùng để làm mềm siêu tốc với thực phẩm. Ảnh: TL

Tuy nhiên, vì lợi ích mà người kinh doanh sản phẩm cũng như những người bán hàng ăn đã vô tư sử dụng mà không cần biết đến những mối hại có thể gặp phải từ sản phẩm này. Thực tế, bột nhừ là một trong những tên gọi của muối natri hydro carbonat (NaHCO3). Trong chế biến thực phẩm, loại phụ gia này có tác dụng điều chỉnh độ chua, chống đông vón và tạo xốp.

Theo TS. Trịnh Lê Hùng, khoa Công nghệ hóa học, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội thì bột nhừ chính hiệu bản chất là các enzim tiêu hóa, được sử dụng để làm mềm thức ăn nhanh nhưng rất khó sản xuất đại trà và giá không hề rẻ. Vì thế, TS.Hùng tỏ ra nghi ngờ về chất lượng của các sản phẩm bột nhừ trên thị trường được bán với giá chỉ 20.000-25.000 đồng/kg. Ông cũng cho biết, Việt Nam chưa sản xuất được bột nhừ chính hiệu, nếu nhập về và bán thì giá phải lên đến hàng triệu đồng/kg.

TS.Hùng cho rằng, trên thị trường hiện nay, nhiều người bán nhập nhèm bột mềm công nghiệp (thường có thành phần asen, thủy ngân và nhiều tạp chất khác) giá rẻ, vốn chỉ được dùng trong một số lĩnh vực sản xuất công nghiệp hoặc để làm sạch các vết bẩn trên gạch men, bồn sứ, nệm da, sàn nhà… với bột mềm thực phẩm. Dùng bột mềm công nghiệp để chế biến thực phẩm sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng.

Cụ thể, chỉ riêng với chất thủy ngân có trong bột mềm cũng chứa độc tính cao. Khi dùng thức ăn có chứa thủy ngân thì chất này sẽ tích lũy dần trong não, thận, gan, tóc và da, tồn tại dai dẳng trên cơ thể con người, gây tổn thương hệ thần kinh trung ương. Đối với asen, đây cũng là chất cực độc, nếu thâm nhập cơ thể con người mỗi ngày một ít với liều lượng nhỏ nhưng trong thời gian dài, chất này sẽ gây mệt mỏi, buồn nôn, hồng cầu và bạch cầu giảm, sạm da, rụng tóc, sút cân, giảm trí nhớ, mạch máu bị tổn thương, viêm dạ dày và ruột… Lâu dài hơn, asen còn có thể gây ung thư.

Vân Hà

Tin nóng

Tin mới