Lấy ý kiến nhân dân về việc chuyển chợ huyện Đồng Văn đến địa điểm mới

Gốc
Huyện vùng cao Đồng Văn (Hà Giang) vừa tiến hành xin ý kiến nhân dân về việc chuyển chợ trung tâm huyện Đồng Văn đến địa điểm mới, cách xa chợ cũ hơn một cây số. Chủ trương chuyển chợ nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ người dân, tiểu thương, khách du lịch, do đó huyện Đồng Văn cần tính toán, cân nhắc kỹ trước khi quyết định chuyển chợ.

Lấy ý kiến nhân dân về việc chuyển chợ huyện Đồng Văn đến địa điểm mới - Ảnh 1

Lấy ý kiến nhân dân về việc chuyển chợ huyện Đồng Văn đến địa điểm mới - Ảnh 2

Phiên chợ huyện Đồng Văn có hàng trăm năm nay, chợ họp đông nhất vào ngày chủ nhật hằng tuần tại khu vực trung tâm phố cổ. Đây là phiên chợ truyền thống của đồng bào sống trên cao nguyên đá Đồng Văn, người dân đi chợ không chỉ để mua bán, trao đổi hàng hóa, mà còn giao lưu văn hóa, gặp gỡ bạn bè sau một tuần làm việc nặng nhọc.

Năm 2010, huyện Đồng Văn quyết định chuyển chợ từ khu vực chợ cũ (khu trung tâm phố cổ), giành không gian chợ cũ với những dãy nhà cổ làm không gian phục vụ phát triển du lịch, dịch vụ. Chợ mới chuyển đến cách đó khoảng 100m nên người dân, tiểu thương đồng tình vì khu vực này diện tích rộng hơn và cũng thuận tiện cho việc buôn bán.

Chợ huyện chuyển địa điểm mới chưa được bao lâu, huyện Đồng Văn lại vừa xin ý kiến nhân dân về việc tiếp tục chuyển chợ. Địa điểm dự kiến chợ mới ở cuối thị trấn Đồng Văn, thuộc thôn Ngài Lủng, cách trung tâm phố cổ hơn cây số. Chủ trương chuyển chợ nhận được nhiều ý kiến trái chiều của người dân, tiểu thương và khách du lịchh.

Ông Hoàng Minh Sơn, người dân Tổ 2, thị trấn Đồng Văn cho biết: “Việc chuyển chợ là vấn đề lớn, huyện cần cân nhắc kỹ. Ở hầu hết các đô thị lớn, ngay tại các huyện lân cận như Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ, phiên chợ huyện đều nằm ở trung tâm, khu đông dân cư, thuận tiện cho người mua, kẻ bán”.

Trao đổi với các tiểu thương đang buôn bán trong chợ đều nhận được ý kiến phản đối. Theo đó, khi chuyển đến chợ năm 2010, huyện chỉ đầu tư mấy dãy nhà xây, các tiểu thương khi vào buôn bán phải đầu tư hệ thống vách ngăn, kệ để hàng hóa, những tiểu thương không nằm trong khu vực nhà chợ thì dựng lán để buôn bán nhỏ lẻ. “Chúng tôi vào đây buôn bán phải đầu tư mấy chục triệu đồng, mới được mấy năm lại chuyển đi thì thiệt thòi cho chúng tôi quá. Khi nghe cán bộ tuyên truyền là chợ này giờ nhỏ hẹp, phải chuyển đến địa điểm mới rộng hơn, nhưng thực tế chỉ có ngày chủ nhật chợ mới đông, còn các ngày trong tuần vắng lắm”, một tiểu thương đang bán hàng quần áo tại chợ huyện Đồng Văn cho biết.

Lấy ý kiến nhân dân về việc chuyển chợ huyện Đồng Văn đến địa điểm mới - Ảnh 3

Việc chuyển chợ trung tâm được huyện Đồng Văn tính đến với những lý do khách quan. Theo ông Nguyễn Văn Thơ, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng cho biết, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương xin ý kiến và tuyên truyền cho nhân dân hiểu việc chuyển chợ ra địa điểm mới dựa vào những lý do sau: Phiên chợ chính vào ngày chủ nhật rất đông, chợ quá tải, chật chội bởi diện tích chỉ có khoảng 1,3 ha; khu vực này không có bãi giữ xe nên khách để xe ở lòng đường, vỉa hè gây mất an toàn giao thông, trật tự đô thị; chợ không bảo đảm vệ sinh do ý thức của người dân kém, bên cạnh đó, chợ nằm gần con suối chảy qua thị trấn nên ảnh hưởng đến môi trường, huyện thường xuyên phải nạo vét lòng suối; trung tâm huyện Đồng Văn hiện chưa có địa điểm sinh hoạt chung, nếu chuyển chợ ra địa điểm mới thì một phần của khu vực này sẽ được cải tạo thành hồ điều hòa, công viên cây xanh để phục vụ nhân dân.

Về vấn đề đầu tư, chủ trương của huyện Đồng Văn là nếu được người dân đồng thuận, việc xây dựng chợ mới sẽ được đầu tư theo hình thức xã hội hóa (đổi đất lấy công trình).

Ông Nguyễn Trung Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, chợ mới sẽ được xây dựng theo mô hình phù hợp với nét văn hóa của đồng bào vùng cao. Bên cạnh đó, khi chợ mới hình thành trên diện tích rộng lớn hơn sẽ có cả khu vực để làm chợ gia súc, khu vực giết mổ, đặc biệt là chợ bò, một trong những nét văn hóa riêng có của người dân vùng cao. Còn việc nhiều hộ dân trước đây bị thu hồi đất nông nghiệp để làm chợ, hiện tại được buôn bán trong chợ và những tiểu thương đã đầu tư buôn bán thì huyện sẽ có thỏa thuận để các hộ không bị thiệt thòi, bảo đảm quyền lợi.

Với nét văn hóa đặc sắc của phiên chợ vùng cao, chợ huyện Đồng Văn là một trong những điểm nhấn để thu hút du khách khi lên tham quan cao nguyên đá. “Du khách đến phiên chợ Đồng Văn quen với phiên chợ truyền thống của đồng bào vùng cao gắn liền với hình ảnh những dãy phố cổ kính, nay chuyển ra địa điểm mới cách xa trung tâm thì liệu phiên chợ truyền thống này có còn giữ được hình ảnh, nét văn hóa như trước. Do đó, huyện Đồng Văn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chuyển chợ. Theo tôi, khu vực trung tâm, gần phố cổ không nên bê-tông hóa quá nhiều mà cần phải gìn giữ những nét văn hóa sẵn có để phục vụ phát triển du lịch. Do đó, tại sao huyện không tính toán quy hoạch địa điểm chợ hiện tại cho bài bản hơn, quản lý tốt hơn thay vì di chuyển ra chỗ khác”, anh Nguyễn Thành Tâm, du khách từ Hà Nội cho biết.

Trước những ý kiến trái chiều của nhân dân, huyện Đồng Văn cần cân nhắc kỹ lưỡng thiệt hơn khi chuyển chợ, tránh gây bức xúc trong dân, đặc biệt là giữ được nét văn hóa truyền thống của phiên chợ vùng cao để thu hút du khách.

KHÁNH TOÀN

Tin nóng

Tin mới