100% cơ quan đơn vị HCSN tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức; 65 - 70% doanh nghiệp tổ chức Hội nghị Người lao động và ký, sửa đổi, bổ sung Thỏa ước lao động tập thể; Vận động phát triển từ 15 - 17 CĐCS, kết nạp từ 800-1000 đoàn viên mới; chỉ đạo 100% CĐCS hết nhiệm kỳ tổ chức đại hội theo Điều lệ công đoàn Việt Nam.

Đó là một số chỉ tiêu thi đua năm 2017 mà LĐLĐ huyện Gia Lâm phát động tại Hội nghị tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ năm 2016; phát động phong trào thi đua năm 2017 được tổ chức mới đây.

Báo cáo đánh giá phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn huyện Gia Lâm năm 2016, ông Nguyễn Tuấn Khanh, Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm cho biết: ngay từ đầu năm 2016, LĐLĐ huyện Gia Lâm đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác năm 2016.

Với phương châm hướng về cơ sở, người lao động, các hoạt động của LĐLĐ huyện Gia Lâm đều đi vào thiết thực, hiệu quả, trong đó nổi bật nhất là việc thực hiện chức năng công đoàn tham gia quản lý và đại diện chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ.

LDLD huyen Gia Lam phat dong thi dua nam 2017 - Anh 1

LĐLĐ huyện Gia Lâm trao Mái ấm công đoàn cho đoàn viên

Thực hiện chức năng này, LĐLĐ huyện Gia Lâm đã chủ động hoặc phối kết hợp liên ngành tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, và các chế độ chính sách đối với người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

LĐLĐ huyện chú trọng hướng dẫn việc tổ chức đối thoại tại cơ sở, lấy ý kiến người lao động tham gia xây dựng nội quy lao động và thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”. LĐLĐ huyện cũng đặc biệt quan tâm hướng dẫn và hỗ trợ các doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn xây dựng và đăng ký nội quy lao động.

Các hoạt động về chăm lo đời sống cho CNVCLĐ được triển khai thường xuyên và sâu rộng, với nhiều nội dung đa dạng, phong phú: tổ chức ký biên bản ghi nhớ về việc phối hợp đẩy mạnh thực hiện công tác xã hội, từ thiện giai đoạn 2016 -2020 với công ty Cổ phần Hãng sơn Đông Á; xây dựng và sửa chữa 2 nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên CĐ với tổng số tiền là 110 triệu đồng; tổ chức 03 chuyến xe cho 115 CNLĐ về quê đón tết nguyên đán theo các tuyến: Hà Nội – Sơn La, Hà Nội – Nghệ An...

Bên cạnh việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi của người lao động, năm qua, công tác giáo dục truyền thống gắn với tổ chức các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn trong năm, đặc biệt là hưởng ứng “Tháng Công nhân” và dịp kỷ niệm ngày thành lập CĐ Việt Nam cũng được các cấp CĐ huyện Gia Lâm đẩy mạnh.

Các cấp CĐ huyện đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ nhằm nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho CNVCLĐ, đoàn viên CĐ như: Tổ chức liên hoan văn nghệ trong CNVCLĐ huyện; phối hợp với Nhà văn hóa lao động CĐ Hà Nội, nhà hát kịch Hà Nội tổ chức 04 buổi giao lưu văn nghệ Hát cho công nhân nghe - Nghe công nhân hát, tổ chức 6 buổi liên hoan văn nghệ tại 3 cụm thi đua đã có 68 tiết mục được biểu diễn; khám sức khỏe miễn phí, chiếu phim phục vụ CNLĐ, thành lập đội tuyển tham gia giải bóng đá mi ni tranh cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ II năm 2016...;

LDLD huyen Gia Lam phat dong thi dua nam 2017 - Anh 2

Tại hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn

Cũng trong năm qua, với chủ đề “Năm phát triển đoàn viên”, công tác phát triển đoàn viên được LĐLĐ huyện Gia Lâm tập trung chỉ đạo quyết liệt. Tính đến 30/10/2016 đã vận động thành lập được 16/12 CĐCS (đạt 133%), kết nạp được 1.365/1300 đoàn viên mới, (đạt 105%); thành lập 01 CĐCS doanh nghiệp theo điều 17, Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

Ngoài ra, các phong trào thi đua yêu nước, công tác Nữ công, Tài chính, Kiểm tra, Văn phòng của LĐLĐ huyện Gia Lâm trong năm qua đều đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Phát huy những kết quả đã đạt được và nhằm tạo đà để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của năm tiếp theo, ngay tại hội nghị, ông Nguyễn Tuấn Khanh - Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm đã phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ huyện và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 với các chỉ tiêu phấn đấu như: Có 85 - 90% CNVCLĐ được tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; 95% đơn vị đăng ký thi đua đầu năm; Đăng ký gắn biển 1-2 công trình; Vận động CNVCLĐ và các cơ quan đơn vị trên địa bàn huyện ủng hộ 1-2 công trình góp phần “ Chung sức xây dựng nông thôn mới”; có 100% cơ quan đơn vị HCSN tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức; 65 - 70% doanh nghiệp tổ chức Hội nghị NLĐ và ký, sửa đổi, bổ sung Thỏa ước lao động tập thể; Vận động phát triển từ 15 - 17 CĐCS, kết nạp từ 800-1000 đoàn viên mới; chỉ đạo 100% CĐCS hết nhiệm kỳ tổ chức đại hội theo Điều lệ công đoàn Việt Nam; đảm bảo tỷ lệ thu và nộp kinh phí về Thành phố; Phấn đấu đạt danh hiệu đơn vị thi đua xuất sắc khối huyện.

Đại diện cho 03 khối HCSN, khối ngoài nhà nước và khối Giáo dục đã lên hưởng ứng thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu thi đua và nhiệm vụ trọng tâm năm 2017.

Với những kết quả đạt xuất sắc trong hoạt động công đoàn, LĐLĐ huyện vinh dự được Thủ tướng Chính Phủ tặng Bằng khen giai đoạn 2011- 2015 đã có thành tích trong công tác góp phần vào xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc; năm 2016 được Tổng LĐLĐ Việt Nam ghi nhận và tặng Cờ thi đua xuất sắc. LĐLĐ Thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 02 tập thể, tặng Bằng khen cho 09 tập thể và 05 cá nhân. LĐLĐ Huyện tặng giấy khen và thưởng tiền cho 17 CĐCS và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2016.

Phạm Diệp