(Toquoc)-Trái ngược với những hàng hoa tươi tấp nập, thị trường quà tặng 20/11 năm nay kém sôi động vì nhiều người có cách tri ân thầy cô giáo một cách thiết thực hơn.

Quà tặng không còn là xu hướng

Tuy còn hai ngày nữa là đến ngày 20/11, nhưng dạo qua một số cửa hàng quà tặng trên phố Nam Cao, Đội Cấn, Nghĩa Tân…, nơi tập trung các trường học, không khí mua-bán vẫn rất ẩm đạm.

Với những người bán hàng thì điều này không lấy gì làm lạ bởi mấy năm trở lại đây xu hướng tặng quà cho các thầy cô giáo trong ngày 20/11 đã thay đổi. Không còn cảnh các em học sinh tự góp tiền rồi đi tìm mua quà gì tặng thầy cô, mà nay hầu hết các bậc phụ huynh luôn chủ động tìm cách vừa gọn nhẹ vừa thiết thực là đi phong bì để tri ân với các giáo viên.

“Vì vậy, khác với sự sôi động nhộn nhịp của ngày 20/10, dịp này cũng không có nhiều các mặt hàng quà tặng mới, bởi nhu cầu cũng không nhiều. Nếu có thì chủ yếu cửa hàng cho nhập thêm bưu thiếp”, nhân viên của cửa hàng For U ( Nghĩa Tân) cho biết.

Tuy nhiên, với một số cửa hàng chuyên bán quà tặng cao cấp trên phố Chùa Bộc, những mặt hàng như lọ hoa, đố trang trí bằng pha lê, hay các đồ trang trí nội thất khác cũng được nhiều người có thu nhập ở mức khá quan tâm.

Theo chủ cửa hàng, thông thường với những món đồ đắt tiền thì chủ yếu là các bậc phụ huynh tìm đến mua, số ít là các bạn sinh viên mua chung cho tập thể lớp.

“Nhưng so với các dịp lễ khác trong năm thì nhu cầu cũng không nhiều hơn, giá các mặt hàng này cũng giao động từ 400.000 đồng cho đến vài triệu đồng”, chủ cửa hàng cho biết.

Là năm đầu tiên gửi con tại trường mầm non tư thục, chị Oanh (Khu tập thể Vũ Hữu) đang rất băn khoăn vì chưa biết mua gì tặng gì cho cô giáo.

“Hầu hết các bậc phụ huynh khác đều chủ trương tặng hoa và phong bì, nhưng vì không muốn trở thành thông lệ trong suốt thời gian học của con mình, phần khác e ngại “bị” rơi vào trường hợp riêng biệt ở lớp nên cũng không biết tính sao”, chị Oanh băn khoăn.

Chị Oanh cũng cho biết, theo lời các phụ huynh thì quà cáp không tiện và thiết thực như phong bì. Vì vậy, không cần phải mua quà cáp vừa mất thời gian mà chắc gì đã phù hợp với cô giáo.

“ Thôi đành vậy, có lẽ mình sẽ theo phong trào hơn là sự cá biệt”, chị Oanh nói.

Cùng với hoa tươi, nhiều người có cách mừng thầy cô thiết thực hơn (Ảnh:T.Tâm)

Đi kèm phải có hoa tươi

Không thể thiếu trong thủ tục chúc mừng thầy cô giáo, những ngày này các cửa hàng hóa tươi trên phố Kim Liên luôn tấp người qua lại.

Chị Hạnh, chủ một sạp hoa cho biết: “Do dịp 20/11 năm nay lại đúng vào ngày chủ nhật nên hầu hết các đơn hàng đặt từ đầu tuần đến hôm nay đều đã đến nhận hoa để đi tặng trước”.

Cũng theo chị Hạnh, thời điểm này giá hoa cũng tăng nhưng không đột biến bởi nhu cầu cũng không nhiều như cách đây một tháng nên giá hoa bó và giỏ cũng mềm hơn, dao động ở mức từ 300.000-700.000 tùy loại hoa.

Thời điểm này 17h chiều ngày 17/11, tại các cửa hàng hoa trên phố Kim Mã, Hai Bà Trưng, Bà Triệu…, khá nhiều người đứng chọn mua hoa. Không chỉ phong phú về chủng và màu sắc, các kiểu cắm, bó hoa cũng được nhiều nhân viên bán hàng thiết kế khá lạ mắt với các phụ kiện đi kèm như: que khô, giấy bạc, hoa dại, ruy băng…

Đứng đợi cửa hàng cắm xong giỏ hoa địa lan theo yêu cầu, anh Quốc Anh (Đông Tác, Kim Liên) cho hay, việc mua hoa thay con gái tặng thầy cô giáo dịp này đã là thông lệ của gia đình.

“Kể từ khi bắt đầu vào học lớp một, năm năm nay dù công việc bận bịu đến mấy hai vợ chồng anh cùng con gái cũng thu xếp đến tận nhà cô giáo chủ nhiệm để chúc mừng. Vừađể trao đổi với cô về công việc học tập nhưng chủ yếu cũng muốn gửi gắm cô quan tâm đến con trẻ trong quá trình học hành”, anh Quốc Anh chia sẻ.

Tuy có một chút tế nhị nhưng anh Quốc Anh cũng bộc bạch: như mấy năm trước còn hay mua quà, nhưng hai năm trở lại đây để đơn giản hơn gia đình cũng có cách khác mừng cô giáo ngoài hoa tươi”

“Mới đầu cũng hơi ngại, nhưng sau cũng thành quen”, anh Quốc Anh chia sẻ./.

Vĩnh Yên