(CL)-Chiều tối 25/11, UBND huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) đã tổ chức Lễ cầu siêu linh hồn nghĩa sỹ Ba Đình với sự tham dự của hàng trăm tăng ni, phật tử. Đây là hoạt động tâm linh có ý nghĩa thiết thực, biểu dương tấm lòng yêu nước và yên lòng thân nhân những người đã xả thân vì đất nước.

Trong không khí linh thiêng, trang trọng, Lễ cầu siêu được tổ chức trên chính mảnh đất mà năm xưa nghĩa quân Ba Đình đã chiến đấu ngoan cường, chống trả quyết liệt đội quân viễn chinh Pháp, được trang bị đến tân răng. Sau này mỗi khi nghe đến hai chữ “Ba Đình” là chúng lại hoảng vía. 125 năm đã qua đi, song tinh thần quật cường của cuộc khởi nghĩa Ba Đình và những tấm gương sáng ngời như Đinh Công Tráng, Trần Xuân Soạn, Phạm Bành… cùng hàng ngàn nghĩa sỹ khác từ miền xuôi đến miền núi đã hy sinh anh dũng cho sự nghiệp cứu nước vẫn luôn ngời sáng.

Đồng chí Mai Sỹ Diến, Bí thư Huyện ủy Nga Sơn cho biết: Tuy cuộc khởi nghĩa Ba Đình chỉ diễn ra trong thời gian ngắn với 32 ngày đêm chiến đấu vô cùng gian khổ (từ 18/12/1886 đến 21/1/01887) nhưng đã để lại những bài học kinh nghiệm quý báu về xây dựng căn cứ, về tổ chức lực lượng, cũng như tinh thần đoàn kết trong chiến đấu… để các thế hệ mai sau dưới sự lãnh đạo của Đảng đã làm nên thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945- thành lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Cũng theo đồng chí Mai Sỹ Diến, tự hào về truyền thống vẻ vang của Đảng bộ, truyền thống anh hùng của quê hương Ba Đình lịch sử, mục tiêu và nhiệm vụ cách mạng mới trong giai đoạn mới, Đảng bộ và nhân dân Nga Sơn tiếp tục đổi mới để đạt hiệu quả cao, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, xây dựng quê hương Nga Sơn ngày càng giàu đẹp, thực hiện thành công mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Năm tháng sẽ qua đi, nhưng cái tên Ba Đình vẫn mãi lung linh, tỏa sáng trong lịch sử của dân tộc. Được biết, hiện nay, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Nga Sơn đang tích cực chuẩn bị, xây dựng đề án và xúc tiến đầu tư nhằm xây dựng, khôi phục lại các di tích của khu căn cứ Ba Đình xứng với tầm vóc lịch sử. Thiết nghĩ, đó không chỉ là mong mỏi của người dân Nga Sơn mà còn là của những người con Thanh Hóa nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung.

Điều làm chúng tôi, những người làm báo cũng như khách thập phương về viếng thăm chiến lũy của các nghĩa sĩ năm xưa băn khoăn là hình như di tích lịch sử này đang bị “bỏ quên”. Chẳng còn gì có thể gợi nhớ đến trận chiến hào hùng năm xưa mà hàng bao thế hệ người Việt đã từng khâm phục và tự hào.

Thiết nghĩ, đã đến lúc ngành Văn hóa cần sớm nghiên cứu, xem xét khôi phục lại di tích lịch sử Ba Đình cho xứng tầm, làm sống lại tinh thần yêu nước của tiền nhân, góp phần giáo dục lòng tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ hôm nay. Hy vọng lần kỷ niêm tới - 130 năm trận chiến Ba Đình khách thập phương sẽ được chiêm ngưỡng một di tích lịch sử hoành tráng, xứng tầm.

Quý Thích