Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lễ đặt tên cho con, nghi lễ quan trọng của người Chăm Islam

Báo Công Thương
Gốc

Lễ đặt tên con của người Chăm Islam là một trong những nghi lễ quan trọng trong cuộc đời mỗi đứa trẻ, được đồng bào Chăm lưu truyền và gìn giữ.

Lễ đặt tên con của người Chăm Islam đánh dấu bước chuyển tiếp của đứa trẻ và xác nhận sự gia nhập tôn giáo đối với một thành viên mới trong cộng đồng.

Lễ đặt tên cho con, nghi lễ quan trọng của người Chăm Islam

Lễ đặt tên cho con, nghi lễ quan trọng của người Chăm Islam

Cộng đồng người Chăm theo đạo Hồi ở Việt Nam thường được gọi là đồng bào dân tộc Chăm Islam, sinh sống tập trung chủ yếu ở các tỉnh như An Giang, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tây Ninh… Qua nhiều biến thiên của lịch sử, cộng đồng người Chăm Islam vẫn gìn giữ và lưu truyền qua nhiều thế hệ những bản sắc văn hóa, tôn giáo cũng như những nguyên tắc giáo lý của tôn giáo mình. Trong đó có nghi Lễ đặt tên cho con và cắt tóc, một trong những nghi lễ đặc trưng nhất của đồng bào Chăm Islam.

Đặt tên phải lựa chọn các tiêu chí

Đặt tên phải lựa chọn các tiêu chí

Trước khi làm Lễ đặt tên, người Chăm Islam ở Nam bộ luôn có sự lựa chọn các tiêu chí đưa ra theo giới tính của đứa trẻ, hoàn cảnh gia đình, dòng họ và ước vọng của cha mẹ. Bởi vì, Lễ đặt tên cho một sinh linh vừa chào đời của người Chăm Islam không chỉ là một nghi thức đánh dấu bước chuyển tiếp của đứa trẻ khi chào đời để sống ở môi trường mới mà còn là sự gia nhập tôn giáo của một thành viên mới trong cộng đồng người Chăm Islam với tên mới đặt theo tiếng Arab, và được xác nhận như một tín đồ của họ.

Thông thường, khi đứa trẻ được sinh ra trong khoảng từ 7 - 40 ngày, gia đình người Chăm Islam sẽ làm Lễ đặt tên cho con. Tùy vào hoàn cảnh gia đình mà nghi lễ này được tiến hành sớm hay muộn, nhưng không quá 3 tuổi. Khi đứa trẻ được sinh ra, cha mẹ sẽ chọn ngày để tiến hành Lễ đặt tên cho con mình. Thời gian thường từ 9 giờ hoặc 13 giờ trưa tùy theo chủ nhà lựa chọn. Gia chủ sẽ mời những vị Giáo cả (Hakim), chức sắc, chức việc trong làng và dòng họ, xóm làng đến tham dự và chứng kiến Lễ đặt tên cho con của mình. Các vị khách mời khi đến sẽ tặng cho đứa trẻ những món quà nhỏ như áo quần, tiền lì xì, xà phòng,…

Đứa trẻ được thay quần áo mới. Người bà trong gia đình chuẩn bị khăn, dầu thơm và cây kéo để trên một chiếc mâm nhỏ để thực hiện nghi lễ. Khi khâu chuẩn bị xong xuôi, các vị Giáo cả, chức sắc và những người đàn ông, chỉnh tề trang phục và ngồi ngay ngắn để chuẩn bị làm lễ. Gia chủ bế đứa trẻ và cùng một thanh niên khác bưng chiếc mâm gồm cây kéo và chai dầu thơm, bưng ra đặt trước mặt các vị Giáo cả, chức sắc.

Cầu nguyện chúc phúc cho em bé khi đã được đặt tên

Cầu nguyện chúc phúc cho em bé khi đã được đặt tên

Vị Giáo cả sẽ thì thầm đọc kinh cầu nguyện, hỏi tên và công bố tên đứa trẻ cho tất cả mọi người có mặt tại buổi Lễ đặt tên, rồi nhúng lông gà vào lọ nước thánh quệt lên trán đứa trẻ. Sau đó, vị Giáo cả dùng kéo cắt một đoạn tóc tượng trưng và xức dầu thơm lên đứa trẻ. Những người đàn ông đến dự lễ lần lượt lấy tay chạm vào đầu đứa trẻ với ý nghĩa tượng trưng. Mọi người cùng nhau cầu nguyện phúc lành, bình an và nhiều điều may mắn cho đứa trẻ. Cái tên được đặt sẽ gắn với đứa trẻ cả đời, không thay đổi.

Đồng bào Chăm Islam vui mừng đón thành viên mới

Đồng bào Chăm Islam vui mừng đón thành viên mới

Đối với đồng bào Chăm Islam, Lễ đặt tên không chỉ có ý nghĩa về mặt tôn giáo, mà còn tượng trưng cho sự gắn kết tình cảm của cộng đồng. Đây là cách mà đồng bào Chăm Islam xác nhận sự gia nhập tôn giáo đối với một thành viên mới, bảo vệ, che chở và song hành với đứa trẻ cho tới khi trưởng thành.

Phạm Tiệp