Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Toàn quyền New Zealand, ngài Jerry Mateparae đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam. Sáng 5/8, lễ đón đoàn đã được diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

Đây là chuyến thăm thứ hai từ trước đến nay của một Toàn quyền New Zealand sang Việt Nam và là chuyến thăm lần thứ ba sang Việt Nam của Ngài Jerry Mateparae. Thời gian qua, quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước tiếp tục được đẩy mạnh. Năm 2012, hai nước tiếp tục tiếp xúc và trao đổi các đoàn cấp cao và các cấp, hai bên đã duy trì và phát huy hiệu quả cơ chế tham khảo chính trị.

Tính đến tháng 6/2013, kim ngạch thương mại hai nước đã đạt 335 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ 2012. Về đầu tư, hiện New Zealand đã có 18 dự án với tổng vốn đầu tư trên 76,3 triệu USD, đứng thứ 40 trên 92 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Nguồn vốn đầu tư cho phát triển (ODA) của New Zealand dành cho Việt Nam ổn định và tăng dần hàng năm, tập trung vào các lĩnh vực như phát triển nguồn nhân lực, phát triển nông nghiệp nông thôn, phát triển bền vững. Về giáo dục, hiện có 2.150 sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học của New Zealand.

Ảnh: VTV News

Sự gắn kết của Việt Nam và New Zealand trên các diễn đàn khu vực và quốc tế ngày càng gắn kết tích cực, cả hai đều là thành viên của các tổ chức, diễn đàn quốc tế, khu vực quan trọng trên thế giới như Liên Hợp Quốc, WTO, APEC, ASEM và các cơ chế của ASEAN.

Việt Nam ủng hộ New Zealand gia nhập ASEM và ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2015-2016; phía New Zealand khẳng định ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 và Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016.

Lãnh đạo hai Nhà nước đã cùng trao đổi về Chương trình hành động giai đoạn hai nhằm thực hiện Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - New Zealand và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần, đồng thời đưa ra những sáng kiến nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước, đặc biệt trên lĩnh vực thương mại và giáo dục.

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Toàn quyền New Zealand đã họp báo chung và chứng kiến lễ ký các văn bản hợp tác giữa hai nước.

Hồng Phúc