Hôm nay, ngày 3.2.2016, nhằm ngày 25 tháng Chạp năm Ất Mùi, là ngày giỗ đầu của ông Nguyễn Bá Thanh, cố Trưởng ban Nội chính Trung ương, cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Le gio dau ong Nguyen Ba Thanh - Anh 1

Ông Nguyễn Bá Thanh

Có thể bạn quan tâm

Từ sáng sớm nay, gia đình đã làm lễ giỗ đầu ông ngay tại khu mộ nơi ông yên nghỉ. Rất nhiều cơ quan, đoàn thể của Đà Nẵng và người dân khắp nơi đã nhớ về viếng ông nhân ngày giỗ đầu.

Le gio dau ong Nguyen Ba Thanh - Anh 2

Các cơ quan, đoàn thể thành phố Đà Nẵng tới dự lễ giỗ đầu ông Nguyễn Bá Thanh.

Trong đoàn người, thích nữ Thanh Hồng Nha (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) cùng 14 tăng ni, phật tử chùa Bồng Lai (Quảng Nam) cũng đã ra Đà Nẵng để thắp nhang, viếng ông Nguyễn Bá Thanh nhân lễ giỗ đầu ông.

Thích nữ Thanh Hồng Nha chia sẻ, bà từng sống ở Đà Nẵng, những việc ông Bá Thanh đã làm, bà rất ngưỡng mộ.

“Mến mộ một người lãnh đạo tài đức như ông nên nhân ngày giỗ đầu, tôi cùng các tăng ni phật tử khác, tranh thủ sáng sớm đến mộ để viếng ông”, bà Nha nói.

Le gio dau ong Nguyen Ba Thanh - Anh 3

Người dân thắp nhang tưởng nhớ ông Nguyễn Bá Thanh.

Tháng 5.2014, ông Nguyễn Bá Thanh được chẩn đoán mắc căn bệnh rối loạn sinh tủy. Ông được đưa sang Mỹ điều trị với dự định ghép tủy.

Do thể trạng yếu khiến điều kiện ghép tủy chưa đạt, ông Thanh được đưa về thành phố Đà Nẵng tiếp tục điều trị và mất vào ngày 13.2.2015 (nhằm ngày 25 tháng Chạp năm Giáp Ngọ).

Việc ông Nguyễn Bá Thanh mất đột ngột khi đang công tác trên cương vị Trưởng ban Nội chính Trung ương khiến rất nhiều người dân luyến tiếc.

Từ thời kỳ còn làm Chủ tịch rồi Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh được nhiều người xem là 'kiến trúc sư trưởng" của công cuộc phát triển đô thị trung tâm miền Trung này.

Ông cũng được biết đến như là một chính khách gần gũi với người dân, có nhiều phát ngôn ấn tượng cũng như quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành hệ thống chính quyền.

Lê Đình Dũng