Lễ giỗ Tổ nghề sân khấu 2017 tổ chức tại Hà Nội

Gốc
Ngày sân khấu Việt Nam hay Lễ giỗ Tổ nghề sân khấu sẽ được tổ chức long trọng với những chương trình thiết thực và mang tính nhân văn sâu sắc tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, vào 19h30 ngày 29.9.

Lễ giỗ Tổ nghề sân khấu 2017 tổ chức tại Hà Nội - Ảnh 1

Hàng năm, theo truyền thống lưu truyền từ thời xa xưa, giới sân khấu hát bội, cải lương đều "ốp đoàn" (ngưng diễn) để tổ chức lễ cúng Tổ rất trang nghiêm, thành kính. Ngày 4.1.2011, Chính phủ ban hành Quyết định số 13/QĐ-TTg, lấy ngày 12 tháng 8 âm lịch hằng năm là "Ngày Sân khấu Việt Nam".

Lễ giỗ Tổ nghề sân khấu 2017 tổ chức tại Hà Nội - Ảnh 2

Đạo diễn Việt Thanh chia sẻ về ngày Lễ giỗ Tổ nghề sân khấu được tổ chức tại Hà Nội. Ảnh: Minh Tâm HD.

Sau lần tổ chức đầu tiên thu hút được đông đảo giới nghệ sĩ tham dự vào năm 2016, Lễ giỗ Tổ nghề sân khấu tiếp tục được tổ chức với mong muốn mang đến một không gian để các nghệ sĩ, những người làm nghệ thuật gặp gỡ, cùng nhau nhìn lại một năm lao động đã qua và hướng đến những hoạt động nghệ thuật mới.

Sự kiện được tổ chức cũng với mong muốn bày tỏ lòng thành kính biết ơn và tri ân những bậc tiền bối, sư phụ đi trước đã truyền nghề lại cho lớp hậu thế hôm nay.

Lễ giỗ Tổ nghề sân khấu 2017 tổ chức tại Hà Nội - Ảnh 3

NSƯT Việt Hùng và ca sĩ Dương Hoàng Yến.

Đạo diễn Nguyễn Việt Thanh - một thành viên Ban tổ chức- cho biết thêm, Ngày Lễ giỗ Tổ nghề sân khấu hàng năm chính là ngày hội của những người nghệ sĩ dù đang hoạt động ở bất cứ bộ môn hay lĩnh vực nào của nghệ thuật. Chính vì vậy, các nghệ sĩ của thủ đô Hà Nội vẫn gắn kết và tập hợp nhau để cùng thực hiện Lễ giỗ Tổ nghề sân khấu 2017 trên tinh thần cầu thị, cởi mở và đoàn kết nhất.

Lễ giỗ Tổ nghề sân khấu 2017 tổ chức tại Hà Nội - Ảnh 4

Nam ca sĩ Hà Anh hào hứng mong chờ được tham gia sự kiện lớn sắp tới.

Năm nay, ngoài đạo diễn Việt Thanh, thành phần ban tổ chức không có nhiều thay đổi so với năm ngoái, vẫn là những cái tên khá nổi bật trong giới nghệ sĩ, tổ chức biểu diễn, truyền thông tại Hà Nội như đạo diễn Việt Tú, đạo diễn Hoàng Công Cường, NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Đức Hùng, ca sĩ Minh Quân, NSƯT Trần Nhượng, NSND Vũ Ngoạn Hợp, nhà sản xuất Hoài Oanh và đạo diễn Trần Hương Na...

Lễ giỗ Tổ nghề sân khấu 2017 tổ chức tại Hà Nội - Ảnh 5

Đông đảo nghệ sĩ sẽ góp mặt trong Lễ giỗ Tổ nghề Sân khấu năm nay.

Theo nhà sản xuất Hoài Oanh, khác với lần đầu tiên tổ chức vào năm 2016, việc chuẩn bị cho Lễ giỗ Tổ nghề sân khấu 2017 được ban tổ chức sắp xếp chu đáo và cẩn trọng hơn. Lễ giỗ Tổ nghề sân khấu 2017 dự kiến sẽ được chia làm 3 phần, gồm: Phần 1 - Lễ Dâng hương – Dâng hoa Tổ nghề sân khấu; Phần 2 - Tri ân những nghệ sĩ cao tuổi – tưởng nhớ những nghệ sĩ đã ra đi trong năm – Vinh danh những nghệ sĩ đang có những đóng góp nổi bật cho cộng đồng trong năm; Phần 3 - Trình diễn văn nghệ, dâng Tổ những tiết mục đặc sắc với chủ đề tôn vinh những giá trị âm nhạc dân tộc.

M. K

Tin nóng

Tin mới