Lễ hội đốt hình nộm mừng năm mới ở Ecuador

Gốc
Khi chào đón thời khắc giao thừa xong, mọi người trên khắp đất nước Ecuador mang hình nộm của những nhà chính trị gia, những nhân vật dân gian hiện đại và cả những biểu tượng khác của năm cùng với ngọn đuốc trên tay đổ ra đường để đốt bỏ.

Truyền thống đốt cháy mang tên “Ano Viejo” có nghĩa là “năm cũ” là biểu tượng của việc làm sạch những điều xấu xa, cũ kỹ tính từ tháng 12 quay ngược lại thời điểm trước đó, trước khi bắt đầu đón năm mới.

Nếu bạn đang đi trên đường tình cờ nhìn thấy lễ hội này, để có được những điều may mắn trong năm mới thì có thể nhảy qua nhảy lại đống lửa 12 lần, tượng trưng cho 12 tháng của năm cũ, nhưng cũng nên cẩn thận vì ngọn lửa đang thiêu đốt những hình nộm kia cũng khá cao, tránh trở thành nạn nhân của truyền thống đốt này.

Truyền thống của việc đốt hình nộm được cho là quay trở lại vào những năm 1895 khi dịch bệnh sốt vàng da hoành hành tại đất nước này, đặc biệt là thành phố Guayaquil phải hứng chịu cảnh chết chóc, tang tốc, thương đau và đầy ảm đạm nhất.

Vào thời điểm nạn dịch xảy ra, người ta đóng những chiếc quan tài tạm thời bằng việc dùng quần áo quấn quanh người chết rồi mang họ đặt trên đống lửa dựng sẵn để hỏa thiêu.

Hành động đốt hình nộm này là cả một biểu tượng cũng như là nghi thức thanh tẩy. Ngày nay đốt hình nộm có nhiều điểm mới phức tạp và mang tính chất vui vẻ hơn, với một số hình nộm cao chót vót được người ta sơn vẽ đầy sinh động và được mang đi diễu hành qua các tuyến phố trước khi đốt.

Trong một số gia đình người ta làm những hình nộm với những tờ báo và đeo mặt nạ cho nó và trước khi đốt chúng sau thời khắc chào năm mới thì người đàn ông ăn mặc như những góa phụ của những hình nộm kia và xin tiền xem như là cho đám tang trên đường phố.

Tuệ Tâm

Tin nóng

Tin mới