Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Lễ hội dừa Bến Tre 2019' tôn vinh nét đẹp áo bà ba

Thay vì trình diễn áo tắm, thí sinh cuộc thi 'Người đẹp xứ Dừa' năm nay sẽ trình diễn áo bà ba.

Đó là nét mới của cuộc thi “Người đẹp xứ dừa 2019” diễn ra trong khuôn khổ “Lễ hội dừa Bến Tre 2019”. Đây là một trong những nỗ lực của Ban tổ chức trong việc khẳng định giá trị và nét đẹp văn hóa của chiếc áo bà ba truyền thống.

Cuộc thi được tổ chức dành cho các cô gái trong độ tuổi từ 18 đến 26 tuổi, đã tốt nghiệp THPT trở lên, đang sinh sống, học tập, làm việc, tạm trú hoặc có nguyên quán tại Bến Tre. Sân chơi nhằm tìm ra các gương mặt hoa khôi có vẻ đẹp hài hòa giữa hình thể và trí tuệ, trong đó đặc biệt chú trọng đến tài năng và thái độ ứng xử chuẩn mực của người phụ nữ Việt Nam. Đồng hành cùng cuộc thi trong vai trò “cầm cân nảy mực” có nhiều gương mặt tên tuổi như: NSND Lan Hương, NSƯT Chiều Xuân, “Hoa hậu Trái đất” Nguyễn Phương Khánh, “Hoa hậu Đại sứ du lịch thế giới” Phan Thị Mơ…Tại đêm chung kết, các thí sinh sẽ lần lượt trải qua các vòng thi trình diễn áo bà ba, áo dài và trang phục dạ hội.

Điều đặc biệt là cuộc thi không chỉ chú trọng đến hình thức bên ngoài mà thông qua đó, các thí sinh sẽ có cơ hội tìm hiểu và tự hào về bề dày lịch sử, về hình ảnh và danh lam thắng cảnh của Bến Tre.

Hoa khôi "Người đẹp xứ dừa 2016"

Cũng trong khuôn khổ “Lễ hội dừa Bến Tre lần thứ V – 2019”, bên cạnh cuộc thi “Người đẹp xứ dừa” còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc khác, trong đó có “Ngày hội áo bà ba”. Sự kiện này được tổ chức để tôn vinh nét đẹp áo bà ba truyền thống vốn đã trở thành biểu tượng của người dân Bến Tre – biểu trưng cho vẻ đẹp bình dị mà kiên cường của người phụ nữ Nam Bộ. Hình ảnh của hơn 2.000 người phu nữ trong chiếc áo bà ba mộc mạc hứa hẹn sẽ tạo nên bức tranh nhiều màu sắc, đem lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng người dân Bến Tre cũng như du khách thập phương và bạn bè quốc tế.

Đại diện Sở VHTT&DL Bến Tre cho biết, “Lễ hội dừa Bến Tre 2019” chia sẻ, sự kiện ngày hội áo bà ba kết hợp với khăn rằn sẽ là một hoạt động thường niên góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy, quảng bá hình ảnh xứ dừa và miền Tây Nam Bộ. Bên cạnh đó, đây cũng là tiền đề trong công cuộc vận động mặc áo bà ba trong sinh hoạt cộng đồng cũng như các hoạt động thường nhật của người dân nơi đây. Trải qua bề dày lịch sử hình thành và phát triển, chiếc áo bà ba đã trở thành trang phục mang nét văn hóa lâu đời của người dân Nam Bộ nói chung và người phụ nữ Bến Tre nói riêng.

Cũng theo đại diện Sở VHTT&DL Bến Tre, ý nghĩa của ngày hội nhằm tôn vinh nét đẹp của chiếc áo bà ba và gắn kết một số hoạt động cộng đồng. Tham gia vào sự kiện này, lực lượng chính sẽ là phụ nữ, nữ thanh niên, ngoài ra Ban tổ chức còn mở rộng thêm đối tượng đến các nam giới, trẻ em, đặc biệt là sẽ mời các cô trong “Đội quân tóc dài” năm xưa có thể giới thiệu sâu sắc hơn về hình ảnh phụ nữ Bến Tre.

Theo kế hoạch, lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 14 đến hết ngày 20-11-2019 tại thành phố Bến Tre.

Như Ý

Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/giai-tri/le-hoi-dua-ben-tre-2019-ton-vinh-net-dep-ao-ba-ba/830636.antd