Lễ hội hoa anh đào Hà Nội 2017: 100% hoa thật nhưng kém sắc

Gốc
Dù không có tình trạng hoa giả như ở nhiều lễ hội khác (gần đây nhất là lễ hội hoa hồng Bulgaria) nhưng những bông hoa trong triển lãm hoa anh đào tại Hà Nội năm 2017 vừa được khai mạc chưa phô bày hết vẻ đẹp rực rỡ của mình, phần vì thời tiết bất lợi, mưa lạnh những ngày qua khiến nhiều hoa chưa kịp nở.

Lễ hội hoa anh đào Hà Nội 2017: 100% hoa thật nhưng kém sắc - Ảnh 1

Tối qua (10/3), lễ khai mạc Hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và Triển lãm hoa anh đào tại Hà Nội năm 2017 vừa được tổ chức tại vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ trong sự háo hức mong chờ của người dân và du khách thập phương.

Tuy nhiên, chỉ những ai có giấy mời mới được vào khu vực tham quan dự lễ khai mạc lễ hội hoa anh đào nên du khách tụ tập ở tuyến phố đi bộ xung quanh được được ngắm nhìn hoa anh đào Nhật Bản từ xa.

Trong 2 ngày cuối tuần (kể từ hôm nay đến hết 12/3), triển lãm sẽ mở cửa tự do, chào đón mọi công chúng, du khách có nhu cầu tham quan, ngắm nhìn hoa anh đào.

Lễ hội hoa anh đào Hà Nội 2017: 100% hoa thật nhưng kém sắc - Ảnh 2

Ông ISao IiJma, cố vấn cấp cao Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại lễ khai mạc

Lễ hội hoa anh đào Hà Nội 2017: 100% hoa thật nhưng kém sắc - Ảnh 3

Biểu diễn nghệ thuật truyền thống Nhật Bản

Kể từ năm 2016, đây là lần thứ 2 lễ hội hoa anh đào được tổ chức tại Hà Nội. Lễ hội năm nay do UBND TP.Hà Nội kết hợp với Hiệp hội Văn hóa quốc tế Nhật Bản và Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC tổ chức với mục đích đem đến cho người dân Hà Nội, du khách thập phương cơ hội trực tiếp chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa biểu tượng cho “xứ sở Phù Tang” - hoa anh đào. Đồng thời, triển lãm hoa anh đào cũng nhằm góp phần tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa của đất nước và con người Nhật Bản đến nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Lễ hội hoa anh đào Hà Nội 2017: 100% hoa thật nhưng kém sắc - Ảnh 4

Lễ hội hoa anh đào Hà Nội 2017: 100% hoa thật nhưng kém sắc - Ảnh 5

Lễ hội hoa anh đào Hà Nội 2017: 100% hoa thật nhưng kém sắc - Ảnh 6

Ba sắc hoa anh đào trắng, hồng tươi, đỏ được trưng bày trong lễ hội

Lễ hội hoa anh đào Hà Nội 2017: 100% hoa thật nhưng kém sắc - Ảnh 7

Triển lãm hoa anh đào tại Hà Nội 2017 trưng bày 50 cây và 1.200 cành hoa anh đào (trong tổng số 200 cây và 12.000 cành được chuyển từ Nhật Bản qua đường hàng không, đường biển về tới Việt Nam), xen kẽ đó là các loài hoa của Việt Nam như hoa hồng, hoàng yến, lan ý, đỗ quyên... Tại khu vực nhà Bát Giác còn trưng bày triển lãm ảnh hoa anh đào Nhật Bản và nhiều loài hoa khác của Việt Nam cùng các hoạt động biểu diễn nghệ thuật quần chúng với sự tham gia của các nghệ sĩ hai nước Việt - Nhật.

Lễ hội hoa anh đào Hà Nội 2017: 100% hoa thật nhưng kém sắc - Ảnh 8

Đặc biệt, trong dịp này Hiệp Hội Văn hóa quốc tế Nhật Bản cũng trao tặng cho TP.Hà Nội một xe chữa cháy hiện đại, có khả năng dùng cho mọi địa hình

Ông Trương Minh Tiến (Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội) cho hay: để đảm bảo an toàn cho lễ hội, Ban tổ chức đã thuê công ty vệ sĩ, ngoài ra còn có sự hỗ trợ từ lực lượng công an thành phố và thanh niên tình nguyện để hướng dẫn du khách chụp ảnh, thưởng ngoạn, không chạm vào hoa, đồng thời tránh tình trạng du khách ngắt cây, bẻ cành, tạo ra hình ảnh phản cảm. Ông nhấn mạnh: “Tôi mong muốn các du khách khi đến đây nêu cao ý thức về nếp sống văn hóa, không để xảy ra các hiện tượng đáng tiếc như ở các lễ hội khác”.

Lễ hội hoa anh đào Hà Nội 2017: 100% hoa thật nhưng kém sắc - Ảnh 9

Lễ hội hoa anh đào Hà Nội 2017: 100% hoa thật nhưng kém sắc - Ảnh 10

Hoa anh đào chưa kịp nở rộ

Lễ hội hoa anh đào Hà Nội 2017: 100% hoa thật nhưng kém sắc - Ảnh 11

Lễ hội hoa anh đào Hà Nội 2017: 100% hoa thật nhưng kém sắc - Ảnh 12

Mẹ và bé chụp ảnh cho nhau

Cũng theo ông Tiến, thời tiết Hà Nội lạnh trong những ngày qua là điều kiện bất lợi khiến hoa anh đào không nở đúng như dự kiến, khiến số hoa và cành hoa trưng bày ít hơn theo kế hoạch.

Lễ hội hoa anh đào Hà Nội 2017: 100% hoa thật nhưng kém sắc - Ảnh 13

Không khách tham quan nào bỏ lỡ cơ hội được chụp ảnh cùng loài hoa đến từ nước Phù Tang

Lễ hội hoa anh đào Hà Nội 2017: 100% hoa thật nhưng kém sắc - Ảnh 14

Khu vực nhà Bát Giác

Dù số lượng hoa trưng bày thực tế ít hơn quảng cáo, hoa không ở trong giai đoạn lý tưởng nhất, đẹp nhất thì cũng không ảnh hưởng tới sức hút của lễ hội hoa anh đào. Với nhiều người, đây là lần đầu tiên được tận mắt nhìn ngắm hoa anh đào nên họ rất háo hức, mong chờ.

Lễ hội hoa anh đào Hà Nội 2017: 100% hoa thật nhưng kém sắc - Ảnh 15

Cô Hoàng Thị Tuyết đã đón chờ lễ hội hoa anh đào Hà Nội 2017 từ sớm

Cô Hoàng Thị Tuyết (Vĩnh Phúc) chia sẻ, khi biết thông tin về lễ hội hoa anh đào, cô và các chị em của mình đã lên kế hoạch chuẩn bị để đến ngắm hoa ngay từ ngày đầu tiên. “Tôi đến đây vào khoảng 5 giờ chiều, dạo quanh Bờ Hồ một lúc rồi vào chờ lễ khai mạc. Hôm nay tôi rất xúc động vì được thưởng thức, ngắm nhìn loài hoa đặc trưng của Nhật Bản và mong muốn hoạt động này được tổ chức thường xuyên để có nhiều người hơn được chiêm ngưỡng loài hoa này. Tôi cũng mong ước mình được đến Nhật Bản một lần để ngồi dưới tán cây ngắm hoa và cùng bạn bè, gia đình thưởng thức đồ ăn Nhật trong khung cảnh lộng lẫy ấy” - cô Tuyết nói.

Lễ hội hoa anh đào Hà Nội 2017: 100% hoa thật nhưng kém sắc - Ảnh 16

Lễ hội hoa anh đào Hà Nội 2017: 100% hoa thật nhưng kém sắc - Ảnh 17

Người dân tranh thủ chụp ảnh với hoa trước giờ khai mạc

Còn cô Lê Thị Thủy (phố Bạch Mai, Hà Nội) cho biết, đây là lần đầu tiên được ngắm hoa anh đào nên rất hồi hộp và thích thú. Cô Thủy tâm sự: “Mấy ngày nay tôi đã theo dõi thông tin lễ hội hoa anh đào trên mạng. Khi đến đây tôi thấy hài lòng với lễ hội, thỏa mãn được những kỳ vọng của mình, nhất là khi không thấy bông hoa giả nào”.

Ban tổ chức cũng kỳ vọng thời tiết Hà Nội những ngày cuối tuần sẽ ấm lên giúp hoa anh đào nở rộ để công chúng có thể chiêm ngưỡng, thưởng thức vẻ đẹp của loài hoa mang phong vị “đất nước Mặt trời mọc”. Ban tổ chức cũng cam kết những cành hoa héo sẽ được thay thế bằng hoa tươi mới để đáp ứng kỳ vọng của người tham quan.

Lễ hội cũng sợ “tục cướp hoa của người Việt”?

Lễ hội hoa hồng Bulgaria: Lại “dính” hoa giả

Tưng bừng đón lễ hội hoa… “treo đầu dê, bán thịt chó”

Minh Minh

Tin nóng

Tin mới