Lễ hội Minh thề

Gốc
Sáng 10-2 (tức 14 tháng giêng Đinh Dậu) tại làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng) đã diễn ra Lễ hội Minh thề- một lễ hội làng độc đáo với lời thề: "Ai dùng của công vào việc riêng, xin thần linh đả tử". Đông đảo dân làng và khách thập phương tham dự hội.

Lễ hội Minh thề - Ảnh 1

Lễ hội Minh thề được tổ chức đơn giản, nhưng trang nghiêm với các nghi lễ theo truyền thống. Các chức sắc trong làng trước kia, nay là các trưởng thôn, phó thônthực hiện nghi lễ uống rượu và thề làm việc chí công vô tư với lời trong Hịch Minh thề: “Nếu lấy của công làm việc công thì được các thần linh ủng hộ. Nhược bằng, có lòng tham, lấy của công làm của tư, nguyện cầu các chư vị thần linh đả tử! Y như lời thề…”, “Người nào tà tâm trộm cắp của nhau, nguyện cầu thần linh đả tử. Y như lời thề…”

Chủ lễ dùng dao cắt tiết gà trống, hòa vào hũ rượu để sẵn, rồi cùng các chức sắc trong làng uống, biểu hiện sự đoàn kết, nhất trí. Sau đó, rượu được dâng cho các bô lão trong thôn uống.

Theo sách cũ chép lại, chùa Hòa Liễu được xây dựng từ thế kỷ XIII tại làng Lan Niểu (nay là thôn Hòa Liễu, xã Thuận Thiên). Đến thế kỷ XVI, Thái hoàng Thái Hậu Vũ Thị Ngọc Toản (vợ của Thái Tổ Mạc Đăng Dung) đã đứng ra vận động tiền xây sửa chùa cổ, mua đất cúng Tam bảo được hơn 47 mẫu ruộng cho dân đinh cày cấy hưởng lộc, những gia đình binh lính giải quyết khó khăn. Để giữ gìn của công bằng, Thái hoàng Thái Hậu cùng với dân làng bàn lập lễ hội Minh thề với quy định lấy chí công làm trọng, không xâm phạm của công...

Lễ hội là dịp giáo dục con cháu, các vị chức sắc và nhân dân địa phương luôn sống trong sạch, không vi phạm pháp luật, góp phần tích cực xây dựng xóm thôn an toàn, văn minh và nông thôn mới.

Tin nóng

Tin mới