Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải tại Bến Tre diễn ra trong 4 ngày

Gốc
Từ ngày 9.2 đến ngày 12.2, tại biển Cồn Bửng (xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) tưng bừng diễn ra lễ hội Nghinh Ông truyền thống của người dân miền biển. Lễ hội hàng năm thu hút hàng chục ngàn khách đến tham quan.

Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải tại Bến Tre diễn ra trong 4 ngày - Ảnh 1

Hai bộ xương cá ông khổng lồ được người dân thờ tại Lăng Ông.

Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội văn hóa truyền thống mang tính cộng đồng của dân cư miền biển vừa mang ý nghĩa tâm linh, cầu mong một mùa đánh bắt thuận lợi, bình an nơi biển cả. Theo tín ngưỡng dân gian, Nghinh ông là tưởng nhớ đến công ơn của loài cá ông (cá voi)- vị thần “Nam Hải Đại tướng quân” đã không ít lần cứu giúp dân đi biển vượt qua sóng to, gió lớn, bình an nơi biển cả, đánh bắt dược mùa.

Theo lời kể của ông Phạm Văn Chiêm (81 tuổi, người dân ở Cồn Bửng), vào năm 2004, tại bãi biển Cồn Bửng đúng vào ngày 15.1 âm lịch, người dân xã Thạnh Hải phát hiện một xác một cá ông (cá voi) ước khoảng 57 tấn lụy vào bờ. Tiếp đó, chưa đầy hai tháng sau (43 ngày sau), cũng tại khu vực biển Cồn Bửng lại có một xác cá ông “khủng” nặng 78 tấn lụy vào bờ biển, nằm ở vị trí chỉ cách cá ông trước khoảng 300m. Khi hai lần phát hiện có ông “lụy” vào bờ cùng một bãi biển, người dân xã Thạnh Hải xem cá ông như là một vị thần hộ mạng giữa biển khơi đầy sóng gió nên giăng lưới, đốn cây chắn xung quanh để giữ xác cá ông, chờ cho đến khi cá bị phân hủy hết, sau đó mới đem phần cốt của cá ông về lập lăng thờ cúng.

Cũng chính vì tin có “thần” cá ông che chở, phù trợ nên từ ngày có cá ông “về”, hàng năm người dân ở Cồn Bửng rộn ràng tổ chức lễ hội Nghinh Ông. Lễ hội hàng năm tại Cồn Bửng diễn ra nhiều hoạt động đặc biệt như: Lễ cầu siêu cho vong linh các anh hùng liệt sỹ và đồng bào khu vực Cồn Bửng, lễ Nghinh Ông, an vị và dâng hương. Ngoài phần lễ chính, tại khu du lịch Cồn Bửng còn diễn ra phần hội với các hoạt động văn nghệ, đờn ca tài tử, liên hoan các đội lân, giao lưu văn hóa Miền Tây Nam Bộ và giới thiệu các làng nghề truyền thống văn hóa, đặc sản Bến Tre…

Ông Lê Văn Tây (69 tuổi, Phó ban quản lý lăng ông) cho biết, xứ Cồn Bửng khi xưa rất heo hút, rừng biển hoang sơ, ít người lui tới. Từ ngày có hai vị “thần” cá ông chọn địa phương làm nơi quy tiên, từ đó Cồn Bửng trở thành địa danh tham quan của nhiều người, từ đó địa phương bắt đầu phát triển du lịch, nhà nước mở đường, kinh tế người dân cũng ngày càng khấm khá.

Năm nay, lễ hội Nghinh Ông tại Cồn Bửng diễn ra trong 4 ngày, trong đó phần lễ chính vào 2 ngày (15 và 16.1 âm lịch), trong các ngày còn lại diễn ra nhiều hoạt động hội phong phú. Theo ban tổ chức lễ hội, lễ hội Nghinh Ông tại Cồn Bửng năm nay được tổ chức có phần long trọng hơn, kết hợp động thổ khởi công công trình trùng tu lại Lăng Ông Nam Hải với quy mô lên đến 30 tỉ đồng. Công trình được xây dựng trên diện tích 2.600m 2 , với công suất thiết kế phục vụ cho trên 250.000 khách du lịch tới tham quan, chiêm bái.

Trong mỗi kỳ diễn ra, lễ hội còn là dịp để địa phương quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch Cồn Bửng, gắn với công trình Bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị lịch sử Đường Hồ Chí Minh trên biển. Hàng năm, vào mùa lễ hội, khu du lịch biển Cồn Bửng đón hàng chục ngàn lượt khách tới tham quan, vui chơi.

Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải tại Bến Tre diễn ra trong 4 ngày - Ảnh 2

Các bô lão trong làng thắp hương cúng bái tại Lăng Ông Nam Hải

Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải tại Bến Tre diễn ra trong 4 ngày - Ảnh 3

Các bô lão trong làng thắp hương cúng bái tại Lăng Ông Nam Hải

Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải tại Bến Tre diễn ra trong 4 ngày - Ảnh 4

Trang hoàng Lăng Ông Nam Hải trong những ngày diễn ra lễ hội

Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải tại Bến Tre diễn ra trong 4 ngày - Ảnh 5

Công trình lăng Ông Nam Hải sẽ được khởi công ngay trong những ngày diễn ra lễ hội

Thanh Huyền

Tin nóng

Tin mới