Lễ hội Thạt Luổng và nét văn hóa của xứ sở Triệu Voi

Gốc
Lễ hội Thạt Luổng của Lào diễn ra vào những ngày sát rằm tháng 12 Phật lịch, kéo dài một tuần và kết thúc vào đúng ngày rằm của tháng.

Là đất nước mà đạo Phật được coi là Quốc đạo, hàng năm tại Lào, hầu như tháng nào cũng có lễ hội. Trong đó, Hội Thạt Luổng là lễ hội tôn giáo lớn nhất, đậm nét văn hóa Lào nhất và thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân các bộ tộc Lào trên cả nước cũng như khách quốctế.

Thạt Luổng tiếng Lào có nghĩa là tháp lớn, đây được coi là biểu tượng của đất nước Lào, là ngôi chùa lớn và đẹp nhất xứ sở Triệu voi hiền hòa và mến khách.

Lễ hội Thạt Luổng diễn ra vào những ngày sát rằm tháng 12 Phật lịch, kéo dài một tuần và kết thúc vào đúng ngày rằm của tháng tức là ngày hôm nay (25/11).

Lễ hội Thạt Luổng và nét văn hóa của xứ sở Triệu Voi - Ảnh 1

Lễ rước tháp từ chùa Mẹ Xỉ Mương tới Thạt Luổng.

Một trong hoạt động chính của Lễ hội Thạt Luổng là lễ rước tháp (tiếng Lào gọi là Hè Phạ Sạt Phơng) từ chùa Mẹ Xỉ Mương tới Thạt Luổng. Phạ Sạt Phơng là một mô hình kiến trúc đền thờ được làm bằng chất liệu xốp, xung quanh gắn hoa làm bằng sáp ong màu vàng rực rỡ. Trên chóp cắm 9 bông hoa sen trắng, xung quanh tháp có các tua dây kết hoa hoặc tiền âm phủ.

Khi đến Thạt Luổng, những người rước sẽ khiêng Phạ Sạt Phơng đi vòng quanh Thạt Luổng ba vòng trước khi dừng lại ở hậu sảnh dâng lễ và được sư thầy tiếp nhận lễ vật với hình thức trang trọng, nghiêm cẩn, thành kính. Theo tục lệ, mỗi gia đình, bản hoặc một nhóm người… đều có thể chung nhau cúng một Phạ Sạt Phơng.

Ông Bun Chôm đến từ Huyện Xay tha ni cùng gia đình con cháu hơn 10 người đến rước tháp từ rất sớm: "Đến Lễ hội này phải đến hàng năm mới có nhiều lộc, nhiều may mắn, ai cũng mong vậy, tôi cầu mong cho đất nước yên bình, nhân dân ấm no hạnh phúc. Tôi đến mang theo đồ lễ rước tháp, rước nến quanh Thạt Luổng và vào trong thắp hương cầu nguyện mọi điều tốt đẹp cho gia đình và bản thân".

Lễ hội Thạt Luổng và nét văn hóa của xứ sở Triệu Voi - Ảnh 2

Lễ Tắc bạt là lễ hội có ý nghĩa tâm linh rất lớn đối với người dân Lào cũng như Lào kiều...

Sáng ngày 15/12 Phật lịch là ngày mọi người dân đến dâng lễ cho các nhà sư tiếng Lào gọi là Tắc bạt, hàng nghìn nhà sư từ khắp cả nước Lào sẽ đổ về Thạt Luổng, kê bàn ngồi dọc hai bên đường vào để Phật tử thập phương về dâng lễ gồm tiền, bánh kẹo, xôi … Người dân xếp hàng theo thứ tự để dâng lễ cho sư. Mọi người dân từ khắp nơi đổ về chật kín Thạt Luổng, những những đến sau thì trải chiếu hoặc báo tại quảng trường lớn bên ngoài khuôn viên Thạt Luổng và đặt lễ vật trước trước mặt, thành kính nguyện cầu.

Lễ Tắc bạt là lễ hội có ý nghĩa tâm linh rất lớn đối với người dân Lào cũng như Lào kiều, nhất là bà con ở vùng đông bắc Thái Lan. Bà Bua Khăm 70 tuổi đến từ Nỏng khai (Thái Lan) chia sẻ bà đã phải đi từ tối hôm trước để có thể kịp giờ hành lễ vào sáng sớm hôm nay: "Hàng năm tôi đều đến đây, đây là phong tục tập quán của đất nước Lào, đến để cầu nguyện mọi điều may mắn, cầu gia đình được hạnh phúc ấm no, nếu không đến sẽ lời nguyện cầu sẽ không linh nghiệm tôi chuẩn bị rất đầy đủ, nến, hương hoa, cây sáp ong. Tôi đến cầu nguyện, đến để cầu mong có nhiều tài nhiều lộc cho gia đình, con cháu. Mong cho kiếp sau sẽ gặp nhiều may mắn hơn, mong gia đình con cháu được mạnh khỏe, giàu có".

Lễ hội Thạt Luổng và nét văn hóa của xứ sở Triệu Voi - Ảnh 3

Mọi người dân từ khắp nơi đổ về chật kín Thạt Luổng

Lễ hội Thạt Luổng với những nét văn hóa độc đáo của nhân dân các bộ tộc Lào đã thu hút sự tham gia của rất nhiều vị khách quốc tế. Patrick đến từ Thụy Sỹ hào hứng chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên tôi dự lễ hội Thạt Luổng. Tôi rất vui khi tham dự lễ hội này và tôi nghĩ đây là một trong những sự kiện hấp dẫn nhất mà tôi đã từng thấy. Tôi đã thăm một số nước ở châu Á và tôi tôi thấy đây là một trong những lễ hội hấp dẫn mà tôi từng chứng kiến.

Sẽ thật tuyệt vời nếu tôi được trở lại vào lần sau để cùng chung vui với người dân lào để hiểu hơn về văn hóa Lào. Tất cả mọi người đều tới đây và cùng chia sẻ với nhau một điều gì đó mà theo văn hóa Lào có thể là hòa bình và cầu mong thịnh vượng. Và nếu để nói về văn hóa Lào thì tôi cho rằng chỉ cần xem những gì đang diễn ra ở Thạt Luổng là bạn đã có thể hiểu về văn hóa Lào rồi".

Phần Hội là những trò vui chơi, giải trí văn nghệ, văn hóa, thể thao… Tại đây có biểu diễn các làn điệu dân ca dân vũ đặc trưng của đất nước Lào và đặc biệt tại Lễ hội này có một trò chơi dân gian chính thống trong lễ hội đó là môn "Tị Khi" (Hockey).

Đêm cuối của lễ hội sẽ diễn ra lễ rước nến, hàng nghìn Phật tử cầm trên tay ngọn nến đã được thắp sáng, đi vòng quanh thảm cỏ bên trong khuôn viên Thạt Luổng, tạo nên một cảnh sắc đẹp đến huyền ảo, tăng thêm không khí linh thiêng của lễ hội đậm nét văn hóa Lào./.

Mỹ Bình/VOV-Vientiane

Tin nóng

Tin mới