Lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Sáng 9/7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh tổ chức lễ kỉ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc. Đây là dịp để tưởng nhớ, tri ân những công lao to lớn của Nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và Cách mạng Việt Nam, suốt đời chiến đấu, hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Toàn cảnh lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ. (Nguồn: Báo Giáo dục)

Toàn cảnh lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ. (Nguồn: Báo Giáo dục)

Tại buổi lễ, có sự hiện diện của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành.

Về phía tỉnh Bắc Ninh, Lễ kỷ niệm cũng có sự hiện diện của bà Đào Hồng Lan, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các nguyên lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh qua các thời kỳ cùng đại diện cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh Bắc Ninh và thân nhân gia đình cố Tổng bí thư Nguyễn Văn Cừ.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đọc diễn văn ôn lại thân thế, sự nghiệp cách mạng đầy vẻ vang của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ.

Đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đọc diễn văn ôn lại thân thế, sự nghiệp cách mạng đầy vẻ vang của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ. (Ảnh: Tống Thoan)

Đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đọc diễn văn ôn lại thân thế, sự nghiệp cách mạng đầy vẻ vang của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ. (Ảnh: Tống Thoan)

Cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ sinh ngày 9/7/1912 trong một gia đình nhà Nho nghèo, tại vùng quê văn hiến xã Phù Khê, huyện Từ Sơn (nay là phường Phù Khê, thành phố Từ Sơn). Là người thông minh, có chí lớn ngay từ khi còn đi học, đồng chí đã tham gia hoạt động cách mạng khi mới 16 tuổi, được bầu làm Tổng Bí thư của Đảng khi 26 tuổi (năm 1938) và anh dũng hy sinh lúc 29 tuổi (năm 1941).

Cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ có nhiều cống hiến xuất sắc cho Đảng và cách mạnh về xây dựng phong trào, phương pháp đấu tranh cách mạng. Đặc biệt, tác phẩm “Tự chỉ trích” của ông đã nêu cao tinh thần tiến công cách mạng, bảo vệ quan điểm đúng đắn của Chủ nghĩa Mác - Lênin, xây dựng sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, đến nay vẫn còn nguyên giá trị cả về lý luận và thực tiễn.

Cuộc đời cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ tuy ngắn ngủi nhưng vô cùng trong sáng và cao đẹp. Ông là nhà lãnh đạo trẻ tuổi đầy tài năng của cách mạng Việt Nam, một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú của dân tộc và quê hương Bắc Ninh, chiến sĩ cách mạng kiên cường, người cộng sản mẫu mực suốt đời chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Nhân lễ kỉ niệm 110 năm ngày sinh của cố Tổng Bí thư, toàn Đảng, toàn dân có thể hiểu rõ hơn về cuộc đời của đồng chí và ghi nhớ những công lao to lớn mà đồng chí đã làm cho Đảng và đất nước. Các thế hệ sau tiếp bước, rút ra những bài học quý báu để đóng góp cho tổ quốc ngày càng vững mạnh, phát triển, nhân dân ấm no và hạnh phúc.

Tống Thoan

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/le-ky-niem-110-nam-ngay-sinh-tong-bi-thu-nguyen-van-cu-190228.html