Lê Nguyệt Minh (nam), Nguyễn Thị Thùy Dung (nữ) lần đầu nhất chặng

Gốc
(HNMO) - Chặng 4, cuộc đua xe đạp Về Điện Biên Phủ - Cúp báo Quân đội nhân dân 2014, vào ngày 4-5 ghi danh những VĐV về nhất chặng mới là Lê Nguyệt Minh (Eximbank TP Hồ Chí Minh) và Nguyễn Thị Thùy Dung (Cấp thoát nước - môi trường Bình Dương).

Lê Nguyệt Minh (trái) rút thắng các đối thủ tại TP Sơn La. Ảnh: Quang Liêm (Báo Tuổi trẻ).

Cuộc đấu chỉ diễn ra trong thành phố Sơn La với các cự ly 32 km cho nữ và 40 km cho nam, thu hút hàng nghìn người dân địa phương cổ vũ bên đường đua. Động lực từ sự cổ vũ của đông đảo khán giả đã giúp các VĐV thi đấu đày hưng phấn.

Ở giải nữ, sau 3 ngày chứng kiến Nguyễn Thị Thật liên tục về nhất, các tay đua đã tấn công mạnh mẽ nhằm chặn đứng sự độc tôn của Nguyễn Thị Thật. Cuối cùng, tay đua Nguyễn Thị Thùy Dung (Cấp thoát nước – môi trường Bình Dương) đã trở thành tay đua đầu tiên về đích với màn trình diễn thuyết phục của mình. Sau hơn nửa chặng đua, cô bứt phá mạnh mẽ, bỏ lại các tay đua còn lại và về đích mà không gặp phải sự cạnh tranh của các đối thủ khác. Nguyễn Thị Thật (Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang) chỉ về thứ ba, xếp sau Nguyễn Phan Ngọc Trang (Cấp thoát nước – môi trường Bình Dương) song cũng đủ để giữ Áo Vàng cho tay đua có thời gian thi đấu ít nhất. Giải Áo Xanh cho tay đua có điểm nước rút thành công nhất cũng đang trong tay Nguyễn Thị Thật.

Giải nam, cuộc ganh đua để về nhất chặng cũng diễn ra gay cấn. Ở cuộc đua này, sau hai vòng đầu, một tay đua của Eximbank TP Hồ Chí Minh và một tay đua Hà Nội đã tạm lên dẫn dầu. Nhưng từ vòng đua thứ tư, một nhóm 5 tay đua của Eximbank TP Hồ Chí Minh, TDC Bình Dương (hai người), Công ty cổ phần bảo vệ thực vật An Giang, Bonne Chance (Nhật Bản) đã bứt lên, thường xuyên bỏ xa nhóm thứ hai từ 30 giây đến 40 giây. Trong khi đó, các tay đua Domesco Đồng Tháp gồm cả tay đua đang giữ Áo Vàng là Nguyễn Tấn Hoài vẫn kiên trì ở đầu nhóm hai. Đến vòng áp chót, khoảng cách thời gian giữa hai nhóm chỉ còn 25 giây và khi cuộc đua vào đoạn cuối nhóm 2 đã bắt kịp nhóm 1 để tạo nên màn bứt phá, tăng tốc về đích ngoạn mục. Ở vạch đích, Lê Nguyệt Minh (Eximbank TP Hồ Chí Minh) đã cán đích đầu tiên, hơn chút ít so với người về nhì là Lê Văn Duẩn (Suntex Sao Việt TP Hồ Chí Minh). Hạng ba là tay đua Amirul Jafri (Malaysia). Tay đua Nguyễn Tấn Hoài (Domesco Đồng Tháp), 3 chặng đầu liên tục về nhất, cũng có màn tăng tốc khá ngoạn mục khi xếp hạng 5, vị trí lý tưởng để anh tiếp tục giữ Áo Vàng chung cuộc. Ngoài ra, thành tích của Nguyễn Tấn Hoài cũng giúp đội Domesco Đồng Tháp vẫn đứng đầu ở bảng tổng sắp chung cuộc nội dung đồng đội.

Ngày 5-5, các tay đua bước vào chặng 5- chặng quyết định Tuần Giáo - Điện Biên Phủ dài 90km dành cho nữ và Thuận Châu (Sơn La) – Điện Biên Phủ dài 130km dành cho nam. Các tay đua sẽ phải vượt qua hai đèo khó là Pha Đin và Tằng Quái. Đây cũng là hai điểm đèo cuối để tính điểm xếp hạng chung cuộc cho VĐV leo đèo xuất sắc nhất (Áo Đỏ). Trên danh sách các tay đua dẫn đầu nội dung này, Nguyễn Tấn Hoài đang dẫn đầu song chỉ hơn người thứ nhì đúng 1 điểm trong khi nếu thắng ở đèo Pha Đin được 30 điểm, đèo Tằng Quái được 20 điểm.

Chặng đua thứ 5 cũng là chặng cuối để tính thành tích chung cuộc cho các VĐV. Chặng 6, diễn ra quanh TP Điện Biên Phủ vào ngày 6-5 không tính vào thành tích chung cuộc.

Tin nóng

Tin mới